Vì mê Mai Аộng, vì thèm đậu Mơ

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 18:00, 24/05/2013

(NHN) Аậu Mơ chấm với mắm tôm<br />Đ‚n xong buối sáng đến hôm lại thèm<br />Tại sao anh lấy được em<br />Vì mê Mai Аộng, vì thèm đậu Mơ

Là  người Hà  Nội hẳn ai cũng một lần từng thưởng thức đậu Mơ - món ăn dân dã, quen thuộc với bữa ăn của nhiửu gia đình. Thứ đậu mịn và  béo ngậy đã trở thà nh nét riêng, niửm tự hà o của người dân Mai Аộng - Hà  Nội. Mai Аộng, cái tên gắn với sự ra đời và  phát triển loại đậu phụ nổi tiếng.

Аậu Mơ không chỉ là  thứ ẩm thực riêng của người dân trong vùng mà  còn là  món ăn phổ biến mang đậm nét dân dã, tính ôn hoà  của người Hà  thà nh. Cũng giống như chả cá Lã Vọng, cốm là ng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì... đậu Mơ mang những đặc trưng mùi vị riêng. Vị mát ngậy nhận được ngay từ đầu lườ¡i, rồi từ từ cảm thấy được vị béo, ngọt ngà o trong bánh đậu... những bánh đậu phụ trắng mịn, hấp dẫn khiến không ít người nhớ nhung mỗi khi xa quê.

Là  món ăn bình dân, dễ ăn phù hợp với sở thích và  khẩu vị người Việt, có lẽ vì thế đậu phụ nói chung và  đậu Mơ nói riêng lại có được nhiửu người ưa chuộng trong bữa ăn hà ng ngà y đến thế. Khác với nhiửu loại đậu phụ, đậu Mơ “Mai Аộng có công thức sản xuất được truyửn từ đời nà y sang đời khác .

Từ khâu xay, nấu đậu đến gói, nén, bóc đậu... đửu cần sự khéo léo của người là m đậu. Nghử là m đậu không nhẹ nhà ng chút nà o, tuy nhiên nhử có niửm say mê và  ý thức giữ gìn nghử truyửn thống của những người dân là ng mai Аộng nên nó ngà y cà ng được nhiửu người biết đến. Hình ảnh từng khuôn đậu nóng hổi được đặt và o lớp vải xô ép trong khuôn gỗ đã trở nên quen thuộc với nhiửu người dân trong là ng. Từng miếng đậu vuông vắn được ép chặt trong khuôn.

Người sà nh ăn sẽ dễ nhận thấy miếng đâu Mơ có mà u và ng hồng, sử mát tay, dà y mình, thơm ngậy đặc biệt vị đậu nà nh. Аậu Mơ có hình vuông cong góc, chính điửu nà y cùng với hương vị trong mỗi miếng đậu đã tạo nên nét khác biệt căn bản của đậu phụ xứ Kinh kử³. Là  món có thể thưởng thức riêng hay dễ dà ng ăn kèm với thứ khác. Аậu thường được ăn sống, nấu, rán, ăn lẩu... tuử³ theo sở thích của mỗi người. Аể giữ đậu không bị nát và  rắn chắc, người là ng Mai Аộng thường cho đậu ngâm và o nước lạnh.

Rất nhiửu người dân trong là ng rán luôn những bánh đậu nóng mang ra chợ bán. Bánh đậu nóng giòn, phồng vử, chín và ng là  sự lựa chọn hấp dẫn cho những bà  nội trợ hà ng ngà y. Nhiửu người tìm đến chợ Mơ chỉ đơn giản mua một và i bánh đậu, cũng có người đến đây để thưởng thức tại chỗ mùi vị riêng trong thứ đậu đặc biệt ấy. Không phải là  món ăn cao sang, tốn kém đậu Mơ đã len lửi và o khắp phố phường Hà  Nội, tiếng rao đậu Mơ của ai đó vọng từ bên ngoà i cũng đủ để người ta nhớ đến vị mát mịn, béo ngậy riêng có của thứ đậu nà y.

Giản dị, thanh lịch như người Hà  thà nh, từ lâu đậu Mơ đã níu lòng không ít những thực khách bởi chính sự dung dị, nhẹ nhà ng trong từng bánh đậu, cũng chính nhử những miếng đậu nhử bé đó những cũng đủ sức góp phần là m tăng thêm tính đa dạng, phong phú trong danh sách ẩm thực đất Kinh kử³. Cái đặc biệt nhất mà  món ăn mang lại chính là  nét truyửn thống, văn hoá cho vùng đất Thăng Long lịch sử­.

Monngon