Lựa chọn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng giúp cân bằng, phòng bệnh
Chiều ngày 24/12, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề "Lựa chọn thực phẩm, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình". Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã giúp hội viên phụ nữ và độc giả có kiến thức lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.
Mở đầu chương trình giao lưu, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô đã chia sẻ về ý nghĩa những bữa cơm gia đình trong truyền thống văn hóa Việt, là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của mỗi người, nuôi dưỡng cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh đang chiếm lĩnh các bữa cơm gia đình, cũng như trở thành trào lưu phổ biến của giới trẻ. Điều này đã dẫn tới hệ lụy tỷ lệ thừa cân, béo phì, đái tháo đường tăng cao đối với người Việt, đặc biệt là đối tượng trẻ em.
Vì vậy, những vấn đề quan trọng đặt ra là làm sao để lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình, để việc vào bếp chế biến bữa cơm gia đình không chỉ là vai trò, nhiệm vụ của người phụ nữ mà còn là sự chia sẻ đầy trách nhiệm của các thành viên gia đình dành cho nhau…
Tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh, để có bữa ăn lành mạnh, mỗi người cần phải chú trọng khâu lựa chọn và chế biến thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn sạch, an toàn, chế biến cân đối chất bột đường, đạm, đủ rau xanh, quả chín. Viện Dinh dưỡng có tháp dinh dưỡng cho các nhóm tuổi khác nhau từ trẻ em, học sinh tiểu học, lứa tuổi thành niên, người cao tuổi... ứng dụng cho mỗi người mỗi ngày. Chẳng hạn, người người trưởng thành ăn 3-4 phần rau, quả chín, đa dạng các loại đạm thịt cá, cá sữa, đậu phụ, rau 2 -3 loại rau mỗi bữa ăn.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm đặc biệt nhấn mạnh vai trò của chất xơ khi là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sức khỏe, tạo môi trường nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi, kiểm soát đường huyết, huyết áp, hỗ trợ điều trị được tình trạng mỡ máu…
Tham gia chương trình, TS.BS. Chu Thị Tuyết đưa ra những phân tích dưới góc độ lâm sàng. Để dễ hình dung vai trò của việc cân bằng dinh dưỡng, bà đưa ra những trường hợp nhiều bạn trẻ bị suy thật, rối loạn đường huyết, suy dinh dưỡng hay nhiều người có những dấu hiệu thiếu kẽm nên tóc dễ gãy rụng, dễ bị loét miệng, vết thương lâu liền… mà nguyên nhân là do chế độ ăn uống không đảm bảo. Từ đó, bà cũng đưa ra những khuyến cáo chế độ dinh dưỡng hợp lý cần duy trì mỗi ngày.
Đề cập tới chủ đề chế độ dinh dưỡng trong Đông y, bác sĩ Đỗ Nam Khánh – Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Kết nối và phát triển cộng đồng Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cũng đã nhấn mạnh nguyên tắc quan trọng cân bằng âm dương. “Cân bằng ở đây nghĩa là cân bằng giữa số lượng và chất lượng; giữa ngũ cốc (5 loại tinh bột), ngũ súc (5 loại chất đạm), cân bằng về ngũ thái (5 loại rau), cân bằng về ngũ quả (5 loại quả), cân bằng về tính hàn nhiệt (nóng - lạnh)…”, ông cho biết.
Bà Trần Thị Minh Nguyệt, Trưởng ban Gia đình – xã hội, Hội LHPN Hà Nội cũng đã chia sẻ về những vấn đề trong việc vun vén tổ ấm, chuẩn bị bữa ăn của các thành viên trong gia đình. Theo bà, ngày nay nam giới cũng đã dần thay đổi khi đã giúp vợ nhiều hơn trong việc nhà nhưng cần phải có những ý thức, hành động rõ rệt hơn nữa. Bà cũng cho biết thêm các hoạt động của Hội LHPN Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức trong an toàn thực phẩm, hướng dẫn cán bộ hội viên phụ nữ lựa chọn thực phẩm an toàn trong thời gian qua như những hội thi, các mô hình trong vệ sinh an toàn thực phẩm, những chương trình hướng dẫn lên thực đơn, chế biến món ăn…
Tại chương trình, phần hỏi đáp cũng mở ra nhiều vấn đề khi các bạn đọc đặt những câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống cho người cao tuổi, những chế độ giảm cân hiện nay, thực phẩm chức năng, những xét nghiệm liên quan đến tình trạng dinh dưỡng, những thực đơn giúp giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh… Các chuyên gia đã cùng phân tích kỹ càng, giải đáp rõ ràng để các bạn đọc, hội viên hiểu được những nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, từ đó giúp phòng trừ những bệnh do thiếu cân bằng trong khẩu phần ăn, giữ được sức khỏe cho cả gia đình./.