Chuyển động Hà Nội

Tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 70 năm Hội nghị quân sự Trung Giã (1954 - 2024)

Kim Thoa 08:49 11/06/2024

Từ ý nghĩa, giá trị, tầm quan trọng của Hội nghị quân sự Trung Giã đối với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, chính quyền, lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô Hà Nội; được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Viện Lịch sử quân sự tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “70 năm Hội nghị quân sự Trung Giã - Giá trị lịch sử và bài học”.

dscf6982.jpg
Di tích cách mạng kháng chiến Trung Giã nằm ven Quốc lộ 3 thuộc địa bàn thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn. (ảnh: KTĐT)

Hội thảo một lần nữa làm rõ hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Bộ Tổng Tư lệnh, trực tiếp là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh được giao trọng trách trực tiếp tham gia Hội nghị bằng đấu trí quyết liệt, giữ vững nguyên tắc, đồng thời linh hoạt, mềm dẻo để đạt được mục đích đề ra;

Nghiên cứu, làm rõ bối cảnh lịch sử và những sự kiện lịch sử liên quan công tác chuẩn bị, tiến hành và những nội dung cơ bản của Hội nghị. Qua đó khẳng định giá trị, ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội nghị quân sự Trung Giã, góp phần vào thành công của Hội nghị Giơnevơ, đi đến kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lập lại hòa bình ở Đông Dương và giải phóng Thủ đô Hà Nội; Công bố các tư liệu, tài liệu, các kết quả nghiên cứu mới và các bài viết Hội nghị quân sự Trung Giã.

Thông qua Hội thảo, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, có giá trị thực tiễn sâu sắc, có thể vận dụng sáng tạo đối với thực tiễn sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; Đề xuất giải pháp quy hoạch, bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa khu di tích, góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và du lịch tại địa phương.

Hội thảo khoa học “70 năm Hội nghị quân sự Trung Giã - Giá trị lịch sử và bài học” là một trong những hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 70 năm Hội nghị quân sự Trung Giã và hiệp định Giơnevơ (1945-2024); hướng tới 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Hội thảo sẽ diễn ra vào 8h ngày 25/7/2024 tại Hội trường Huyện uỷ Sóc Sơn, thành phố Hà Nội với khoảng 350 đại biểu./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 70 năm Hội nghị quân sự Trung Giã (1954 - 2024)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO