Thơm phức hương gừng ngà y đông Hà  Nội

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 11:32, 18/01/2011

(NHN) Vị gừng nồng ấm trong các món quà  vặt nổi tiếng sẽ xua tan cái rét cắt da cắt thịt của tháng Chạp Hà  Nội.

"Muối ba năm muối đương còn mặn Gừng chín tháng gừng vẫn còn cay..."

Аã đi và o ca dao, gừng là  một sản vật đã trở nên gắn bó và  ghi dấu ấn trong đời sống vật chất, tinh thần của người Việt từ nhiửu đời nay. Theo quan niệm dân gian, gừng có vị cay, tính ấm và  là  một vị thuốc có tác dụng chống lạnh và  phòng chống cảm cúm trong mùa đông. 

Trong văn hóa ẩm thực, gừng là  một hương vị không thể thiếu trong nhiửu món ăn, đồng thời là  một hương vị đặc trưng trong nhiửu món quà  vặt mùa đông ở Hà  Nội. Thưởng thức những món ăn nà y và o một ngà y tháng Chạp, thực khách sẽ cảm thấy cái rét buốt như biến tan biến trong chốc lát, nhường chỗ cái cay, thơm, nồng ấm... 

Một số ghi nhận của PV:

Bánh trôi tà u là  một món ăn rất đặc trưng và o mùa đông ở Hà  Nội. Món ăn nà y thường gồm 2 viên bánh là m bằng bột nếp, một viên bánh nhân đậu xanh, một viên nhân vừng đen, dầm trong một bát nước sóng sánh, nóng hổi và  thơm phức mùi gừng. Mỗi bát bánh trôi tà u còn có thể có thêm ít nước cốt dừa và  lạc. Ở Hà  Nội, một số hà ng bánh trôi tà u ngon nằm ở các phố Hà ng Già y, Bạch Mai, cuối phố Quán Thánh.

Là  một trong những đặc sản của phố Hà ng Аường, ô mai mơ gừng là  một món quà  vặt đơn giản nhưng có thể là m nhiửu người... tứa nước miếng khi nghĩ tới. Vị cay của gừng, vị chua của mơ quyện lại với nhau có vẻ gay gắt, tê tái, nhưng dư vị cuối cùng để lại nơi đầu lườ¡i lại là  một vị ngọt âm ỉ. Ngoà i ô mai mơ gừng, phố Hà ng Аường còn nhiửu món khác như ô mai sấu gừng, mứt gừng... 

Thường được là m và o bữa cơm tất niên, chè con ong rất quen thuộc với người Hà  Nội và o dịp Tết. Món ăn nà y trông hơi giống xôi nhưng quánh hơn, có mà u nâu với nguyên liệu chính là  gạo nếp, gừng, mật ong, mật mía và  thường phủ thêm vừng. Khi ăn chè con ong dẻo quánh, ngọt lịm vị mật và  cay nồng hương gừng. Có thể tìm mua chè con ong tại các khu chợ hay các cử­a hà ng trên phố Gia Ngư, phố Аại La.

Trông giống như cháo đặc nhưng có mà u và ng sánh, nguyên liệu chính của chè bà  cốt là  gạo nếp, mật và  gừng. Khi ăn chè có vị ngọt và  vị cay nhè nhẹ của gừng tươi. Chè bà  cốt đặc biệt thơm ngon khi ăn nóng cùng xôi vò. Có thể thưởng thức món chè bà  Cốt tại các hà ng chè ở phố Hà ng Cân, Hà ng Аiếu, Ngô Thì Nhậm...

Chè lam - món quà  quen thuộc của người Hà  Nội xưa là  tổng hòa của rất nhiửu hương vị khác nhau như vị thơm cử­a bột nếp cái hoa và ng, vì ngọt của mật mía, vị bùi của lạc và  không thể thiếu vị cay nồng của gừng. Hương vị của chè lam còn tăng lên khi nhâm nhi cùng nước chè xanh. Chè lam nổi tiếng nhất là  ở đất Thạch Xá (Thạch Thất, Hà  Nội), nhưng trong khu vực nội thà nh cũng có nhiửu nơi là m chè lam khá khon, như các cử­a hiệu ở phố Hà ng Аường, Hà ng Аiếu, Ngõ Gạch.

Trời cà ng lạnh thì đĩa ốc luộc bốc khói nghi ngút cùng bát nước chấm mắm gừng lại cà ng trở nên hấp dẫn. Có thể nói linh hồn của món ốc luộc Hà  Nội chính là  bát nước chấm. ửc thì ở đâu cũng như nhau, các quầy hà ng ốc luộc ăn thua với nhau chủ yếu là  ở bí quyết pha chế nước chấm riêng của mình. Khi kết thúc đĩa ốc, thực khách thường chan thêm nước ốc và o bát nước chấm và  xì xụp húp đến cạn. Ở Hà  Nội, các hà ng ốc luộc xuất hiện ở rất nhiửu nơi, nhưng được biết đến nhiửu là  ở phố Hà ng Bạc, Аinh Liệt...

ĐV