Sân khấu

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Việt Thương 11:53 12/06/2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

img-2421.jpg
Tặng hoa các đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan. (Ảnh: BTC)

Liên hoan quy tụ gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 19 đơn vị kịch nói chuyên nghiệp trong và ngoài công lập tham gia với 23 vở diễn là những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 là một trong những hoạt động cụ thể triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết của Đảng đã đề ra nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; đồng thời là hoạt động góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng về “Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu tinh hoa nhân loại; phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc” và nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, việc tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 nhằm phát hiện, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật kịch nói; là dịp để các đơn vị nghệ thuật kịch nói bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên kế cận; là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật kịch nói phục vụ nhân dân.

Liên hoan này cũng giúp các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương đánh giá đúng thực trạng hoạt động của nghệ thuật kịch nói, kịp thời đưa ra những phương thức hoạt động mới, tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại, thúc đẩy nghệ thuật kịch nói phát triển phù hợp với thực tế của đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới của nhân dân cả nước.

Thành viên Hội đồng nghệ thuật gồm: NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng; NSND Trần Thị Minh Hòa, Nguyên Phó giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội; NSND, Nhạc sỹ Trọng Đài; GS. TS Lê Thị Hoài Phương; TS. Đạo diễn Lê Mạnh Hùng - Nguyên Trưởng khoa Sân khấu, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; Nhà Viết kịch Chu Thơm - Thành viên và NSND Nguyễn Đạt Tăng.

Tại Lễ Khai mạc, vở kịch "Bến nước thời gian" của Nhà hát Tuổi trẻ cũng đã được chọn biểu diễn mở màn. Vở kịch được tác giả Tạ Xuyên chuyển thể từ tác phẩm "Mười ba bến nước" của Nhà văn Sương Nguyệt Minh, xoay quanh những số phận con người thời hậu chiến. Đó là Lãng (Anh Tú đóng) sau khi trở về từ chiến trường, tưởng như sẽ được hạnh phúc bên gia đình, lại phải đối diện với bi kịch đau đớn, bởi mang trong mình chất độc da cam quái ác.

Sao - vợ Lãng (Lương Thu Trang đóng) vốn nổi tiếng xinh đẹp, nết na, đám cưới được 2 ngày thì chồng đi chiến đấu biền biệt, nhiều năm không về. Cô vừa phải đối diện với những khao khát được làm vợ, phải giữ mình trước sự ve vãn, săn đón của những đàn ông trong làng, trong đó có Tào (Thanh Sơn đóng)./.

Bài liên quan
  • 20 đơn vị tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024
    Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11-26/6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO