Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội

Lệ Quyên| 16/11/2022 11:36

Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, khách quốc tế, các thầy cô giáo, các học viên, sinh viên trường Đại học Y Hà Nội.

Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902 với tên gọi Trường Y Đông Dương do nhà bác học Yersin làm hiệu trưởng. Qua 120 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã có nhiều đóng góp to lớn vào những thành tựu vẻ vang của ngành y tế, vì mục tiêu cao cả là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trường không ngừng phát triển về nhiều mặt, luôn giữ vững và phát huy tốt truyền thống là nơi đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ y tế hàng đầu Việt Nam, hướng tới tầm khu vực và quốc tế.

tt-tham-quan-phon-truyen-thoog-dh-y.jpg
Thủ tướng và các đại biểu tham quan phòng truyền thông Trường Đại học Y Hà Nội

Với bề dày tuyền thống, trường luôn khẳng định vị thế của một trường đại học trọng điểm quốc gia, đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế với hàng chục nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa. Trong đó, có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nước và quốc tế như Giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ, Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Thùy Trâm…

Trong những năm qua, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học cũng như phương pháp quản trị đại học. Các chương trình, phương pháp, điều kiện, môi trường học tập luôn được cải tiến; mở ra nhiều chuyên ngành mới, hiện đại, đáp ứng yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ công tác giảng dạy và khám chữa bệnh.

Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa lý thuyết với thực hành; giữa giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đào tạo theo phương châm “sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”. Công tác nghiên cứu khoa học luôn được quan tâm, ưu tiên khoa học kỹ thuật cao, hiện đại như y sinh học phân tử, công nghệ gen - protein, công nghệ tế bào trị liệu, điều trị nghiện chất… 5 năm qua, trường đã có hơn 1.200 bài báo khoa học công bố quốc tế và được trích dẫn nhiều nhất trong số các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam.

Mô hình Viện - Trường được đẩy mạnh; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và khám chữa bệnh. Sau 15 năm phát triển, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cung cấp nhiều dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao, khẳng định được chất lượng, uy tín và hiệu quả của mô hình mới này.

gs-ts-ta-thanh-van-cthdqt-truong-dai-hoc-hn.jpg
GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch HĐQT Trường Đại hoc Y Hà Nội

Trường đã tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học trong nước và quốc tế với sự tham gia của hàng nghìn nhà khoa học lớn, có uy tín trên thế giới để trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ khám chữa bệnh hiện đại.

Công tác hợp tác quốc tế được mở rộng cả hai chiều giúp nâng cao hiệu quả trao đổi khoa học, nghiên cứu, cập nhật tiến bộ khoa học mới trong các chuyên ngành, đồng thời mở ra các cơ hội học tập cho sinh viên. Trường đã thiết lập quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyên gia nổi tiếng của Pháp, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Ca-na-đa, Anh, Ý, Trung Quốc… Trong đó, nhiều chương trình, dự án hợp tác trị giá hàng chục triệu USD đã được triển khai hiệu quả, mang tính khoa học và tính xã hội cao.

Bên cạnh đó, thầy và trò nhà trường còn tích cực tham gia các phong trào đoàn thể, hoạt động xã hội như khám, chữa bệnh miễn phí, cấp phát thuốc cho nhân dân, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số. Đặc biệt, nhiều thầy và trò nhà trường đã không quản khó khăn, gian khổ, tích cực tham gia lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Với những đóng góp to lớn đó, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Hồ Chí Minh…

cac-doa-bieu-tham-du-le-ky-niem.jpg
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam và 120 năm thành lập trường Đại học Y Hà Nội, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội và các quý vị đại biểu lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những thành tích nổi bật của Trường Đại học Y Hà Nội trong suốt 120 năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới. Bối cảnh trên đặt ra cho ngành y tế nói chung và Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

thu-tuong-pham-minh-chinh-du-ky-niem-dai-hoc-y-ha-noi-2(1).jpg
Thủ tướng tin tưởng Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và luôn là ngọn cờ đầu trong đào tạo y tế cho đất nước.

Thủ tướng rất đồng tình với sứ mạng, tầm nhìn “Không ngừng phấn đấu tạo ra các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế tinh hoa, xứng đáng với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc; Là đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á” và triết lý giáo dục “Đổi mới, sáng tạo và hội nhập” của Trường Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng đề nghị, thầy và trò nhà trường phải thấm nhuần mục tiêu, quan điểm này, tập trung triển khai tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chỉ rõ luôn đề cao và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” và lời thề Hippocrates. Không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, đào tạo gắn với thực hành, đổi mới sáng tạo. Phát huy tốt vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y khoa hàng đầu của Việt Nam trong các mũi nhọn y học hiện đại; các nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; trong đào tạo nguồn nhân lực y tế ở các cấp độ khác nhau, từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa.

Đẩy mạnh tự chủ đại học. Có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên. Chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Bên cạnh đó Thủ tướng yêu cầu, cần tổng kết mô hình Viện - Trường; tiếp tục mở rộng hệ thống bệnh viện thực hành phù hợp, phục vụ công tác đào tạo, nhất là đào tạo sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Tiếp tục xây dựng các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu tầm quốc gia phục vụ mục tiêu chiến lược của ngành y tế. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng; tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến.

Tăng cường củng cố và vun đắp khối đoàn kết, thống nhất; xây dựng đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

tt-chup-anh-cun-can-bo-dh-y.jpg
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và cán bộ nhà trường.

Đặc biệt đối với các học viên, sinh viên, Thủ tướng yêu cầu cần nỗ lực học tập, chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng; chú trọng tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành những chuyên gia có tâm - có tầm - có tài, đóng góp tích cực cho ngành y tế nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

"Tôi mong muốn và tin tưởng rằng Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, luôn đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và luôn là ngọn cờ đầu trong đào tạo y tế cho đất nước" - Thủ tướng nhấn mạnh./.

Theo Theo Vũ Khuyên/VOV
Copy Link
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô đi thực tế sáng tác tại Thái Bình
  Triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, trong hai ngày 20 và 21/4/2024, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại tỉnh Thái Bình. Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô do NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Trưởng đoàn.
 • Chuẩn bị khai hội, công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Làng Keo
  Thông tin từ UBND huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội), từ 13 – 15/5/2024 (mùng 6 đến mùng 8 tháng Tư năm Giáp Thìn) sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống Làng Keo (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm) và Lễ Công bố Quyết định Lễ hội Làng Keo là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Ra mắt bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”
  Bộ sách ra mắt bạn đọc đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - một bản anh hùng ca bất hủ gắn liền với tên tuổi và tầm vóc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, như một lời tri ân sâu sắc những công lao và cống hiến đặc biệt xuất sắc của ông đối với sự nghiệp cách mạng.
 • Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội TW tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024, với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi, 64 đại biểu phụ trách trên toàn quốc.
 • Mỹ Tâm mở bán vé liveshow "My Soul 1981" tại Hồ Tràm
  Mới đây, Mỹ Tâm vừa đăng tải poster mới trên trang cá nhân thông báo thời gian mở bán vé chính thức của liveshow My Soul 1981 mùa 3 diễn ra bờ biển Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, khán giả có thể bắt đầu mua vé của show từ lúc 20h ngày 20/04/2024.
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO