"Muối ba năm muối đương còn mặn Gừng chín tháng gừng vẫn còn cay..."
Đã đi và o ca dao, gừng là một sản vật đã trở nên gắn bó và ghi dấu ấn trong đời sống vật chất, tinh thần của người Việt từ nhiửu đời nay. Theo quan niệm dân gian, gừng có vị cay, tính ấm và là một vị thuốc có tác dụng chống lạnh và phòng chống cảm cúm trong mùa đông.
Trong văn hóa ẩm thực, gừng là một hương vị không thể thiếu trong nhiửu món ăn, đồng thời là một hương vị đặc trưng trong nhiửu món quà vặt mùa đông ở Hà Nội. Thưởng thức những món ăn nà y và o một ngà y tháng Chạp, thực khách sẽ cảm thấy cái rét buốt như biến tan biến trong chốc lát, nhường chỗ cái cay, thơm, nồng ấm...
Một số ghi nhận của PV:
Bánh trôi tà u là một món ăn rất đặc trưng và o mùa đông ở Hà Nội. Món ăn nà y thường gồm 2 viên bánh là m bằng bột nếp, một viên bánh nhân đậu xanh, một viên nhân vừng đen, dầm trong một bát nước sóng sánh, nóng hổi và thơm phức mùi gừng. Mỗi bát bánh trôi tà u còn có thể có thêm ít nước cốt dừa và lạc. Ở Hà Nội, một số hà ng bánh trôi tà u ngon nằm ở các phố Hà ng Già y, Bạch Mai, cuối phố Quán Thánh. |
Là một trong những đặc sản của phố Hà ng Đường, ô mai mơ gừng là một món quà vặt đơn giản nhưng có thể là m nhiửu người... tứa nước miếng khi nghĩ tới. Vị cay của gừng, vị chua của mơ quyện lại với nhau có vẻ gay gắt, tê tái, nhưng dư vị cuối cùng để lại nơi đầu lườ¡i lại là một vị ngọt âm ỉ. Ngoà i ô mai mơ gừng, phố Hà ng Đường còn nhiửu món khác như ô mai sấu gừng, mứt gừng... |
Thường được là m và o bữa cơm tất niên, chè con ong rất quen thuộc với người Hà Nội và o dịp Tết. Món ăn nà y trông hơi giống xôi nhưng quánh hơn, có mà u nâu với nguyên liệu chính là gạo nếp, gừng, mật ong, mật mía và thường phủ thêm vừng. Khi ăn chè con ong dẻo quánh, ngọt lịm vị mật và cay nồng hương gừng. Có thể tìm mua chè con ong tại các khu chợ hay các cửa hà ng trên phố Gia Ngư, phố Đại La. |
Trông giống như cháo đặc nhưng có mà u và ng sánh, nguyên liệu chính của chè bà cốt là gạo nếp, mật và gừng. Khi ăn chè có vị ngọt và vị cay nhè nhẹ của gừng tươi. Chè bà cốt đặc biệt thơm ngon khi ăn nóng cùng xôi vò. Có thể thưởng thức món chè bà Cốt tại các hà ng chè ở phố Hà ng Cân, Hà ng Điếu, Ngô Thì Nhậm... |
Chè lam - món quà quen thuộc của người Hà Nội xưa là tổng hòa của rất nhiửu hương vị khác nhau như vị thơm cửa bột nếp cái hoa và ng, vì ngọt của mật mía, vị bùi của lạc và không thể thiếu vị cay nồng của gừng. Hương vị của chè lam còn tăng lên khi nhâm nhi cùng nước chè xanh. Chè lam nổi tiếng nhất là ở đất Thạch Xá (Thạch Thất, Hà Nội), nhưng trong khu vực nội thà nh cũng có nhiửu nơi là m chè lam khá khon, như các cửa hiệu ở phố Hà ng Đường, Hà ng Điếu, Ngõ Gạch. |
Trời cà ng lạnh thì đĩa ốc luộc bốc khói nghi ngút cùng bát nước chấm mắm gừng lại cà ng trở nên hấp dẫn. Có thể nói linh hồn của món ốc luộc Hà Nội chính là bát nước chấm. ửc thì ở đâu cũng như nhau, các quầy hà ng ốc luộc ăn thua với nhau chủ yếu là ở bí quyết pha chế nước chấm riêng của mình. Khi kết thúc đĩa ốc, thực khách thường chan thêm nước ốc và o bát nước chấm và xì xụp húp đến cạn. Ở Hà Nội, các hà ng ốc luộc xuất hiện ở rất nhiửu nơi, nhưng được biết đến nhiửu là ở phố Hà ng Bạc, Đinh Liệt... |