Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang qua đời ở tuổi 86

Sân khấu - Ngày đăng : 17:12, 17/01/2023

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa thông tin, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang – đạo diễn kỳ cựu của sân khấu nước nhà, đã qua đời chiều 16/1, tại Hà Nội, ở tuổi 86.

Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang sinh năm 1938, tại Ninh Bình. Ông thuộc thế hệ cùng thời với các nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân Trọng Khôi, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Thị Thành, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Châu, Nghệ sĩ ưu tú Văn Hiệp… Khởi nghiệp là diễn viên, ông học lớp diễn viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, nhưng sau đó, Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang trở thành đạo diễn, cống hiến cho sân khấu nước nhà ở cương vị này.

Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang nổi tiếng là người có óc quan sát, quyết liệt và đưa hơi thở thời đại vào sân khấu. Những vở kịch nói gây tiếng vang của ông phải kể đến: “Bài ca Điện Biên”, “Nhân danh công lý”, “Hà Mi của tôi”… Ngoài ra, ông dàn dựng các vở diễn ở nhiều thể loại và tạo được dấu ấn, như vở “Nàng Si ta” (chèo), “Hoàng hậu Ba Tư”, “Nữ tướng Lê Chân” (cải lương)…

Bên cạnh đó, ông còn tham gia viết kịch bản sân khấu, trong đó có vở “Người yêu… Hoa hậu” đang được Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn thành công và ăn khách trên sân khấu.

Người nhà đạo diễn cho biết Nghệ sĩ nhân dân Doãn Hoàng Giang đã bệnh nặng khoảng một năm trước khi qua đời. Ông nỗ lực làm việc, sáng tạo liên tục đến khi lâm bệnh. Sự ra đi của ông là mất mát lớn cho nền sân khấu nước nhà.

Phương Anh