Là người Hà Nội hẳn ai cũng một lần từng thưởng thức đậu Mơ - món ăn dân dã, quen thuộc với bữa ăn của nhiửu gia đình. Thứ đậu mịn và béo ngậy đã trở thà nh nét riêng, niửm tự hà o của người dân Mai Động - Hà Nội. Mai Động, cái tên gắn với sự ra đời và phát triển loại đậu phụ nổi tiếng.
Đậu Mơ không chỉ là thứ ẩm thực riêng của người dân trong vùng mà còn là món ăn phổ biến mang đậm nét dân dã, tính ôn hoà của người Hà thà nh. Cũng giống như chả cá Lã Vọng, cốm là ng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì... đậu Mơ mang những đặc trưng mùi vị riêng. Vị mát ngậy nhận được ngay từ đầu lườ¡i, rồi từ từ cảm thấy được vị béo, ngọt ngà o trong bánh đậu... những bánh đậu phụ trắng mịn, hấp dẫn khiến không ít người nhớ nhung mỗi khi xa quê.
Là món ăn bình dân, dễ ăn phù hợp với sở thích và khẩu vị người Việt, có lẽ vì thế đậu phụ nói chung và đậu Mơ nói riêng lại có được nhiửu người ưa chuộng trong bữa ăn hà ng ngà y đến thế. Khác với nhiửu loại đậu phụ, đậu Mơ “Mai Động có công thức sản xuất được truyửn từ đời nà y sang đời khác .
Từ khâu xay, nấu đậu đến gói, nén, bóc đậu... đửu cần sự khéo léo của người là m đậu. Nghử là m đậu không nhẹ nhà ng chút nà o, tuy nhiên nhử có niửm say mê và ý thức giữ gìn nghử truyửn thống của những người dân là ng mai Động nên nó ngà y cà ng được nhiửu người biết đến. Hình ảnh từng khuôn đậu nóng hổi được đặt và o lớp vải xô ép trong khuôn gỗ đã trở nên quen thuộc với nhiửu người dân trong là ng. Từng miếng đậu vuông vắn được ép chặt trong khuôn.
Người sà nh ăn sẽ dễ nhận thấy miếng đâu Mơ có mà u và ng hồng, sử mát tay, dà y mình, thơm ngậy đặc biệt vị đậu nà nh. Đậu Mơ có hình vuông cong góc, chính điửu nà y cùng với hương vị trong mỗi miếng đậu đã tạo nên nét khác biệt căn bản của đậu phụ xứ Kinh kử³. Là món có thể thưởng thức riêng hay dễ dà ng ăn kèm với thứ khác. Đậu thường được ăn sống, nấu, rán, ăn lẩu... tuử³ theo sở thích của mỗi người. Để giữ đậu không bị nát và rắn chắc, người là ng Mai Động thường cho đậu ngâm và o nước lạnh.
Rất nhiửu người dân trong là ng rán luôn những bánh đậu nóng mang ra chợ bán. Bánh đậu nóng giòn, phồng vử, chín và ng là sự lựa chọn hấp dẫn cho những bà nội trợ hà ng ngà y. Nhiửu người tìm đến chợ Mơ chỉ đơn giản mua một và i bánh đậu, cũng có người đến đây để thưởng thức tại chỗ mùi vị riêng trong thứ đậu đặc biệt ấy. Không phải là món ăn cao sang, tốn kém đậu Mơ đã len lửi và o khắp phố phường Hà Nội, tiếng rao đậu Mơ của ai đó vọng từ bên ngoà i cũng đủ để người ta nhớ đến vị mát mịn, béo ngậy riêng có của thứ đậu nà y.
Giản dị, thanh lịch như người Hà thà nh, từ lâu đậu Mơ đã níu lòng không ít những thực khách bởi chính sự dung dị, nhẹ nhà ng trong từng bánh đậu, cũng chính nhử những miếng đậu nhử bé đó những cũng đủ sức góp phần là m tăng thêm tính đa dạng, phong phú trong danh sách ẩm thực đất Kinh kử³. Cái đặc biệt nhất mà món ăn mang lại chính là nét truyửn thống, văn hoá cho vùng đất Thăng Long lịch sử.