Thể thao Việt Nam đã có những tấm huy chương đáng giá

Dân trí| 06/10/2014 14:03

NHN Online - Asiad 17 khép lại với những vui, buồn lẫn lộn. Xung quanh thà nh tích của đoà n thể thao Việt Nam (TTVN) tại Asiad, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Giang...

Xin ông đánh giá vử thà nh tích của đoà n TTVN tại Asiad năm nay?

Trước tiên cần phải thấy rằng lần tham dự nà y chúng ta đã tiết kiệm hơn nhiửu so với những kử³ trước. Các môn không có khả năng cạnh tranh huy chương như bóng bà n, bóng chuyửn... đã phải ở nhà . Chỉ những môn nà o có khả năng cạnh tranh hoặc tiệm cận với mức có huy chương thì được đi.

Nếu tính vử tổng số huy chương, so với Asiad 2010 chúng ta đạt 33 chiếc, lần nà y đạt 36 chiếc. Số lượng HCV là  bằng nhau, nhưng số HCB lần nà y kém hơn trước 7 chiếc. Tại Asiad năm nay, tôi nghĩ rằng nếu TTVN chỉ cần thêm 1 tấm HCV nữa, sẽ hơn rất nhiửu so với kử³ trước.

à”ng Hoà ng Vĩnh Giang đánh giá cao những nỗ lực của đoà n TTVN


à”ng Hoà ng Vĩnh Giang đánh giá cao những nỗ lực của đoà n TTVN

à ông muốn nói chúng ta đã già nh được nhiửu huy chương ở những môn cơ bản Olympic?

Аúng vậy. Tại kử³ Asiad nà y, TTVN đã có tới 6 môn lần đầu già nh huy chương ở sân chơi Asiad như bơi lội, đua thuyửn, đấu kiếm, boxing, cử­ tạ, TDDC. Nên nhớ ở những môn nà y có rất nhiửu nhà  vô địch Olympic, vô địch thế giới và  châu à. Dù không già nh thà nh tích cao nhất nhưng tất cả đửu đáng được ghi nhận.

Tôi cho rằng trong thi đấu thể thao đỉnh cao HCА không có nghĩa là  đồng, có thể bạc hay và ng sau nà y. Những gương mặt còn rất trẻ như Thạch Kim Tuấn (cử­ tạ), ành Viên (bơi), Quách Thị Lan (điửn kinh) sẽ bước và o độ tuổi chín ở kử³ Asiad tới. Nếu tiếp tục được đầu tư, họ sẽ đổi mà u được những tấm huy chương.

Hai kử³ Asiad liên tiếp TTVN đửu không hoà n thà nh chỉ tiêu. à”ng nói sao vử điửu nà y?

Trong thi đấu thể thao không nói trước được điửu gì vì còn phụ thuộc và o nhiửu yếu tố. Như ở kử³ Asiad lần nà y, chúng ta đã thiếu may mắn ở một số tấm HCB. Hoà ng Phương của bắn súng hay Bùi Thị Thu Thảo ở nhảy xa nếu điửu chỉnh thêm một chút nữa vử kử¹ thuật và  tâm lý, có lẽ đã già nh HCV.

Hay như tấm HCB của Hoà ng Ngân (karatedo) cũng là  vì các trọng tà i chấm điểm cảm tính. Những tấm huy chương khác cũng có đẳng cấp ở tầm châu lục. Trong đó, những tấm huy chương của Lê Thị Bằng và  Lừu Thị Duyên ở môn boxing là  đáng khích lệ, mở ra hy vọng đầu tư cho boxing sẽ hái quả ngọt trong tương lai.

Nhiửu người nói TTVN có quan hệ kém ở sân chơi Asiad lần nà y nên mới bị mất nhiửu huy chương?

Аiửu đó là  đúng. Chúng ta có rất ít các trọng tà i tham gia điửu hà nh tại Asiad. Аối với những môn thi đấu cảm tính dễ bị trọng tà i xoay chuyển, không chỉ nỗ lực của VАV, HLV mà  phải có đội ngũ khác. Tôi mong các lãnh đội cần phải biết quan hệ rộng, có cái uy và  phải tà i ba thì mới khuếch trương được vị thế của thể thao Việt Nam.

So với các nước trong khu vực, TTVN kém xa vử HCV. Phải chăng chúng ta đang bị tụt hậu?

Tôi cho không phải như vậy. Nếu tính so sánh HCV không thì đúng là  ta đứng sau Myanmar, nhưng trong một đại hội, người ta còn tính tổng số huy chương đạt được. Ở khía cạnh đó, chúng ta đứng thứ 7-8 vử tổng số huy chương. Tất nhiên không là  gì nếu cứ như cách tính thông thường, rằng 2 HCV thì hơn vô số HCB.

Mặc dù ta thua Myanmar già nh 2 HCV cầu mây, nhưng điửu đó không phản ánh đúng thực lực nửn thể thao của ta và  họ. HCB điửn kinh, rowing, TDDC, đửu rất đẳng cấp và  không phải quốc gia Аông Nam à nà o cũng là m được.

Nhìn từ Asiad nà y, theo ông chiến lược đầu tư của TTVN có đạt hiệu quả?

Аúng là  chúng ta thì cần phải cố gắng nhiửu hơn nữa thì mới không tụt hậu. Tôi cho rằng sau Asiad nà y, TTVN cần có rút ra những bà i học, để từ đó có hướng đầu tư tốt hơn với những môn trọng điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang
  Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 24/6/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).
 • Tiếp thêm làn gió mới cho điện ảnh Thủ đô
  Trong bối cảnh hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật sôi động và đều khắp của Thủ đô thì “bức tranh gam trầm” của điện ảnh Hà Nội thời gian qua khiến cho những người trong cuộc không khỏi băn khoăn, trăn trở. Cũng bởi thế Đề án Liên hoan phim ngắn Hà Nội được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phê duyệt mới đây như một làn gió mới tiếp thêm sinh lực mới, khơi dậy sáng tạo cho các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Thủ đô.
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • Công bố và vinh danh Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024
  Vừa qua, tại Hà Nội, Báo Đầu tư phối hợp cùng Công ty cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức Lễ công bố Danh sách Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 (VIE50), Top 10 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 trong các ngành kinh tế trọng điểm (VIE10) và Top 100 sản phẩm, dịch vụ đổi mới, sáng tạo hiệu quả của năm 2024.
 • Cử tri phường Yên Phụ đề xuất đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị trên địa bàn
  Sáng 25/6, tổ đại biểu HĐND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Yên Phụ trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khoá VI nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
 • Huyện Sóc Sơn phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Ngày 25/6, HĐND huyện Sóc Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp thứ 18. Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày (25 – 26/6/2024. Đây là nội dung thường lệ nhằm đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển và thảo luận để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
 • [Infographic] Hà Nội công bố các nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ
  Thủ đô Hà Nội là địa phương được Chính Phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP giao thực hiện thí điểm một số nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng. Sau thời gian nghiên cứu thí điểm, UBND thành phố Hà Nội sẽ công bố một số nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ gồm: Công dân Thủ đô số iHanoi, Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc I-Cabinet.
 • Hiệu quả từ mô hình “30 phút vì dân”
  Đều đặn, cứ 7h mỗi thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, tại Bộ phận Một cửa phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đã có cán bộ công chức đến làm việc. “30 phút vì dân” là một trong rất nhiều hoạt động của Quận ủy Tây Hồ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
 • Thủ đô Hà Nội sẽ có Cơ quan phục vụ hành chính công
  Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về việc xây dựng Đề án thành lập Cơ quan phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội là tổ chức hành chính chuyên trách một cấp về cung cấp dịch vụ công.
 • Làm sống lại di sản điện ảnh, văn hoá qua "Phim của một thời"
  Nhằm giúp thế hệ khán giả của thời kỳ những năm 80 - 90 trở về trước hoài niệm về một miền ký ức đẹp cũng như giúp cho thế hệ trẻ hiện nay hiểu được những giá trị của một thời khó khăn thiếu thốn trong chiến tranh và những năm bao cấp, cuối tháng 6 này, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội sẽ phát sóng lại các bộ phim kinh điển trong nước và thế giới.
 • Chùm 2 bài thơ: Những chiếc lá và Trôi trong trưa của tác giả Bình Nguyên Trang
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Bình Nguyên Trang.
 • Tuyến buýt “Du lịch Bát Tràng”: Góp sức đưa du lịch Hà Nội thành ngành kinh tế mũi nhọn
  UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ triển khai tuyến xe buýt City tour 04 với tên gọi “Du lịch Bát Tràng” (CITR 04) trong năm 2024. Điểm xuất phát tuyến buýt này từ trung tâm Hà Nội đến điểm cuối Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng – vùng đất ngoại thành Thủ đô.
 • Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID tại Hà Nội - mũi tên trúng nhiều đích
  Thành phố Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID). Từ lúc triển khai thí điểm (22/4) đến nay, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID tại Thủ đô đã có những chuyển biến, đem lại nhiều lợi ích rõ rệt.
 • Chiêm ngưỡng 147 cổ vật quý hiếm từng được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian
  Hai khẩu súng thần công “Vũ công Tướng Quân” dưới thời Nguyễn được các ngư dân trục vớt ở vùng biển Thuận An (TP Huế) đang trưng bày tại triển lãm “Cổ vật hội tụ” ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
 • Lan tỏa “Những người thầy trong sử Việt” tại Thư viện Hà Nội
  Tại Phòng đọc Thiếu nhi, Thư viện Hà Nội đang phục vụ bạn đọc bộ sách “Những người thầy trong sử Việt” (NXB Kim Đồng) do nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng biên soạn.
Thể thao Việt Nam đã có những tấm huy chương đáng giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO