Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên Xung phong – Hà Nội 2024: Bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ

Quỳnh Phạm 08:08 15/05/2024

Tối 14/5, Chung khảo “Liên hoan Tiếng hát cựu thanh niên xung phong Hà Nội 2024” (cụm 1) tiếp tục diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (quận Hà Đông), với những phần trình diễn ca múa nhạc đặc sắc, để lại ấn tượng và góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước tới công chúng.

Như Tạp chí Người Hà Nội đã đưa tin, Chung khảo “Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” cấp Thành phố (cụm 1) diễn ra trong hai đêm 13 - 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (quận Hà Đông).

Tiết mục “Chào em cô gái Lam Hồng” qua tiếng hát của cựu TNXP đến từ quận Hai Bà Trưng.

Tiếp nối âm hưởng anh hùng ca, tối 14/5, các cựu TNXP đến từ quận Hai Bà Trưng, các huyện: Thanh Trì, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Mê Linh đã đem đến cho người dân Thủ đô các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, hấp dẫn. Dù đa số đã ở tuổi trung niên và lên chức ông, bà nhưng các “nghệ sĩ không chuyên” vẫn khoe được chất giọng đầy khỏe khoắn, các động tác múa uyển chuyển, mềm mại nhưng không kém phần chuyên nghiệp.

Bằng lời ca tiếng hát, các cựu TNXP trên địa bàn Thủ đô đã tiếp tục lan tỏa ý nghĩa lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu, những cống hiến to lớn của bộ đội cụ Hồ trong hai cuộc đấu tranh vì nền độc lập rất đỗi tự hào của dân tộc. Đó còn là những tiết mục ca múa nhạc ngợi ca quê hương đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

dem-34.jpg
dem-5w.jpg
Bài hát “Cúc ơi” (thơ Yến Thanh, nhạc Nguyễn Trung Nguyên) được một số đơn vị dàn dựng công phu, tạo nhiều cảm xúc đối với khán giả Thủ đô.

Trong 2 đêm Chung khảo “Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thành phố, nhiều tiết mục ca múa nhạc khiến người xem xúc động. Đặc biệt là bài hát “Cúc ơi” (thơ Yến Thanh, nhạc Nguyễn Trung Nguyên) đã được một số đơn vị dàn dựng công phu, đã lột tả được khí phách anh dũng của nữ liệt sĩ Hồ Thị Cúc cùng các nữ TNXP anh hùng Ngã ba Đồng Lộc.

“Xem phần trình diễn “Cúc ơi” của các cựu TNXP biểu diễn trong Liên hoan, tôi không cầm được nước mắt. Bài hát và phần dàn dựng của các đơn vị vô cùng xúc động, đã tái hiện cuộc đời của một cô gái trẻ trung, yêu đời, cùng các đồng đội quả cảm, dâng trọn thanh xuân của mình cho độc lập của Tổ quốc. Chính những cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc nói riêng, cả nước ta nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã góp phần tạo nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước”- bác Lê Thị Chinh, 73 tuổi (phường Văn Quán, quận Hà Đông), chia sẻ.

dem-3.jpg
a245.jpg
2 đêm Chung khảo “Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (quận Hà Đông) thu hút đông đảo nhân dân đến theo dõi.

Bên cạnh đó, những phần trình diễn “Chào em cô gái Lam Hồng”, “Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” của các cựu TNXP cũng đã tái hiện chân thực, xúc động hình ảnh nữ TNXP trong chiến tranh, vừa đậm tình cảm, sự biết ơn đối với sự hy sinh xương máu và tuổi xuân của các TNXP cũng như người lính; vừa mang âm hưởng của hòa bình nhưng vẫn rất hào hùng.

Anh Nguyễn Quốc Hưng (phường Phú Lãm, quận Hà Đông), chia sẻ: “Tôi đã xem nhiều video những bài hát “Chào em cô gái Lam Hồng” trên tivi, mạng internet do các ca sĩ chuyên nghiệp biểu diễn, nhưng được trực tiếp thấy các bác, cô chú thể hiện trực tiếp trên sân khấu của Liên hoan tiếng hát cựu TNXP Hà Nội hôm nay, cảm xúc rất đặc biệt. Các bác và các cô chú giúp chúng tôi hiểu hơn về thế hệ trước đã phá đá mở đường, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước thế nào. Những người lính hay TNXP năm xưa vừa dũng cảm, vừa yêu đời và cống hiến cả tuổi xuân, xương máu cho nền độc lập dân tộc”.

a234.jpg
dem-2.jpg
dem-5.jpg
Đêm 14/5, Chung khảo “Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” cụm 1 đã đem đến cho công chúng nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc, đa dạng từ nhạc tiền chiến đến các làn điệu chèo truyền thống.

Tối 15/5 và 16/5, tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, Chung khảo “Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” (cụm 2) tiếp tục diễn ra, hứa hẹn sẽ lại mang đến cho công chúng nhiều phần trình diễn hấp dẫn như các đơn vị tại cụm 1 đã làm được và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả./.

“Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” là sự kiện của Sở Văn hóa – Thể thao và Hội Cựu TNXP Hà Nội chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 74 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam (19/12/2004 - 19/12/2024).

Bài liên quan
 • Ngân vang niềm tự hào dân tộc
  Dàn dựng công phu, các tiết mục múa hát của những cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội trình diễn tại Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông) tối 13/5, đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, vừa là sự tri ân thế hệ cha anh ngã xuống trong hai cuộc chiến tranh để Việt Nam có được như hôm nay.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay
  Sân khấu là loại hình nghệ thuật mà trong đó con người vừa là đối tượng sáng tạo, vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là phương tiện để thực hiện sáng tạo và đồng thời là đối tượng thưởng thức sáng tạo của chính mình.
 • Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Thành Đô (Trung Quốc)
  Từ ngày 25/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Thành Đô với tần suất 4 chuyến/tuần, khởi hành từ Hà Nội vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật.
 • Thị xã Sơn Tây tôn vinh “những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường”
  Sáng 24/5, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành GD thị xã Sơn Tây, năm học 2023 – 2024.
Đừng bỏ lỡ
Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên Xung phong – Hà Nội 2024: Bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO