Sân khấu - Điện ảnh

Nhà văn best-seller Anh Khang kể chuyện cơm tấm thời tiểu học trong "Của ngon vật lạ"

Hải Kiên 06/10/2023 07:36

Với chủ đề “Cơm tấm”, trong chương trình Của ngon vật lạ (sẽ được phát sóng lúc 12 giờ ngày 8/10/2023 trên kênh VTV3), nhà văn Anh Khang thốt lên “có một sự xúc động nhẹ”, nhớ về một thuở cắp sách tới trường với món ăn truyền thống.

Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng cho nét bình dị, dân dã của người TP. HCM. Không chỉ có mặt trong 10 món ăn hấp dẫn nhất của thành phố này, cơm tấm còn được vinh danh một trong 10 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới. Bao nhiêu năm trôi qua, TP.HCM hội tụ tinh hoa ẩm thực từ khắp miền vùng và quốc tế, song món cơm tấm vẫn giữ cho mình một vị trí riêng.

anh-khang-3-.jpg
Nhà văn Anh Khang với nhiều tác phẩm best-seller được bạn đọc trẻ tuổi yêu thích như Ngày trôi về phía cũ, Đường hai ngả người thương thành lạ, Buồn làm sao buông...

Xuất hiện trong chương trình Của ngon vật lạ trong vai trò giám khảo khách mời, nhà văn Anh Khang bày tỏ: Nghe tới món ăn cơm tấm bỗng thấy trào dâng niềm xúc động. Người dân TP.HCM ăn cơm tấm có khi nhiều hơn người Hà Nội ăn phở. “Món ăn này gợi ký ức của tôi. Hồi nhỏ tôi thường thức khuya dậy muộn nên mua hộp cơm để sau tiết học mang ra ăn, đây là món ăn phổ biến và “truyền thống” với học sinh tiểu học thế hệ của tôi”, nhà văn Anh Khang, chia sẻ.

Là nhà văn của những nỗi buồn với nhiều tác phẩm best-seller như: Ngày trôi về phía cũ, Đường hai ngả người thương thành lạ, Buồn làm sao buông…, món cơm tấm xuất hiện gián tiếp trong nhiều trang viết của Anh Khang. Anh và một người bạn cũ thường đi ăn với nhau, nên món ăn này vừa là kỷ niệm, vừa xuất hiện trong hành trang trưởng thành của nhà văn 8X.

Nhà văn Anh Khang cho biết thêm: “Nếu nói mỗi món ăn đều gợi cho chúng ta nỗi nhớ niềm thương một vùng đất, món ăn chính là văn hoá, lối sống của một vùng miền thì cơm tấm cũng chính là một món ăn gợi rất nhiều thương nhớ về đồng bằng sông Cửu Long, nơi cho ra những hạt gạo, hạt ngọc của trời. Nhắc tới món ăn quen thuộc này, Khang tin rằng tất cả mọi người dù đến từ bất kỳ thành phố nào đi chăng nữa, nếu đã thử món cơm tấm chắc chắn sẽ có nhiều hồi ức và kỷ niệm đẹp”.

Trong chương trình, khán giả được xem hai đôi chơi “Bếp nhà Gạo” và “Tiệm ăn đam mê” tranh tài. Thành viên của các đội chơi đều là những người có chung tình yêu với gian bếp cũng như các món ăn. Với “Bếp nhà Gạo”, cả bố và mẹ đều có thể đứng bếp, ở nhà 2 vợ chồng thường cùng nhau nấu món lẩu, kho hay giả cầy, món ăn yêu thích dành cho các bé là sườn xào chua ngọt. Tùng Dương chia sẻ đặt tên “Tiệm ăn đam mê” vì anh có một tình cảm mãnh liệt với đồ ăn và mong muốn trong tương lai sẽ mở một tiệm ăn nho nhỏ. Món ăn mà Tùng Dương thích nấu đó là bún ngan. Tuy nhiên, sở thích đứng bếp đã không giúp 2 đội gọi tên chính xác món ăn trong tháp 3 tầng ở phần Thực nếm. Bù lại, hai đội đã có màn bứt phá khi khám phá 3 tầng tháp gia vị của phần Thực hiểu để giành quỹ thời gian đủ cho phần Thực nấu.

anh-khang-1-copy.jpg
Nhà văn Anh Khang (ngoài cùng bên phải) chấm điểm món ăn trong chương trình Của ngon vật lạ.

Chủ đề của phần Thực nấu trong Của ngon vật lạ mang tới sự ngạc nhiên cho cả ban giám khảo cũng như hai đội chơi. Thử thách sáng tạo món ăn mới từ nguyên liệu nấu cơm tấm được mang tên Món cuốn. Đội “Bếp nhà Gạo” lựa chọn ý tưởng Cơm cuộn ba chị em, còn “Tiệm ăn đam mê” thể hiện món Cơm cuốn thịt cốt lết. Trong gần 30 phút, cả hai đội đã hoàn thành món ăn có màu sắc hấp dẫn, nổi bật, hương vị cuốn hút tạo cảm giác muốn được nếm thử.

Ban giám khảo gồm đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng, Food Blogger Sammy và nhà văn Anh Khang sẽ đưa ra quyết định chung cuộc thế khi cả hai món ăn đều ngon, trang trí đẹp và mỗi đội lại sở hữu điểm khác biệt riêng./.

Bài liên quan
  • Nhà văn người Na Uy Jon Fosse đoạt giải Nobel Văn học năm 2023
    Nhà văn Jon Fosse, 64 tuổi đã giành giải Nobel Văn học năm 2023. Ông là tác giả nổi tiếng với số lượng đồ sộ các tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ Nynorsk của Na Uy thuộc nhiều thể loại như kịch, tiểu thuyết, tập thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và nhiều bản dịch.
(0) Bình luận
  • Bổ nhiệm ông Đặng Trần Cường làm cục trưởng Cục Điện ảnh
    Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã bổ nhiệm ông Đặng Trần Cường là Cục trưởng Cục Điện ảnh.
  • Liên hoan Sâu khấu Hà Nội mở rộng 2024 quy tụ 11 vở diễn mới của sân khấu
    Diễn ra từ ngày 01 đến 09/11 tại rạp Công nhân, rạp Đại Nam và các Nhà hát khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng 2024 quy tụ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang trên địa bàn Hà Nội và các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố lân cận.
  • Lan tỏa tình yêu kịch nghệ tới giới trẻ Thủ đô
    “Năm ngàn dặm” là dự án kịch tiếp theo của Life's So Drama - câu lạc bộ kịch nghệ đầu tiên và duy nhất do các học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thành lập, nhằm nuôi dưỡng và lan tỏa tình yêu kịch nghệ tới giới trẻ Thủ đô.
  • Phim về Đại đội TNXP 915 Bắc Thái anh hùng đến với khán giả cả nước
    Đợt phim Kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8 2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, sẽ giới thiệu đến khán giả cả nước các tác phẩm: phim truyện “915”, phim tài liệu “Luật sư Vũ Trọng Khánh”, “Một lần sống” và phim hoạt hình “Anh hùng núi Tản”.
  • Hà Nội - nơi hội tụ của nghệ sĩ múa rối thế giới tại Liên hoan Múa rối quốc tế 2024
    Hà Nội sẽ là nơi diễn ra “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” với sự tham gia của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một sự kiện văn hóa nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.
  • Đổi mới tư duy kinh tế điện ảnh - cú huých cần thiết
    Thực tế cho thấy phim lịch sử vẫn thu hút không ít công chúng yêu điện ảnh. Dư âm bộ phim “Đêm hội Long Trì” ngày nào vẫn còn trong lòng thế hệ khán giả đương thời, bởi sự hấp dẫn, thuyết phục đến từ kịch bản, đặc biệt là bối cảnh công phu, được ê-kíp làm phim tạo dựng với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm cao đối với lịch sử.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Phát huy vai trò của Phụ nữ Thủ đô trong xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch
    Tiếp tục triển khai hiệu quả 02 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố là một trong những nội dung trọng tâm được đề cập đến trong Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Thành uỷ Hà Nội “Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
  • Thảo luận bàn tròn về Chủng ngừa ở người lớn và Dự phòng bệnh Zona
    Ngày 21/11, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam (GSK Việt Nam) và các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Thận học, Hô hấp, Nội tiết, Cơ Xương Khớp đã có phiên thảo luận về chủng ngừa ở người lớn và dự phòng bệnh zona.
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn best-seller Anh Khang kể chuyện cơm tấm thời tiểu học trong "Của ngon vật lạ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO