Chính sách & Quản lý

Khai quật khảo cổ khu vực dự kiến xây đền thờ Ngô Quyền tại Cổ Loa

Kim Thoa 21:04 07/06/2023

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Quyết định số 1200/QĐ-BVHTTDL cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại vị trí dự kiến xây dựng đền thờ Ngô Quyền thuộc di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội.

05b957cad4893dd76498.jpg
Khai quật khảo cổ khu vực dự kiến xây đền thờ Ngô Quyền tại Cổ Loa

Theo đó, việc khai quật do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long phối hợp với Viện khảo cổ học tiến hành. Chủ trì khai quật là ông Trịnh Hoàng Hiệp, Viện Khảo cổ học. Thời gian khai quật từ ngày 27/5/2022 đến ngày 25/8/2022, trên diện tích 100m2 (gồm 10 hố x 10m2 /01 hố).

Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội giữ gìn, bảo quản những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, báo cáo với Bộ trưởng về phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL đề nghị, những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, trong thời gian 1 tháng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học cần có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật và trong vòng 1 năm, phải có báo cáo khoa học về vấn đề này gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước khi công bố kết quả đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hoá.

Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Khu di tích Cổ Loa) nằm trên địa bàn xã Cổ Loa và các xã Việt Hùng, Dục Tú, Uy Nỗ (huyện Đông Anh), gồm 60 di tích (trong đó có 7 di tích cấp Quốc gia)… bao gồm các loại hình: di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử, cách mạng, di chỉ khảo cổ học. Di tích có phạm vi quy hoạch bảo tồn là 860,2 ha. Hiện nay, thành Cổ Loa gồm 3 vòng thành hào khép kín, đắp bằng đất với tổng chiều dài trên 16.000m: Thành Nội chu vi 1650m; Thành Trung chu vi 6500m, thành Ngoại chu vi 8000m. Cả ba vòng tường thành đều có hào nước bao quanh.

Di tích Cổ Loa là 1 trong những di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật, danh lam thắng cảnh trong cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 27/9/2012. Năm 2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4839/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh).

Bài liên quan
 • Tu bổ Đình làng Minh Kha - nơi thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão
  Đình làng Minh Kha, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão – vị tướng tài dưới thời nhà Trần, người góp công lớn trong hai lần chống quân Nguyên xâm lược trong lịch sử Việt Nam. Phạm Ngũ Lão cũng được Nhân dân tôn thờ là Thành hoàng làng.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam 2023: Kêu gọi hồi sinh các hệ sinh thái
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa Đức tại Việt Nam) tổ chức Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam năm 2023.
 • Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024
  Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa ban hành số 3591/KH-SGDĐT về việc Tổ chức Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024.
 • Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày
  Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Đừng bỏ lỡ
Khai quật khảo cổ khu vực dự kiến xây đền thờ Ngô Quyền tại Cổ Loa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO