Lật mặt chiêu đầu độc thực phẩm Tết

Đất Việt| 25/01/2011 17:40

(NHN) Ngà y Tết, nhu cầu sử­ dụng thực phẩm tăng gấp nhiửu lần so với ngà y thường. Lợi dụng tâm lý đó, nhiửu nhà  sản xuất vô lương tâm đã thêm các phụ gia độc hại rẻ tiửn nhằm hạ giá thà nh mà  vẫn có sản phẩm ngon, bắt mắt.

Dưới đây là  những mẹo nhử giúp người tiêu dùng bắt bà i các chiêu đầu độc thực phẩm:

Bánh chưng xanh có ánh tím là  luộc bằng pin

Sở dĩ pin được sử­ dụng như một mánh khóe nghử nghiệp bởi môi trường chính của pin là  kiửm. Chính chất kiửm là  dung môi khiến hợp chất tạo mà u xanh của lá được xanh hơn. Cũng trong môi trường kiửm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn. Tuy nhiên, các nhà  khoa học cảnh báo, trong pin có chì và  độ độc của chì là  rất lớn, nhất là  ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của cơ thể. 

Аể phát hiện bánh có luộc bằng pin hay không, nên quan sát chiếc bánh. Nếu bánh có ánh tím thì nhiửu khả năng bánh bị luộc bằng pin. Không nên chọn những chiếc bánh có mà u xanh mướt hoặc mà u không thật. Lá dong khi luộc bằng phương pháp truyửn thống (qua 8 - 10 tiếng đun) thường có mà u ngả và ng. 

Bánh chưng, giò chả... thức ăn phổ biến ngà y Tết. Ảnh minh họa: Như à


Phát hiện giò chả có hà n the bằng giấy tẩm nghệ

Hà n the là  loại phụ gia bị cấm sử­ dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên vì dễ kiếm, rẻ nên chúng vẫn được các nhà  sản xuất hám lợi sử­ dụng. Có một cách mà  Hội Khoa học kử¹ thuật - An toà n thực phẩm Việt Nam tư vấn sẽ giúp các bà  nội trợ phát hiện hà n the nhanh chóng. Xuất phát từ nguyên lý: Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiửm (pH >7) sẽ chuyển từ mà u và ng sang đử cam. Hà n the có tính kiửm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì là m giấy nghệ chuyển từ mà u và ng sang đử. Có thể tự sản xuất giấy nghệ để phát hiện nhanh hà n the. 

Cách là m như sau: giã nhử nghệ, ngâm trong cồn từ 3 - 4 giử, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giử. Sau đó, vớt ra để se mặt và  ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giử rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhử thà nh từng miếng (1,5 “ 2 cm) đựng trong hộp kín dùng dần

Muốn thử­ xem thực phẩm bánh đúc, giò chả,... có hà n the không, ta lấy miếng giấy nghệ ấn và o bử mặt sản phẩm thử­, ví dụ như giò. Nếu mặt giò quá se, ta có thể tẩm ướt nhẹ giấy nghệ bằng dung dịch acid loãng trước khi đặt và o bử mặt giò. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ mà u và ng sang đử thì kết luận giò có hà n the. 

Hạt dưa nhuộm Rhodamine B: tránh mà u sắc quá lòe loẹt 

Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine (một loại thuốc nhuộm trong công nghiệp may mặc), vử lâu dà i sẽ gây suy gan, thận và  ung thư. Thế nhưng thực tế cho thấy, chất độc nà y vẫn được sử­ dụng để nhuộm mà u đử cho hạt dưa, nhất là  trong những ngà y Tết nà y. 

Dễ nhận thấy, nếu hạt dưa nhuộm chất Rhodamine B, thường chúng có mà u rất đử, đẹp và  rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu tinh ý, chỉ cần cầm 1 hạt đưa lên miệng nhấm thử­, sau đó di nhẹ ra tay là  có mà u đử phai ra. Những loại hạt dưa nà y thì dứt khoát không mua vì chúng đã bị nhuộm bằng chất Rhodamine B độc hại.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Lật mặt chiêu đầu độc thực phẩm Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO