Tác giả - tác phẩm

“Vì tình yêu Hà Nội”: Câu chuyện về bảo tồn di sản và phát triển đô thị

Yến Ly 29/07/2023 15:56

Sáng ngày 29/7/2023, tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, Tri Thức Trẻ Books đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách “Vì tình yêu Hà Nội” của tác giả người Uruguay, Martín Rama; Nguyễn Băng Ngọc dịch. Cuộc trò chuyện thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả và người yêu Hà Nội.

Vì tình yêu Hà Nội là cuốn sách gồm 45 bài viết về bảo tồn di sản và phát triển đô thị của Martín Rama. Nội dung sách được chia thành 5 chương: Hà Nội thật đặc biệt; Di sản là gì; Các chiến dịch bảo tồn; Thiên sử ca Bùi Chu; Một dự án cho Hà Nội.

6.jpg
Quang cảnh buổi ra mắt sách "Vì tình yêu Hà Nội"

Bên cạnh phần nội dung của Martín là phần tranh minh họa của họa sĩ Đặng Viết Lộc (thành viên nhóm Urban Sketchers Ha Noi), mà Martín đánh giá: “Nhờ anh ấy, với cách diễn đạt nằm ngoài khả năng của ngôn từ, người đọc có thể cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của những di sản đang bị đe dọa”.

Bằng góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, đồng thời là nhà hoạt động nghệ thuật nghiệp dư, Martín đã giải phẫu Hà Nội từ kiến trúc của những căn biệt thự cũ đến kiến trúc của những căn hộ tập thể, các di sản của lịch sử để lại, văn hóa vỉa hè hay các không gian chung của khu tập thể… Và từ đó đưa ra những phân tích, nhận định của một người nước ngoài yêu Hà Nội với tình yêu rất đặc biệt. “Ông không nuối tiếc dĩ vãng của Nàng, càng không cố gắng đưa Nàng trở lại dáng vẻ trong quá khứ. Martín trân trọng Hà Nội trong từng khoảnh khắc hiện tại và trong những dự định tương lai”, trích Vì tình yêu Hà Nội.

1(1).jpg
Cuốn sách "Vì tình yêu Hà Nội"

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách, dịch giả Nguyễn Băng Ngọc cho biết: Lời đề nghị dịch cuốn sách này đến với chị trong thời gian bị lockdown vì Covid. Chị nhận lời dịch sách bởi vừa đúng lúc có nhiều thời gian rảnh, lại vừa muốn nâng cao vốn tiếng Việt. Ban đầu, chị không thực sự hứng thú vì cảm thấy cuốn sách hơi khô khan, do nội dung là các vấn đề về kinh tế, đô thị, kiến trúc… Cho đến khi trao đổi nhiều hơn với tác giả, chị càng lúc càng hiểu bản thảo nhiều hơn và xúc động trước tình cảm của tác giả dành cho Hà Nội.

Dịch giả Băng Ngọc ví von sự rung động của chị với cuốn sách giống như khi một cô gái rung động và tiếp nhận tình yêu của một người đàn ông thường ngày khô khan nhưng lại luôn hết lòng yêu thương và bảo vệ cô ấy. Sự lãng mạn của tình yêu ấy là từ những hành động thiết thực chứ không chỉ đến từ những hoa mỹ trong ngôn từ thường ngày.

5.jpg
Tác giả Martín Rama và dịch giả Nguyễn Băng Ngọc (hai người ngồi giữa) tại buổi ra mắt sách

Ông Đỗ Kim Cơ – Giám đốc Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam (Tri Thức Trẻ Books) chia sẻ: Khi được giới thiệu về bản thảo, điều khiến ông chú ý đó là sự khác biệt, mới mẻ mà các ấn bản khác của công ty ông chưa có. Đặc biệt là nội dung bản thảo có đề cập góc nhìn kiến trúc, tác giả là một người nước ngoài yêu Hà Nội. Điều đó khiến ông xúc động và muốn lan tỏa tình yêu Hà Nội đến tất cả mọi người. Rằng, ngay cả một người nước ngoài sống ở Hà Nội chưa đến 10 năm mà đã yêu Hà Nội đến thế. Vì tình yêu Hà Nội đã góp vào tủ sách “Hà Nội phố và người” của Tri Thức Trẻ Books một luồng gió mới, một góc nhìn khác về Hà Nội./.

Một số minh họa trong sách:

2(1).jpg
3(1).jpg
4(1).jpg

Martín Rama là tác giả người Uruguay. Ông biết đến Hà Nội từ năm 1998, sống thường xuyên ở đây từ năm 2002 – 2010 trong lúc phụ trách chương trình kinh tế của World Bank (Ngân hàng Thế giới) tại Việt Nam. Ông là tác giả của cuốn sách “Những quyết sách khó khăn” (Making Difficult Choices) được viết dựa trên những cuộc trò chuyện với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; “Hà Nội, một chốn rong chơi” (Hanoi Promenade) – từng đoạt Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2014.

Ông là người cải tạo một số biệt thự kiểu Pháp ở Hà Nội trong đó có ngôi biệt thự ở số 43 Trần Hưng Đạo, hiện là Đại sứ quán Quatar. Từ 2017 – 2020, ông đảm nhận cương vị giám đốc dự án danh dự tại Trung tâm Phát triển bền vững đô thị, thuộc Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam. Ông hiện là cố vấn cho Chủ tịch của World Bank.

Bài liên quan
 • Góp thêm những trang viết đậm tình yêu Hà Nội
  Phố Hàng Bột có lịch sử như thế nào; vì sao người Hà Nội, nhất là người từng sống ở đó lại nhớ thương nhiều đến thế? Cuốn sách “Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ” của tác giả Hồ Công Thiết chính là lời đáp cho những băn khoăn ấy. Ấn phẩm do Chibooks và NXB Lao động ấn hành năm 2023.
(0) Bình luận
 • Ra mắt hệ sách Octopus dành cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi
  Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, Crabit Kidbooks vừa ra mắt thương hiệu sách dành riêng cho nhóm trẻ từ 0 đến 5 tuổi mang tên Octopus - Hệ sách phát triển thông minh toàn diện cho trẻ 0-5.
 • Ra mắt cuốn sách "Y tế phương Tây ở Bắc Kỳ"
  Kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 27.2.2024), NXB Tổng hợp TP.HCM vừa cho ra mắt cuốn sách "Y tế phương Tây ở Bắc kỳ (1873 – 1945)" của tác giả Bùi Thị Hà, giới thiệu đến độc giả quá trình du nhập của y tế phương Tây ở Bắc kỳ (Việt Nam) và định hình về lĩnh vực y tế Việt Nam cho đến sau này.
 • Chuẩn bị ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"
  Sáng 24.2, tại Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội, sẽ diễn ra tọa đàm nhân ra mắt bản dịch tiếng Việt "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam" của học giả Louis Bezacier tập hợp 7 bài nói chuyện vào một tập sách kèm hình ảnh được thực hiện ở bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) tại Hà Nội.
 • 4 tập thơ đặc sắc được Nxb Kim Đồng giới thiệu nhân Ngày thơ Việt Nam
  Chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, Nhà xuất bản Kim Đồng gửi đến độc giả yêu thơ nói chung và các em nhỏ từ tuổi mẫu giáo đến các em học sinh phổ thông một số tập thơ đặc sắc các tác giả mới hay đã nổi tiếng được trình bày đẹp.
 • Khai mở hướng nghiên cứu mới về địa lý hành chính ở Việt Nam
  Tiếp nối bộ sách Nguyễn Văn Huyên được thực hiện từ năm 2016, Nhã Nam vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Địa lý hành chính và tập quán của người Việt”.
 • Ra mắt cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế"
  Nhân kỷ niệm 1884 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế".
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Vì tình yêu Hà Nội”: Câu chuyện về bảo tồn di sản và phát triển đô thị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO