Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang qua đời ở tuổi 86

Phương Anh| 17/01/2023 17:12

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa thông tin, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang – đạo diễn kỳ cựu của sân khấu nước nhà, đã qua đời chiều 16/1, tại Hà Nội, ở tuổi 86.

Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang sinh năm 1938, tại Ninh Bình. Ông thuộc thế hệ cùng thời với các nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân Trọng Khôi, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Thị Thành, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Châu, Nghệ sĩ ưu tú Văn Hiệp… Khởi nghiệp là diễn viên, ông học lớp diễn viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, nhưng sau đó, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang trở thành đạo diễn, cống hiến cho sân khấu nước nhà ở cương vị này.

Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang nổi tiếng là người có óc quan sát, quyết liệt và đưa hơi thở thời đại vào sân khấu. Những vở kịch nói gây tiếng vang của ông phải kể đến: “Bài ca Điện Biên”, “Nhân danh công lý”, “Hà Mi của tôi”… Ngoài ra, ông dàn dựng các vở diễn ở nhiều thể loại và tạo được dấu ấn, như vở “Nàng Si ta” (chèo), “Hoàng hậu Ba Tư”, “Nữ tướng Lê Chân” (cải lương)…

Bên cạnh đó, ông còn tham gia viết kịch bản sân khấu, trong đó có vở “Người yêu… Hoa hậu” đang được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn thành công và ăn khách trên sân khấu.

Người nhà đạo diễn cho biết Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang đã bệnh nặng khoảng một năm trước khi qua đời. Ông nỗ lực làm việc, sáng tạo liên tục đến khi lâm bệnh. Sự ra đi của ông là mất mát lớn cho nền sân khấu nước nhà.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
  Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.
 • Hiện thực hoá khát vọng Hà Nội thành trung tâm giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước
  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô Hà Nội đã, đang không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định mới, chính sách đặc thù sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng Hà Nội thành trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, phát triển Thủ đô
  Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Thủ đô Hà Nội. Sự quan tâm đó thể hiện rõ trong tư tưởng chỉ đạo của Người về phát triển toàn diện Thủ đô... Cho tới hôm nay, những tư tưởng, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội vượt lên, vươn tới xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
  Ngày 29/5, UBND quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động Hè năm 2024 và tuyên dương khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023 – 2024.
 • Gần 900 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024
  Ngày 29/5, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024 với chủ đề "Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất" đã chính thức khai mạc.
Đừng bỏ lỡ
Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang qua đời ở tuổi 86
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO