trần anh tông

Lễ hội “Ngưỡng vọng tiền nhân”, ngày giỗ Công chúa Huyền Trân
Tưởng nhớ công lao mở mang bờ cõi của công chúa Huyền Trân, tỉnh Thừa Thiên – Huế long trọng tổ chức lễ hội đền Huyền Trân với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân” tại Trung tâm văn hóa Huyền Trân (phường An Tây, TP Huế).
 • Mạc Đĩnh Chi – nhà Nho, sứ thần lưu danh thiên cổ
  Mạc Đĩnh Chi, tự là Tiết Phu, người làng Lũng Động, huyện Chí Linh, nay là thôn Lũng Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Mạc Đĩnh Chi sinh năm Canh Thìn (1280), mồ côi cha từ nhỏ, nhà nghèo, hàng ngày hai mẹ con phải đi vào rừng sâu hái củi để kiếm sống. Bà mẹ đã hy sinh tất cả để cố nuôi con đi học trong những năm tháng gian khổ nhọc nhằn, tủi nhục. Bà chỉ mong ước con mình sẽ có ngày đỗ đạt thành người để giúp ích cho đời, thoát khỏi cảnh nghèo nàn. Niềm tin ấy giúp bà vượt lên nhiều khó khăn, lo cho Mạc Đĩnh Chi ăn học. Hiểu được lòng mẹ, Mạc Đĩnh Chi càng ra sức học tập. Vốn là cậu bé có tư chất thông minh, lại sống trong cảnh mồ côi nghèo khổ, bị người đời khinh rẻ, nên Mạc Đĩnh Chi sớm nhận ra rằng, chỉ có học tập, học tập thành tài mới là con đường đưa bản thân thoát khỏi cảnh nghèo khổ, và cũng là để thể hiện phẩm chất thanh cao của con người học hành thành đạt mà đi lên.
 • Đoàn Nhữ Hài – tài năng từ thuở thanh xuân
  Đoàn Nhữ Hài (1280 - 1335) từng là vị quan trải qua ba đời vua nhà Trần - Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Trần Minh Tông. Ông người làng Hội Xuyên, huyện Trường Tân, lộ Hồng châu (nay thuộc huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Đương thời ông có công viết “biểu tạ tội” cho vua Anh Tông và làm các chức Ngự sử trung tán, Tham tri chính sự, Hành khiển kiêm chức Kinh lược đại sứ Nghệ An; làm sứ giả đi Chiêm Thành hai lần và nhận nhiệm vụ làm Đốc tướng... Tài năng của ông được phát hiện ngay lúc ông còn trẻ tuổi. Ông làm quan không phải bằng đường khoa bảng mà bằng thực tài của bản thân.
 • Trần Anh Tông – hoàng đế, thi nhân một thời thịnh trị
  Trần Anh Tông (1276 - 1320), tên thật là Trần Thuyên, con trưởng vua Trần Nhân Tông và là vị vua thứ tư triều đại Trần. Ông lên ngôi năm 1293, khi đất nước đã trải qua ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông và bước vào thời kỳ củng cố, ổn định, phát triển. Trong 21 năm ở ngôi vua, ông biết tự tu dưỡng, lo sửa sang chính sự, coi trọng người hiền tài, mở mang việc học, quan tâm đời sống chúng dân, đối xử mềm dẻo với nhà Nguyên, giữ vững nền độc lập tự chủ, khiến cho văn hiến đất nước Đại Việt ngày một thịnh đạt. Ông chịu nhiều ảnh hưởng đạo Phật, gắn bó với giới tăng lữ, ham đọc kinh sách nhà Phật và tiếp tục cho xây dựng nhà chùa.
 • Rước cỗ yến làng Kiêu Kỵ
  Kiêu Kỵ tên nôm là Cầu Cậy, là một trong 7 làng của xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây là một làng nghề có tiếng, chuyên dát vàng quỳ trang trí các đồ tế khí, có từ thời Trần, đến nay đã gần 800 năm. Nơi đây vẫn thờ cúng vị tổ nghề là Nguyễn Quý Trị và hậu thần Vũ Danh Thuận. Cùng với vị tổ nghề, làng còn thờ tướng Nguyễn Chế Nghĩa làm Thành hoàng.
 • Đình Thượng, đình Hạ (huyện Ứng Hòa)
  Đình Thượng, đình Hạ thuộc địa phận xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hoà, Hà Nội.
 • Đền Đống Nước phường Ngọc Hà
  Đền Đống Nước thuộc làng Ngọc Hà, hiện nay là phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO