Dưới đây là những mẹo nhử giúp người tiêu dùng bắt bà i các chiêu đầu độc thực phẩm:
Bánh chưng xanh có ánh tím là luộc bằng pin
Sở dĩ pin được sử dụng như một mánh khóe nghử nghiệp bởi môi trường chính của pin là kiửm. Chính chất kiửm là dung môi khiến hợp chất tạo mà u xanh của lá được xanh hơn. Cũng trong môi trường kiửm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, trong pin có chì và độ độc của chì là rất lớn, nhất là ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của cơ thể.
Để phát hiện bánh có luộc bằng pin hay không, nên quan sát chiếc bánh. Nếu bánh có ánh tím thì nhiửu khả năng bánh bị luộc bằng pin. Không nên chọn những chiếc bánh có mà u xanh mướt hoặc mà u không thật. Lá dong khi luộc bằng phương pháp truyửn thống (qua 8 - 10 tiếng đun) thường có mà u ngả và ng.
Bánh chưng, giò chả... thức ăn phổ biến ngà y Tết. Ảnh minh họa: Như à |
Phát hiện giò chả có hà n the bằng giấy tẩm nghệ
Hà n the là loại phụ gia bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên vì dễ kiếm, rẻ nên chúng vẫn được các nhà sản xuất hám lợi sử dụng. Có một cách mà Hội Khoa học kử¹ thuật - An toà n thực phẩm Việt Nam tư vấn sẽ giúp các bà nội trợ phát hiện hà n the nhanh chóng. Xuất phát từ nguyên lý: Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiửm (pH >7) sẽ chuyển từ mà u và ng sang đử cam. Hà n the có tính kiửm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì là m giấy nghệ chuyển từ mà u và ng sang đử. Có thể tự sản xuất giấy nghệ để phát hiện nhanh hà n the.
Cách là m như sau: giã nhử nghệ, ngâm trong cồn từ 3 - 4 giử, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giử. Sau đó, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giử rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhử thà nh từng miếng (1,5 “ 2 cm) đựng trong hộp kín dùng dần
Muốn thử xem thực phẩm bánh đúc, giò chả,... có hà n the không, ta lấy miếng giấy nghệ ấn và o bử mặt sản phẩm thử, ví dụ như giò. Nếu mặt giò quá se, ta có thể tẩm ướt nhẹ giấy nghệ bằng dung dịch acid loãng trước khi đặt và o bử mặt giò. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ mà u và ng sang đử thì kết luận giò có hà n the.
Hạt dưa nhuộm Rhodamine B: tránh mà u sắc quá lòe loẹt
Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine (một loại thuốc nhuộm trong công nghiệp may mặc), vử lâu dà i sẽ gây suy gan, thận và ung thư. Thế nhưng thực tế cho thấy, chất độc nà y vẫn được sử dụng để nhuộm mà u đử cho hạt dưa, nhất là trong những ngà y Tết nà y.
Dễ nhận thấy, nếu hạt dưa nhuộm chất Rhodamine B, thường chúng có mà u rất đử, đẹp và rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu tinh ý, chỉ cần cầm 1 hạt đưa lên miệng nhấm thử, sau đó di nhẹ ra tay là có mà u đử phai ra. Những loại hạt dưa nà y thì dứt khoát không mua vì chúng đã bị nhuộm bằng chất Rhodamine B độc hại.