Văn học - Nghệ thuật

Tín hiệu vui từ Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất

Thụy Phương 20:06 05/06/2024

“Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam” – đó là chia sẻ của bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng về những thành quả của Giải thưởng văn học Kim Đồng sau một năm phát động.

Từ niềm kỳ vọng

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, cách đây hơn 1 năm, vào ngày 30/5/2023 Nhà xuất bản Kim Đồng đã công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Giải thưởng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ; hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi).

Giải thưởng văn học Kim Đồng gắn liền với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi hướng đến là một giải thưởng uy tín về văn học, là giải thưởng đi vào đời sống văn học thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc yêu văn thơ và cổ vũ các tác giả sáng tác cho thiếu nhi”

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng

Ra đời trong bối cảnh văn học thiếu nhi đang gặp nhiều thách thức, Giải thưởng Văn học Kim Đồng được đánh giá là vô cùng cần thiết. Đây cũng là một lời khẳng định nỗ lực của Nhà xuất bản Kim Đồng trong việc tìm kiếm các tác phẩm, tác giả mới.

Theo nhà văn Trần Đức Tiến, Giải thưởng Văn học Kim Đồng góp phần tạo cú hích với người cầm bút, từ đó có thêm những sáng tác mới hấp dẫn thu hút độc giả nhỏ tuổi, khơi dậy tình yêu đối với văn chương…

Đến những trái ngọt đầu mùa

Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023 - 2025) đã nhận được gần 300 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài. Bên cạnh các tác giả mới, có rất nhiều nhà văn chuyên nghiệp tham gia giải thưởng, trong đó tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1932 và tác giả nhỏ tuổi nhất sinh năm 2015.

Gần 300 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất thuộc nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện… Song song với việc nhận bản thảo dự thi Ban thư kí Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tiến hành đọc thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng đưa ngay vào kế hoạch xuất bản.

sach-du-giai-thuong-vhkd-3.jpg
Đã có gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã được in thành sách.

Trung tuần tháng 3/2024 đã có 5 tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc. Đó là tác phẩm Quà Tết của rừng xanh (truyện ngắn của Hồng Chiến), Cánh diều hình nốt nhạc (truyện dài của Niê Thanh Mai), Mùa động rừng (tiểu thuyết của Sương Nguyệt Minh), Nhẩy lên và hét (truyện dài của Phong Điệp), Đại náo nhà ông ngoại (truyện dài của Nguyễn Xuân Thủy).

Tiếp đó, Nhà xuất bản Kim Đồng lần lượt "trình làng" thêm các tác phẩm tham dự giải thưởng. Đó là các tác phẩm: Bạn có thích làm mèo? (truyện dài của Hoài Thư), Cậu bé Bi Đất (bụng tròn chứa đầy niềm tin!) (truyện dài của Bôn Đông Huân), Chú dế đêm trăng (tập thơ của Mai Quyên), Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh (truyện dài của Lê Đức Dương), Hải âu đi tìm cha (truyện dài của Trần Thu Hằng), Hạt bắp vỗ tay (thơ của Nguyễn Thánh Ngã), Lạc khỏi ngân hà (truyện dài của Yên Yên), Nết Na và Cù Nhây (truyện dài của Yên Khương), Những đám mây ngoan (truyện ngắn của Vũ Thị Huyền Trang).

Ngoài ra, 3 tác phẩm đang được in là Thám tử Hai Da, Tàu Lá Chuối và thằng Giôn của Nguyễn Quang Lập; Tên tớ là Hy Vọng của Y Ban và Sông còn chưa cạn của Lê Minh Hà.

z5480915938897_582a41e67e5ee2991239004092255bc5.jpg
Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng.

Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tham gia vào đời sống văn học trở thành những tác phẩm mới dành cho các em ngay trong dịp tết và dịp hè 2024 và được các em đón nhận.

Đáng chú ý, trong một năm phát động, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các tỉnh thành khác nhau (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, An Giang và Hải Dương) thông qua các hội văn học nghệ thuật tại các địa phương để giới thiệu về Giải thưởng và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em. Các cuộc vận động sáng tác là cơ hội để những người làm sách và tác giả, độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn cũng như tạo nguồn cảm hứng sáng tác.

giao-luu-voi-cac-nha-van-tai-dak-lak.jpg
Giao lưu với các nhà văn tại Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng còn tổ chức các buổi giao lưu tại trường học giữa nhà văn và độc giả giới thiệu về Giải thưởng Văn học Kim Đồng để cùng với các tác giả lắng nghe sở thích nhu cầu của độc giả. Các buổi giao lưu đã được tổ chức với sinh viên trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, học sinh trường Trung học phổ thông Pleiku (TP. Pleiku) và học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Long Xuyên, An Giang).

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, đánh giá: Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”./.

Ngày 7/6/2024, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất. Sơ kết Giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức cùng với buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi tại Đà Nẵng và Quảng Nam thêm một lần nữa thể hiện mong mỏi được các tác giả chuyên và không chuyên tại Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như cả nước hướng về thiếu nhi khơi lên từ đây một nguồn cảm hứng dồi dào.

Bài liên quan
  • Ra mắt 5 tác phẩm dự Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất
    Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất do Nxb Kim Đồng phát động từ tháng 5/2023 đã nhận được hơn 200 bản thảo của các tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc. 5 tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng vừa được Nxb Kim Đồng xuất bản giới thiệu với bạn đọc. Đó là tác phẩm "Quà Tết của rừng xanh", "Cánh diều hình nốt nhạc", "Mùa động rừng", "Nhẩy lên và hét" và "Đại náo nhà ông ngoại".
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tín hiệu vui từ Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO