Văn hóa – Di sản

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024

Quỳnh Chi 13/01/2024 07:44

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, TP. Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc mang đến không khí đón Tết cổ truyền dân tộc cho khách du lịch những ngày đầu Xuân.

co-dang-va-hoa-dao.jpg
Thông qua các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng.

Theo đó, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức trong 2 ngày 24 và 25/2/2024 (ngày 15, 16 tháng Giêng âm lịch) tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thông qua các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc, đồng thời góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến không khí đón Tết cổ truyền dân tộc cho khách du lịch những ngày đầu Xuân.

Ngày hội cũng là dịp tái hiện, giới thiệu các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, qua đó để mọi người dân, du khách hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân đặc trưng đã có từ ngàn đời nay. Tăng cường kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy các nghi lễ, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật truyền thống, dân ca dân vũ đặc biệt của các dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; nâng cao sự cố kết cộng đồng, hỗ trợ nhau cùng phát triển, qua đó giáo dục thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

nhoi.jpg
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” xuân Quý Mão 2023. (Ảnh tư liệu).

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đại diện tham gia hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền tổ quốc” là người có uy tín trong cộng đồng (nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân…) người dân tộc thiểu số đã có thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc tại địa phương.

Chủ thể văn hoá - đồng bào dân tộc tái hiện các lễ hội, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, thực hành các nghi thức dân gian tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Dự kiến khoảng hơn 200 người của 28 cộng đồng dân tộc, của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền đến từ Hà Nội, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Quảng Bình, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Lai Châu, Hà Giang, Nghệ An, Kon Tum, Sóc Trăng… sẽ tham gia ngày hội.

Nội dung của hoạt động gồm “Chương trình Bài ca mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân đất nước” giới thiệu các bài ca về Đảng, về Bác Hồ, về mùa Xuân và giới thiệu di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ chúc Tết đồng bào các dân tộc, tặng quà người có uy tín đồng bào dân tộc, đại diện đồng bào các dân tộc tặng quà, chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cùng tham gia vòng xòe đại đoàn kết các dân tộc đầu Xuân. Trồng cây lưu niệm tại khu các làng dân tộc sau đó dự tái hiện lễ Trỉa lúa của dân tộc B’ru Vân Kiều tỉnh Quảng Bình hoặc dự lễ hội Nàng Hai của dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.

tria-lua.jpg
Già làng cùng bà con dân bản đồng bào Bru- Vân Kiều thực hiện nghi thức trong lễ Trỉa lúa.

Tái hiện giới thiệu nghi thức, lễ hội truyền thống vùng miền, trình diễn di sản văn hóa gồm: Lễ Trỉa lúa (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia) của dân tộc B’ru Vân Kiều (Quảng Bình), Lễ hội Nàng Hai - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Tày; giới thiệu Trò Xuân phả - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Thanh Hóa, tái hiện Lễ hội múa đầu năm - Rija Nagar của dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận…

Ngoài ra, Ngày hội còn có chương trình “Du xuân” giới thiệu trò chơi dân gian, tri thức dân gian, ẩm thực truyền thống ngày Tết gồm Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; chương trình “Du Xuân” giới thiệu trò chơi dân gian, tri thức dân gian, ẩm thực truyền thống ngày Tết...

Bài liên quan
 • Ngập tràn sắc xuân trong triển lãm “Xuân 2023”
  Tiếp nối các triển lãm thường niên được tổ chức mỗi dịp xuân mới, từ ngày 24/2 đến ngày 9/3/2023 tại Art Space, 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm mỹ thuật "Xuân 2023".
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Trà hương vị du ca
  Trà không chỉ là một loại nước giải khát thông thường mà còn là một phần của văn hóa. Bản chất của trà cũng giống như bản chất của cuộc sống đắng trước, ngọt sau dư vị nồng nàn. Hành trình của trà đến với người là một bản du ca vượt thời gian. Hôm nay, trên chuyên mục phát thanh trực tuyến Podcast, tạp chí điện tử Người Hà Nội, xin gửi đến quý vị và các bạn tác phẩm tản văn “Trà Hương vị du ca” của tác giả Nguyễn Minh Hoa.
 • Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn: Rộn ràng tiếng trống Thăng Long – Hà Nội
  Nằm trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn (12 – 14/4/2024) tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, “Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” đã đem đến cho người dân và du khách những phần trình diễn trống hùng tráng, đặc sắc.
 • Trải nghiệm làm “tác giả nhí” qua bộ sách tô màu
  Tủ sách cá nhân hóa của Crabit Kidbooks vừa ra mắt bộ sách “Truyện cổ tích của chúng mình”. Không chỉ đơn thuần là những tranh vẽ để trẻ tô màu, bộ sách được nghiên cứu và thiết kế chỉn chu để khuyến khích trẻ tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tạo một cuốn sách, qua đó thúc đẩy trí tưởng tượng, sự tự tin thực hiện hóa các ý tưởng của bản thân và niềm vui thích với việc đọc sách của trẻ.
 • Gần 1.000 người được huy động cho chương trình nghệ thuật 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Chương trình nghệ thuật tối 6/5 tại TP. Điện Biên Phủ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định là điểm nhấn của chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Chương trình dự kiến quy tụ 180 nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhiều nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu như NSND Quang Thọ, NSND Dương Minh Đức, các ca sĩ như Tùng Dương, Dương Hoàng Yến…
 • Miền Bắc bước vào nắng nóng diện rộng, có thể lên đến 44 độ C
  Miền Bắc nước ta bắt đầu bước vào đợt nóng mới sau vài ngày khá dịu mát do ảnh hưởng còn lại của đợt “rét nàng Bân”. Từ hôm nay 12/4, nhiệt độ miền Bắc tăng mạnh, ngay cả buổi sáng cũng không mát mẻ rõ rệt như mấy ngày trước nữa.
Đừng bỏ lỡ
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO