Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Thụy Phương| 14/01/2023 18:02

Sáng ngày 14/1/2023 (ngày 23 tháng Chạp), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức chương trình Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc.

Đến với chương trình công chúng có cơ hội được khám phá di sản văn hóa vùng Kinh Bắc thông qua các hoạt động trình diễn như: dựng cây nêu – một phong tục lâu đời của người Việt; trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm - một tục lệ độc đáo trong lễ hội của làng Yên Vỹ, huyện Yên Phong thường tổ chức vào mồng 3 Tết và gắn với tín ngưỡng cầu mùa của cư dân nông nghiệp vùng Bắc Ninh xưa. Đồng thời còn được thưởng thức những tích trò rối vui nhộn qua hoạt động biểu diễn múa rối nước của các nghệ nhân phường rối Đồng Ngư, huyện Thuận Thành...

8.-thuc-hien-buoc-thoi-de-lay-lua-sau-giai-doan-keo-day.jpg
Trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm . Ảnh: Bảo tàng DTH

Nét đặc sắc trong chuỗi chương trình này là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hóa quan họ Bắc Ninh và trình diễn quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Đây là cơ hội để du khách tìm hiểu về giá trị của dân ca quan họ Bắc Ninh, từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người quan họ.

hat-quan-ho-bn.jpg
Biểu diễn hát quan họ của các các liền anh, liền chị Bắc Ninh tại Bảo tàng. Ảnh: ĐT

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sặc thái văn hóa Bắc Ninh, hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngủ quả… Những người yêu thích dòng tranh dân gian gắn với dịp Tết có cơ hội trải nghiệm in tranh và tìm hiểu về ý nghĩa của những bức tranh. Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cà kheo, ném còn, nhảy sạp, ném pao, đẩy gậy...

in-tranh(1).jpg
Các bạn nhỏ trải nghiệm in tranh Đông Hồ. Ảnh: ĐT

Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian và các tình nguyện viên là sinh viên của các trường trên địa bàn Hà Nội.

TS Bùi Ngọc Quang – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Hằng năm, Bảo tàng thưởng tổ chức các hoạt động gắn với mỗi vùng miền nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc tới các công chúng. Hoạt động năm nay được tổ chức phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung vì thế không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trong vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Đây là hoạt động nhằm hướng tới chương trình “Vui xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” sẽ được tổ chức vào ngày mồng 7 và mồng 8 Tết năm nay (tức ngày 28 và 29/1/2023).

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO