Chuyển động Hà Nội

Ứng dụng iHanoi: Người dân và du khách khám phá Hà Nội chỉ trong một nút chạm

Quỳnh Phạm 24/06/2024 08:23

Hà Nội sắp ra mắt các ứng dụng (app) để phục vụ công tác điều hành, xây dựng Thành phố thông minh theo Đề án 06 của Chính phủ, Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội. Trong đó phải kể đến “Ứng dụng Công dân Thủ đô số” (iHanoi – chạm để kết nối) giúp người dân khám phá, du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.

iHanoi cùng với Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố trên VneID, Cấp lý lịch tư pháp trên VneID, Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh sẽ được Thành phố Hà Nội ra mắt ngày 28/6.

aihnoia.jpg
“Ứng dụng Công dân Thủ đô số” (iHanoi – chạm để kết nối) chính thức ra mắt ngày 28/6. Trong ảnh là màn hình trung tâm với nhiều danh mục, tiện ích dành cho người dùng iHanoi.

Các ứng dụng này được đánh giá là bước tiên phong của Thủ đô trong tiến trình chuyển đổi số, tạo phong cách làm việc mới, xây dựng Thành phố xanh, thông minh, hiện đại, phát triển bao trùm và bền vững với quyết tâm xây dựng: “Xã hội số - xã hội niềm tin” với “Tư duy Thủ đô - hành động Hà Nội”. Trong các ứng dụng được Hà Nội ra mắt kể trên, iHanoi – chạm để kết nối rất đáng chú ý. Đây là ứng dụng đặc biệt, tạo lập kênh kết nối số nhanh chóng và thuận tiện giữa Chính quyền với người dân, doanh nghiệp của Thủ đô.

Thông qua iHanoi, mọi đối tượng tham gia có thể tương tác, phản ánh, cung cấp thông tin, đề xuất sáng kiến, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản trị của chính quyền Thủ đô. Đồng thời, ứng dụng iHanoi sẽ cung cấp các tiện ích thông minh như giao thông, môi trường, y tế, giáo dục… phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, góp phần tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi, cải thiện các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính, sự hài lòng người dân.

Đặc biệt, khi tải ứng dụng iHanoi về điện thoại thông minh và sử dụng ứng dụng này, người dân còn có thể khám phá các địa điểm du lịch, văn hóa lịch sử tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội đã được tích hợp trong tiện ích đô thị thông minh. Khi chọn “Du lịch”, một “Bản đồ du lịch” sẽ được hiển thị trên màn hình điện thoại cùng với bản đồ xác định vị trí nơi người dùng đang sử dụng iHanoi. Trên bản đồ du lịch, người dùng có thể chọn các mục: Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử, Du lịch tâm linh, Địa điểm check-in, Công viên, Bảo tàng, Khu vui chơi, Ẩm thực, Lưu trú và Các loại hình khác.

inhanoi.jpg
Một số điểm đến “Danh lam thắng cảnh” trong ứng dụng iHanoi gợi ý cho người dùng. Nếu chọn địa điểm cần đến, iHanoi sẽ chỉ dẫn đường đi tới danh lam thắng cảnh người dùng muốn.

Chẳng hạn, khi người dùng chọn “Danh lam thắng cảnh”, ứng dụng iHanoi sẽ hiển thị hàng loạt địa điểm gồm Chùa Một Cột, Tháp Hòa Phong, tượng đài Vua Lê, Tháp Rùa, Hồ Hoàn Kiếm, Vườn hoa Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, đảo ngọc Ngũ Xá, Bản Miền và Bản Cốc (huyện Ba Vì), Đài quan sát Lottle, khu chợ đêm Long Biên, khu phố cà phê Phan Huy Ích mang nét hoài cổ của Hà thành xưa…Nếu người dùng chọn một trong các địa điểm trên như đền Ngọc Sơn, iHanoi sẽ chỉ đường đi từ vị trí người sử dụng ứng dụng đến đền Ngọc Sơn cùng với các thông tin liên quan về đền Ngọc Sơn để người dùng biết. Khi người dùng chọn các địa điểm khác, iHanoi cũng đưa lại kết quả tương tự như với việc người dùng lựa chọn điểm đến đền Ngọc Sơn kể trên.

Trên bản đồ du lịch của iHanoi cũng giới thiệu đến người dùng hàng loạt điểm đến di tích lịch sử nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cột cờ Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Phủ Tây Hồ, Nhà thờ Cửa Bắc, chùa Trấn Quốc, đền Voi Phục, đình Giảng Võ, vườn hoa Cửa Bắc, đền Đồng Cổ, chùa Kim Sơn, đình An Thái, đền Vệ Quốc, đền Dực Thánh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đền Cố Lê…Ngoài việc cung cấp các thông tin cơ bản về các di tích lịch sử này, iHanoi cũng chỉ dẫn người dùng ứng dụng đường đi tới các địa điểm với bản đồ số thông minh.

Nếu lựa chọn du lịch tâm linh, iHanoi gợi ý cho người dùng hàng loạt điểm đến là các đền: Quán Thánh, Đống Nước, Núi Sưa, Yên Thành…; các chùa: Thanh Ninh, Phúc Lâm, Châu Long, Thanh Ninh…hoặc các đình: Đại Yên, Cống Vị, Ngọc Khánh, Thành Công, Võng Thị, Hải Bối, Sáp Mai… Từ các thông tin, chỉ dẫn đường đi tới những địa danh này, người dân sẽ có sự lựa chọn phù hợp khi muốn trải nghiệm du lịch tâm linh ở vùng đất giàu văn hóa truyền thống Thăng Long – Hà Nội, với những thao tác rất đơn giản và nhanh chóng.

den-quan-thanh.jpg
Đền Quán Thánh xưa được giới thiệu trong ứng dụng iHanoi. Đây cũng là địa danh được iHanoi gợi ý cho người dân trong hành trình du lịch tâm linh tại Thủ đô.

Sử dụng iHanoi, bản đồ du lịch của ứng dụng cũng giới thiệu đến người hệ thống ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội với phở, miến trộn, bánh mỳ, miến lươn, bún thang, bún ốc và cả những món ăn từ châu Á tới châu Âu đang được nhiều đơn vị trên địa bàn Thành phố kinh doanh. Nếu người dùng ứng dụng iHanoi chưa thể “xách ba lô lên và đi” để thưởng thức ẩm thực Hà thành, ẩm thực Việt và nước ngoài, có thể lưu lại các thông tin về món ăn cũng như địa điểm bán để trải nghiệm vào dịp thích hợp.

Ngoài ra, có iHanoi trong tay, chỉ trong một nút chạm vào màn hình điện thoại thông minh, người dùng có thể lựa chọn địa điểm lưu trú ở bất kỳ đâu và trong hoàn cảnh nào. Trong hành trình du lịch tại Hà Nội, tùy theo “hầu bao”, thông qua iHanoi người dân có thể lựa chọn ở lại những khách sạn hạng sang đạt chuẩn quốc tế, tới nơi ở bình dân. Như vậy, iHanoi - ứng dụng công nghệ số giúp người dân có thể nhanh chóng tìm được nơi ở phù hợp, không lo bị “chặt chém” khi lưu trú ở Hà Nội bởi tất cả các thông tin, địa điểm lưu trú trên ứng dụng iHanoi đều công khai, minh bạch./.

Theo Điều khoản sử dụng, Ứng dụng iHanoi có quyền tạm dừng, khoá, huỷ các tài khoản trên ứng dụng có các hành vi vi phạm pháp luật, gian lận hoặc không tuân thủ các điều khoản sử dụng mà không cần thông báo cũng như bồi thường.

Ứng dụng iHanoi không chia sẻ thông tin về người sử dụng với các cơ quan khác mà không có sự cho phép của người sử dụng, trừ các trường hợp: Việc cung cấp là cần thiết để giải quyết một thông tin phản ánh hiện trường, phản ánh thủ tục hành chính, đăng ký tiếp công dân trực tuyến, đơn khiếu nại, đơn kiến nghị phản ánh theo yêu cầu của người sử dụng; việc cung cấp thông tin trong trường hợp cần thiết vì lợi ích công cộng, sức khỏe của cộng đồng theo quy định của luật có liên quan.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng iHanoi: Người dân và du khách khám phá Hà Nội chỉ trong một nút chạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO