Văn học - Nghệ thuật

Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Thụy Phương 16:22 30/05/2023

Sáng ngày 30/5/2023 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.

Hơn 65 năm qua, các tác phẩm văn học của Nxb Kim Đồng đã nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam. 

cong-bo-giai-thuong.jpg
Lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Để có được điều này, Nxb Kim Đồng luôn nỗ lực đồng hành với các nhà văn, nhà thơ thông qua rất nhiều cuộc vận động sáng tác. Từ những ngày đầu mới thành lập nhà xuất bản, phát triển cộng tác viên luôn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Từ trại sáng tác đầu tiên tại nơi sơ tán Yên Sở năm 1967 - 1968 đến những năm tháng khó khăn thời kỳ bao cấp, Nxb Kim Đồng đã tổ chức được 5 trại sáng tác và 4 cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. 

Giai đoạn từ 1988 đến 1992 là những tháng năm “chạm đáy” khó khăn của toàn ngành xuất bản nói chung và của Nxb Kim Đồng nói riêng, nhưng vẫn có một cuộc vận động sáng tác được tổ chức cùng với việc mở ra các lớp tập huấn sáng tác cho thiếu nhi, học hỏi kinh nghiệm làm sách của chuyên gia đến từ Nhật Bản, Thái Lan… 

Bước vào thời kì tăng trưởng, từ năm 1992 đến năm 2002, 5 cuộc vận động liên tục được tổ chức, thu về hàng nghìn tác phẩm văn, thơ, kịch cho nhà xuất bản. 

Từ năm 2005 - 2015 hàng loạt cuộc vận động sáng tác trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, do Nxb Kim Đồng chủ trì, đã phát hiện nhiều tác giả trẻ, những người ngày càng khẳng định dấu ấn trong văn học thiếu nhi.

Các tác phẩm văn học đoạt giải qua các cuộc vận động sáng tác đã khẳng định được giá trị, thường xuyên được tái bản phục vụ nhu cầu độc giả. Qua các cuộc vận động, nhiều tác giả mới được phát hiện và dần định hình được tên tuổi trong đời sống văn học.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam; được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nxb Kim Đồng quyết định thành lập một giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản tổ chức. 

Phát biểu tại lễ công bố thành lập giải thưởng, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng biên tập Nxb Kim Đồng nhấn mạnh: “Giải thưởng Văn học Kim Đồng ra đời vào thời điểm này là một sự cần thiết, và cũng là một lời khẳng định nỗ lực của Nxb Kim Đồng trong việc tìm kiếm các tác phẩm, tác giả mới. Giải thưởng văn học Kim Đồng gắn liền với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi hướng đến là một giải thưởng uy tín về văn học, là giải thưởng đi vào đời sống văn học thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc yêu văn thơ và cổ vũ các tác giả sáng tác cho thiếu nhi”.

Thay mặt Nxb Kim Đồng, bà Vũ Thị Quỳnh Liên bày tỏ mong muốn Giải thưởng văn học Kim Đồng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nhà văn, nhà thơ, các tác giả chuyên và không chuyên để chặng đường tiếp theo Nhà xuất bản có thêm nhiều tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu đến bạn đọc.

tran-duc-tien.jpg
Nhà văn Trần Đức Tiến phát biểu tại lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Tại lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025 nhiều nhà văn, nhà thơ cũng đã đánh giá cao ý tưởng thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng trong việc khuyến khích “phong trào viết cho các em, vì các em”. 

Theo nhà văn Trần Đức Tiến, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Văn học Kim Đồng, hiện nay tiềm năng sáng tác cho các em thiếu nhi rất lớn. Cũng bởi thế cùng với các cuộc thi, giải thưởng văn học, nghệ thuật dành cho thiếu nhi của các tổ chức như Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Thể thao & Văn hóa (Giải thưởng Dế Mèn), Giải thưởng văn học Kim Đồng góp phần tạo cú hích với người cầm bút, từ đó có thêm những sáng tác mới hấp dẫn thu hút độc giả nhỏ tuổi, khơi dậy tình yêu đối với văn chương…

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi).
Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi tại email: giaithuongkimdong@nxbkimdong.com.vn hoặc tại địa chỉ: Nxb Kim Đồng, 55 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025. Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng trong đó có 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 2 giải Nhì (mỗi giải 60 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải 30 triệu đồng), 5 giải Khuyến khích (mỗi giải 10 triệu đồng).

Bài liên quan
 • Làm gì để văn học thiếu nhi "bừng thức"
  “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” - nhận thức sâu sắc điều đó, ở nhiều lĩnh vực của đời sống, cộng đồng xã hội đã và đang làm được rất nhiều việc cho trẻ em. Trong văn học, nghệ thuật, nhìn tổng quát, cũng thấy có nhiều thành tựu, không ít văn nghệ sĩ có đóng góp lớn. Ấy thế mà, cũng vừa nhìn chung lại vừa nhìn cụ thể, vẫn thấy lúc này lúc khác, nơi này nơi khác, văn học, nghệ thuật dành cho trẻ em vẫn bị xem nhẹ hoặc có phần lệch hướng.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Người anh trai bé nhỏ
  Câu chuyện này tôi được nghe kể từ người bác sĩ phẫu thuật từng có thời gian dài làm việc tại một bệnh viện của thị trấn nhỏ cách thành phố Pskov 100km. Câu chuyện đã làm cho tôi xúc động đến tận đáy lòng. Tôi sẽ cố gắng kể lại nó sao cho gần với nguyên gốc nhất.
 • Tuyên Quang tổ chức Lễ hội Bia Hà Nội 2023
  Lễ hội Bia Hà Nội 2023 tại Trung tâm Văn hóa, thể thao, thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 của tỉnh Tuyên Quang được tổ chức trong 8 ngày (từ 20-27/9).
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)
  Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 25-9 đến ngày 29-9.
Đừng bỏ lỡ
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
 • Pháp chọn phim "The Pot-au-Feu" của Trần Anh Hùng dự thi Oscar 2024
  “The Pot au Feu” của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng là phim nói tiếng Pháp, từng có tên cũ là “La Passion de Dodin Bouffant” (tạm dịch: Niềm đam mê của Dodin Bouffant). Hiện tựa tiếng Anh của phim là “The Taste of Thing” (tạm dịch: Hương vị).
 • Hôm nay 23/9, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 chính thức khai mạc
  Hôm nay (23-9), Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) khai mạc tại Hàng Châu (Trung Quốc) với chủ đề “Hướng về châu Á”.
 • Quốc kỳ Việt Nam tung bay tại đấu trường Asiad 19
  Đúng 10h35 giờ địa phương (9h30 giờ Việt Nam) lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã tung bay tại quảng trường Làng VĐV ở Hàng Châu (Trung Quốc), đánh dấu sự có mặt chính thức của Đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 19.
Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO