Bên cạnh đó, hội chợ còn có khu ẩm thực cá tra trong khuôn viên Triển lãm với gần 300m2. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giới thiệu chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm cá Tra với sức khỏe con người, trình diễn khoảng 20 món ăn được chế biến từ cá tra.
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám phát biểu
Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Tôm nước lợ và cá tra là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, chiếm tới 67% tỉ trọng các mặt hàng thủy sản xuất khẩu. Đặc biệt, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá Tra của Việt Nam đạt khoảng 1,67 tỷ USD. Đây là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng thị trường trong nước, đặc biệt ở khu vực phía Bắc lại được quảng bá chưa nhiều.
Vì thế, Bộ NN-PTNT đã giao Tổng cục Thủy sản thành lập một nhóm đối tác công tư trong lĩnh vực thủy sản, trong đó phối hợp với nhiều bên như Hội Cá tra, Hội Nghề cá, VASEP, một số tổ chức phi chính phủ tổ chức câu lạc bộ kết nối các DN tiêu thụ các sản phẩm cá tra trong nước, gắn với hệ thống siêu thị, nhà hàng để từng bước đưa cá Tra đến với nhiều người dân.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam
Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh: Cá Tra và các sản phẩm từ cá Tra có giá trị dinh dưỡng cao, giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng, đặc biệt ở các lứa tuổi từ 25 đến 45. Tuy nhiên, thời gian qua, người tiêu dùng chỉ biết đến các sản phẩm cá tra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/10, tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế - Thương mại 489 Hoàng Quốc Việt. Khách tham quan và người tiêu dùng phía Bắc sẽ lần đầu được thưởng thức các thực đơn cá tra hấp dẫn, cách thức nấu các món ăn từ cá tra ngay tại hội chợ.