Đời sống văn hóa

Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong

Đình Vũ 19/05/2024 10:45

Tối 18/5, tại khu vực sân khấu ngoài trời thị xã Sơn Tây, đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” (cụm số 3) được tổ chức với sự tham gia của 6 đơn vị và hàng chục tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu tái hiện chân thực một thời gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.

dsc08897.jpg
Bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức liên hoan nhận lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo Thị ủy Sơn Tây.

Chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Cựu TNXP thành phố tổ chức từ ngày 13 đến 18/5. Sự kiện là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tri ân công lao to lớn của các thế hệ TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Tới dự có bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức liên hoan; ông Đỗ Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố, Phó Trưởng ban tổ chức liên hoan; bà Trần Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố, Ủy viên Ban tổ chức liên hoan; ông Lê Tuấn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố; ông Lê Đại Thăng, Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây và đại diện lãnh đạo các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng,…

dsc08909.jpg
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho đại diện 6 đội thi tối 18/5.

Đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” cum số 3 tại thị xã Sơn Tây có 6 đơn vị tham gia gồm: thị xã Sơn Tây, huyện Quốc Oai, huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất và huyện Đan Phượng.

Trước đó, “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” đã được tổ chức vào các tối 13 và 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông) - cụm 1, 15 và 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ - cụm 2.

Nội dung các tiết mục tham dự Liên hoan thể hiện sâu sắc một tình yêu đối với Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đất nước - con người Việt Nam. Đồng thời tái hiện hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của lực lượng TNXP trong các thời kỳ kháng chiến đến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng các cô các chú vẫn “cháy” hết mình với những ca khúc như: “Cô gái mở đường”, “Cô gái vót chông”, “Nổi lửa lên em”,… các Cựu TNXP thuở nào đã làm sống dậy khí thế hào hùng của một thời cả dân tộc hướng ra tiền tuyến.

Trải qua 5 đêm thi, với sự đầu tư dàn dựng công phu cả nội dung và trang phục, “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” đã tái hiện chân thực những gian khổ và hy sinh to lớn của các thế hệ TNXP trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc cũng như thời kỳ đầu xây dựng lại đất nước sau những năm tháng chiến tranh. Hàng triệu TNXP đã ngã xuống trên khắp các cung đường từ Bắc vào Nam để giữ liền mạch máu giao thông đưa bộ đội, lương thực, vũ khí từ hậu phương ra tiền tuyến. Họ, những chàng trai cô gái tuổi đời mới chỉ mười tám đôi mươi đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân và máu xương của mình cho tổ quốc. Ngày nay, thế hệ trẻ phần nào được hiểu rõ hơn những hy sinh, mất mát ấy qua những lời ca tiếng hát, những tiết mục được chính những người còn sống trở về dàn dựng và biểu diễn sẽ khơi dậy lòng yêu nước và quyết tâm học tập, tu dưỡng để tiếp nối các thế hệ cha anh xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Một số hình ảnh trong đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” tại thị xã Sơn Tây:

dsc08925.jpg
dsc08922.jpg
dsc08935.jpg
dsc08949.jpg
dsc09003.jpg
dsc09014.jpg
Bài liên quan
 • “Âm vang Việt Nam” hào hùng qua từng khúc hát
  Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tối 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ tiếp tục diễn ra Chung khảo “Liên hoan Tiếng hát cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội 2024” (cụm 2), với những phần trình diễn đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bầu Show - Độc cầm thanh âm”: Khi âm nhạc truyền thống và hiện đại cùng hoà nhịp
  Đàn bầu, từ lâu đã gắn liền với các thể loại âm nhạc dân gian như hát Xẩm, hát Chèo. Tuy nhiên, ngày nay, với mong muốn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đàn bầu đã có những thay đổi, biến tấu để hòa mình vào dòng chảy âm nhạc hiện đại. Đó cũng là “thời khắc chuyển mình” được thể hiện rõ tại sự kiện “Bầu Show - Độc cầm thanh âm” do Further, nhóm sinh viên chuyên ngành Quản lý giải trí và sự kiện của Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức vào ngày 20/6 vừa qua.
 • [Podcast] Truyện ngắn: Về bến nước xưa
  Hoàng Khánh Duy là một cây bút tài năng với những truyện ngắn lấy bối cảnh miệt vườn sông nước miền Tây. Những câu chuyện của anh thường gắn liền với hình ảnh của những bà má quê, những phụ nữ Nam Bộ hiền lành, chân chất, chịu thương chịu khó nhưng số phận còn nhiều thua thiệt. Với ngòi bút chân thật và trái tim trong sáng, Hoàng Khánh Duy đã chia sẻ với bạn đọc những cảm nhận sâu sắc về những giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống. Truyện ngắn "Về bến nước xưa" với mạch cảm xúc như thế.
 • Chuyện cùng nhà văn hóa - nhà báo Hữu Ngọc giờ mới kể
  Đối với những người làm báo trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, không có gì quý báu hơn khi được gặp gỡ, nghe chuyện đời, chuyện nghề của các nhà báo lão thành. May mắn trong 15 năm làm báo, tôi được gặp nhà văn hóa - “đại” nhà báo Hữu Ngọc. Trước một “cây cổ thụ” Hữu Ngọc, phóng viên trẻ dù tài năng, thành công đến mấy cũng cảm thấy bé nhỏ trước kiến thức sâu rộng, sự tận hiến với nghề của ông.
 • Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 cho gần 600 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra tại 196 điểm thi trên địa bàn thành phố.
 • Gần 6.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2024
  Ngày 22/6, Hơn 5.000 chỉ tiêu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động đã được 103 doanh nghiệp, đơn vị dạy nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyển dụng, tuyển sinh tại “Phiên giao dịch việc làm - Tư vấn hướng nghiệp quận Long Biên năm 2024”.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ hội Cầu ngư Lộ Diêu: Giữ gìn bản sắc văn hóa biển
  Với lịch sử hơn 500 năm, thôn Lộ Diêu tự hào gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống qua lễ hội Cầu Ngư. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là cơ hội để quảng bá văn hóa đặc sắc của ngư dân biển miền Trung và Nam Bộ, gìn giữ bản sắc văn hóa biển cho thế hệ mai sau
 • Nhộn nhịp mùa sen Tây Hồ
  Những ngày tháng 6 Hà Nội liên tục đón những đợt nóng gay gắt nhưng không khí nhộn nhịp tại những đầm sen ở quanh khu vực Thung lũng hoa hồ Tây (quận Tây Hồ) vẫn không hề bị ảnh hưởng. Hàng trăm lượt du khách tìm đến chụp ảnh mỗi ngày đã tạo nên một bầu không khí vô cùng ấn tượng.
 • Ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Cuốn sách tuyển chọn 92 bài viết, bài phát biểu, bài nói, lược ghi, trả lời phỏng vấn, thư... gửi gắm những thông điệp sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ và những người làm công tác văn hóa.
 • Bảo tồn văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Cao Bằng
  Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1642/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn về bảo tồn, phát huy đặc trưng văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Cao Bằng năm 2024.
 • Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước
  Căn cứ Kế hoạch số 316-KH/BTGTW ngày 29/6/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-TU ngày 17/5/2024 của Thành ủy Hà Nội về Kế hoạch Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch tổ chức và công bố Thể lệ Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nghề báo - Người làm báo Thủ đô và cả nước.
 • [Video] Công bố một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ trên địa bàn Thủ đô
  Thủ đô Hà Nội là địa phương được Chính Phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP giao thực hiện thí điểm một số nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng. Sau thời gian nghiên cứu thí điểm, UBND thành phố Hà Nội đã công bố một số nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ gồm: Công dân Thủ đô số iHanoi, Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc I-Cabinet.
 • Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình mang tên Nhà bác học Lê Quý Đôn
  Các thể loại tham dự giải thưởng bao gồm: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, múa, sân khấu, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, phát thanh - Truyền hình.
 • Làm báo nơi vùng giải phóng
  Tôi học và bắt đầu viết báo từ năm 1974, tại một vùng đất mới giải phóng - đó là Quảng Trị. Nơi ấy lúc bấy giờ là miền đất đói nghèo, đau thương nhưng cũng biết mấy can trường, biết bao thương nhớ… Nói như nhà thơ Chế Lan Viên, ấy là vùng quê: “Những đồi tranh ăn độc gió Lào/ Những ruộng đói mùa, những đồng đói cỏ/ Những đồi sim không đủ quả nuôi người/ Cuộc sống gian lao, ít tiếng nói cười/ Chỉ tiếng gió mù trời chen tiếng súng…”.
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng miền đất cổ”
  Tối 20/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chương trình nghệ thuật đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ” chào mừng Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 (diễn ra từ ngày 19/6 đến ngày 21/6), đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 • "Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
  Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.
Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO