Văn hóa - Xã hội

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh

Duy Minh 10:51 03/01/2025

Cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh, vốn nổi tiếng với sản phẩm bánh cốm truyền thống, đã bị phát hiện có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác vệ sinh và an toàn thực phẩm.

banh-com-1.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình). (Ảnh: Thu Trang/ HNM)

Chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này như: Khu vực sản xuất không riêng biệt mà được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình; các đồ vật liên quan đến sản xuất sắp xếp lộn xộn; điều kiện gian bếp xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà bếp bong tróc, ẩm mốc, cống hở…

Phía trong khu vực sản xuất còn có quần áo được phơi, giặt; dụng cụ sơ chế, chế biến hàng hóa bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ. Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Cơ sở không có kho chứa nên các bao tải cốm khô xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

khu-vuc-san-xuat-com-1.jpg
Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh nằm trong khu bếp của gia đình không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. (Ảnh: Thu Trang/ HNM)

Bên cạnh đó, kiểm tra hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên. Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại; đồng thời, giao Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh cốm và bánh xu xê để xét nghiệm.

Đây chỉ là một trong những vụ kiểm tra trong chiến dịch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025 của thành phố Hà Nội.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, trong đó 3 đoàn do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn và 1 đoàn do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố làm trưởng đoàn.

Mục tiêu chính của chiến dịch này là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm, và kiểm soát chất lượng thực phẩm tiêu thụ trong dịp Tết.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội, như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống…/.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Triển lãm & Art Talk: Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương
    Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương), Công ty TNHH Salmon sẽ tổ chức Triển lãm & Art Talk mang tên "Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương". Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 7/1/2025 tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 19 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • [Podcast] Đêm Hà Nội – Một vẻ đẹp nao lòng
    Ai đã từng sống ở Hà Nội, từng gắn bó với mảnh đất này, chắc hẳn sẽ dành tình yêu đặc biệt cho nơi đây. Nơi mà mỗi một con phố, mái nhà đều mang trong mình câu chuyện của văn hóa, nơi mà bốn mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông đều chất chứa vẻ đẹp của xứ kinh kỳ đã được tích tụ, gìn giữ và phát triển qua hàng nghìn năm. Và một trong những điều ấy chính là phố sá Hà Nội khi màn đêm buông xuống. Trong chuyên mục “ Chuyện người Hà Nội” ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng hòa mình vào cả không gian và thời gian của đêm Hà Nội để cùng rung cảm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp riêng có của mảnh đất Hà Thành.
  • Gỡ “điểm nghẽn” lĩnh vực thư viện để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số
    Hiện nay, quá trình chuyển đổi số đã và đang tác động đến mọi ngành, lĩnh vực trong xã hội, trong đó có hoạt động thư viện. Cũng như nhiều lĩnh vực khác, quá trình chuyển đổi số đã mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho lĩnh vực thư viện nói riêng, văn hóa đọc nói chung.
  • Hà Nội dẫn đầu cả nước về học sinh giỏi quốc gia
    Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm 2024, Giáo dục và đào tạo Thủ đô đạt được nhiều kết quả toàn diện, đều khắp ở các cấp học, nhà trường, các loại hình giáo dục...
  • Ngành Tuyên giáo Hà Nội: Chủ động, sáng tạo triển khai các nhiệm vụ, đưa Thủ đô bước vào kỷ nguyên mới
    Tại Hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo Thành phố năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025, đồng chí Nguyễn Doãn Toản – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, công tác tuyên giáo Thủ đô sẽ chủ động, sâu sát trong nắm bắt tình hình thực tiễn để có những giải pháp, tham mưu kịp thời nhằm phát triển Thành phố, vững bước bước vào kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO