Bánh khúc là ng Diửm duyên tình quan họ

tto| 08/05/2012 10:44

(NHN) Dường như mỗi là n điệu quan họ thắm tình mượt mà  đã hòa quyện trong từng chiếc bánh khúc, nên chiếc bánh là ng Diửm cũng đậm đà  thủy chung như muốn níu chân người ơi, người ở đừng vử....

Bánh khúc là ng Diửm níu chân người vử - Ảnh P.T.T.

Chẳng biết từ khi nà o bánh khúc là ng Diửm (Yên Phong, Bắc Ninh) lại nổi tiếng và  thu hút du khách gần xa như thế, chỉ biết rằng từng chiếc bánh tròn nhử như nắm xôi ấy đã tạo nên một nét văn hóa ẩm thực riêng cho mảnh đất Kinh Bắc nà y.

Khi những người nông dân kết thúc vụ thu hoạch lúa cũng là  lúc mùa rau khúc bắt đầu mọc. Chẳng ai trồng rau khúc mà  nó cứ âm thầm mơn mởn mọc lên ở những luống cà y, bãi phù sa mà u mỡ. Loà i cây có mà u xanh và  hơi óng ánh nhũ bạc ấy đã dâng hiến cho mảnh đất Kinh Bắc nà y một món quà  quê quý giá mang tên chính loại lá độc đáo là m ra nó - đó là  bánh khúc là ng Diửm ngà y nay.

Bánh khúc là ng Diửm có hai loại: nhân hà nh và  nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt mỡ và  thơm của hạt tiêu. Bánh khúc nhân hà nh có khác hơn đôi chút: hà nh được dùng là m nhân bánh khúc nhất thiết phải là  hà nh khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, rau răm, thịt ba chỉ băm nhử trộn lẫn với nhau.

Bánh khúc thường được người dân là ng Diửm nặn với hai hình thù khác nhau, hình tròn như chiếc bánh rán hoặc hình tai voi. Dù được nặn bằng hình thù nà o thì vử bánh cũng được dát rất mửng và  không bị lộ nhân.

Аể là m nên những chiếc bánh khúc nhử xinh, đòi hửi phải có sự cần mẫn, tỉ mỉ, khéo léo của người xưa truyửn lại.

Trước tiên là  việc hái rau khúc ngoà i đồng. Theo kinh nghiệm, muốn bánh khúc có hương vị thơm đặc trưng nên chọn rau khúc có bản nhử, dà y bụ, mà u bạc, được hái lúc ra hoa là  tốt nhất, bởi hoa khúc cà ng già  thì hương vị bánh cà ng đậm.

Xưa kia gạo nếp là m bánh khúc là  gạo nếp cái hoa và ng nổi tiếng và  phải được chọn lựa kử¹, bởi nếp ngon bánh mới mửm và  dẻo, nhưng ngà y nay khi giống nếp cái hoa và ng trở nên khan hiếm thì người là m bánh cũng có thể thay bằng loại gạo khác.

Bột là m bánh không phải hoà n toà n là  gạo nếp mà  theo tỉ lệ 8 gạo nếp 2 gạo tẻ. Gạo tẻ sau khi đem ngâm được giã nhuyễn với rau khúc, tỉ lệ gạo và  lá là m bánh cũng là  một bí quyết để có được nồi bánh như ý, bởi nếu nhiửu gạo quá bánh khúc sẽ không có mùi vị đặc trưng của lá khúc, hay lượng gạo không đủ bánh sẽ thiếu đi độ kết dính.

Nhân bánh khúc là m bằng đậu xanh bử vử, ngâm bở, đem đồ chín tới, giã thật mịn rồi viên lại bằng quả trứng gà , thêm miếng thịt ba chỉ hạt lựu và  chút hạt tiêu cho dậy mùi. Sau khi dà n mửng lớp vử bao quanh kín nhân bánh, nhẹ nhà ng xếp những nắm xôi và o chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại được rắc một lớp gạo nếp đã ngâm kử¹, cả đáy và  miệng nồi phủ lá chuối xanh cho thơm. Sau đó đậy vung chặt đun đửu lử­a, bánh chín sẽ có một lớp áo xôi khoác bên ngoà i trông rất hấp dẫn.

Người dân nơi đây vẫn thường nói với nhau rằng bánh khúc là ng Diửm là  sự kết hợp tuyệt vời của các sản vật thiên nhiên, từ cái dẻo thơm của nếp cái hoa và ng, vị bùi của đỗ xanh sánh quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ. Tất cả được dung hòa bởi vị mát là nh, nồng ấm của một loại rau là m nên hương vị đặc trưng của bánh - rau khúc.

Bánh khúc là  thứ quà  có thể giúp người ta đỡ đói lòng khi lỡ bữa. Có lẽ với nhiửu người bánh khúc chẳng có gì là  lạ nữa, nhưng để ăn một chiếc bánh khúc ngon, nhớ đời thì chẳng đâu bằng bánh khúc là ng Diửm.

Thưởng thức bánh khúc khi còn nóng cùng với muối vừng hay muối lạc mới thấy hết được hương vị rất riêng của nó, thứ hương vị tự nhiên của ruộng đồng được kết hợp một cách khéo léo, tà i tình gử­i trọn trong tấm bánh bé nhử. Và  khi thưởng thức người ta chỉ có thể thốt lên à”i hương đồng cử nội quê mình là  đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Ra mắt sách “100 năm văn học quốc ngữ xứ Huế (1920 – 2020) - Một góc nhìn”
    Nhà phê bình văn học Phạm Phú Phong cùng các cộng sự giới thiệu và ra mắt sách “100 năm văn học quốc ngữ xứ Huế (1920 – 2020) - Một góc nhìn” tại TP Huế.
  • “Chân mây” - những vẻ đẹp dung dị của cuộc sống
    Nguyễn Linh Khiếu, thời gian qua đã khẳng định là một nhà thơ đương đại khác biệt. Ở văn xuôi, với tùy văn, ông cũng đang từng bước khai mở một con đường riêng. Với ba tập tùy văn “Beijing lá phong vàng” (2018), “Hoa khởi trinh” (2024) và “Chân mây” (2024), Nguyễn Linh Khiếu đã hé lộ cảm quan nhân sinh và cả tình yêu cuộc sống.
  • [Podcast] Thành Cổ Loa – Tòa thành cổ độc đáo lớn nhất Việt Nam
    Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa không chỉ được biết đến với sự hình thành Nhà nước Âu Lạc (khoảng từ năm 208 - 179 trước Công nguyên) mà còn là nơi hội tụ ba hệ giá trị: Lịch sử - sinh thái - nhân văn đặc sắc, tạo nên những giá trị độc đáo hiếm có: Từ truyền thuyết về một thời kỳ dựng nước sơ khai đến những bằng chứng vật chất về một tòa thành độc đáo, cổ nhất Việt Nam và vùng Đông Nam Á hay cả câu chuyện tình bi ai của đôi trai gái và nỗi niềm day dứt không nguôi của bao bậc hiền minh khi suy tư về phép đối nhân xử thế giữa con người với con người, giữa quốc gia với với quốc gia.
  • Người có công được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ để cải tạo, sửa chữa nhà ở
    Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg ngày 22-11-2024 về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương giai đoạn 2023-2025.
  • VinFast VF 3 – Sành điệu, chất chơi trên mọi nẻo đường
    Được định vị là chiếc xe đi phố, VinFast VF 3 gây bất ngờ lớn với ngay cả chủ xe khi dễ dàng chính phục nhiều cung đường khó nhằn trong hành trình hàng nghìn km.
Đừng bỏ lỡ
Bánh khúc là ng Diửm duyên tình quan họ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO