Vì là món ăn chay nên nguyên liệu chế biến hoà n toà n bằng thực vật, và yêu cầu đầu tiên của món ăn nà y là phải chọn rau củ còn tươi, vử sáng, mình tròn, lá xanh không có mà u sắc lạ thường thì khi chế biến vẫn giữ được các chất và có được độ ngọt tự nhiên của rau củ.
Khi chế biến người đầu bếp phải là m sạch rồi sắt thà nh khúc, thời gian ninh củ phải vừa độ nếu thiếu lửa sẽ không lấy được hết các chất trong rau củ, nhưng ninh quá lửa rau củ sẽ nát và không ngon. Nước dùng của phở chay cũng rất khác so với phở mặn.
Nếu nước phở mặn phải ninh, hầm xương rất lâu thì nước mới ngọt. Còn nước của phở chay được nấu toà n bằng củ quả nên rất nhanh chín. Vị ngọt ngà o của các loại rau củ chính là điửu mang lại sự hấp dẫn của món phở chay, vị ngọt không lẫn với bất kử³ loại gia vị khác.
Ngoà i các loại rau củ được dùng để tạo vị ngon, ngọt và nhiửu dinh dườ¡ng trong nồi nước phở, người ta còn dử dụng thêm các loại gia vị từ thiên nhiên như quế, hoa hồi, thảo quả,...
Khi hoà n thà nh, nước dùng nhìn trong, dậy mùi thơm nức. Ngập trong đó là những sợi bánh phở trắng tinh, dẻo thơm. Thêm và i lát thịt gà chay, giò chay, chân nấm, hà nh lá... Mà u xanh của hà nh, mà u đử của ớt , mà u nâu của nấm và mà u trắng của bánh phở đã tạo nên món phở mang đậm hương vị phở của Hà Thà nh