Văn hóa – Di sản

Khánh thành tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn

KT 10:46 13/03/2023

UBND huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vừa long trọng tổ chức Lễ khánh thánh tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn tại khu công viên cây xanh trung tâm huyện Lập Thạch.

132268tuongdai.jpg
Tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn 

Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn (1390 - 1429) sinh ra và lớn lên ở trang Sơn Đông, huyện Lập Thạch, phủ Tam Đới, trấn Sơn Tây, nay là xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông là người văn võ song toàn, từng giữ chức Tư đồ, Thái úy - là bậc khai quốc công thần của nhà hậu Lê. Với những đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh, giải phóng đất nước, năm 1428, Trần Nguyên Hãn được vua Lê Lợi gia phong “Tả Tướng quốc, Bình chương quân quốc trọng sự, Khu mật Đại sứ”.

Để tỏ lòng tôn kính, tri ân công lao to lớn của Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương của huyện Lập Thạchvề việcxây dựng tượngđàiTả tướng quốc tại trung tâm thị trấn Lập Thạch.

Công trình tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn có chiều rộng 100m, chiều dài 120m, tổng diện tích 12.000m2, nằm ngay ngã tư Tỉnh lộ 307 và tuyến đường chính trước mặt Huyện ủy Lập Thạch. Phía Bắc giáp với khuôn viên Huyện ủy, phía Tây giáp Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện, phía Nam giáp Tỉnh lộ 307, phía Đông giáp với công viên cây xanh có hồ nước hình bán nguyệt. 

Tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn là công trình nghệ thuật hoành tráng, bề thế gồm 2 phần: Tượng đài Tả tướng và các bức phù điêu phía sau tượng đài. Phần tượng đài được đúc bằng đồng. Phần đế bệ tượng đài và phù điêu làm bằng đá xanh Thanh Hóa. Công trình khắc họa sinh động tinh thần Việt Nam, bài học lịch sử có tác dụng giáo dục và phát huy truyền thống cho quảng đại quần chúng nhân dân và du khách; là nơi tưởng niệm, ghi ơn người anh hùng kiệt xuất của dân tộc.

Với tổng mức đầu tư 27.747 triệu đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa, tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn được thiết kế theo hướng chính Nam, nhìn về xã Sơn Đông, nơi trang Sơn Đông xưa - quê hương của Tả tướng quốc một thời oanh liệt. Tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn có chiều cao tổng thể 9,0m, trong đó, khối tượng cao 5,4m đúc đồng, đặt trên đế bệ đá khối cao 3,6m. Phần tổng thể phù điêu phía sau tượng đài dài 24m, cao 6,3m, gồm 9 mảng theo chuỗi các chủ đề gắn bó với nhau, có tính liên hoàn, góp phần khắc họa ý nghĩa quan trọng của công trình.

Ngoài giá trị về lịch sử, truyền thống văn hóa, công trình tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn sẽ là một điểm nhấn cảnh quan quan trọng, mang đậm tính văn hóa, xứng tầm, tạo nên vẻ đẹp hoành tráng, khơi nguồn lịch sử và lòng tự hào về con người, quê hương, đất nước. Đồng thời, tượng đài sẽ kết nối với các tuyến tham quan du lịch của huyện Lập Thạch nói riêng và các vùng miền của Vĩnh Phúc nói chung, tạo sức thu hút đối với nhân dân trong vùng và du khách ngoài tỉnh đến tham quan.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Thông qua quyết định về bảo tồn Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Kỳ họp thứ 46 của Ủy ban Di sản thế giới
  Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Làm "sống lại" trò chơi được vua quan triều Nguyễn yêu thích
  “Đầu hồ” trò chơi truyền thống được vua, hạ thần, quan lại thời nhà Nguyễn yêu thích vừa được “Trung tâm Trải nghiệm thực tế ảo (VR) – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” ra mắt và du khách có thể trải nghiệm trong Đại Nội Huế.
 • Đề nghị Lễ hội Sayangva vào danh mục Di sản văn hóa
  Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội lớn nhất của người Chơro, thường diễn ra từ rằm tháng 2 đến rằm tháng tư âm lịch hàng năm vào những ngày trời đẹp, đêm có trăng sáng. Lễ hội truyền thống này mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.
 • Vẻ đẹp của ngôi chùa thờ vị thiền sư đầu tiên được phong hiệu Quốc sư
  Chùa Non Nước tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, nằm trong quần thể di tích Đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) không chỉ là nơi có cảnh đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng mà nơi đây còn lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời của văn hóa Phật giáo Việt Nam.
 • “Bão Thánh Gióng hái cà” ở làng Bẽ
  Nói đến sự tích Thánh Gióng, mọi người đều nhớ chuyện cậu bé làng Gióng ở huyện Gia Lâm. Sau ba năm từ lúc sinh ra, cậu nằm trên chõng tre im lặng, chẳng biết nói cười. Đến một ngày nghe tiếng loa của sứ giả vua Hùng gọi tìm người tài, cậu vươn vai đứng dậy tình nguyện đi đánh giặc Ân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khánh thành tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO