Hộp nghệ thuật

“HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 32: Người bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống "chèo, xẩm"
Trước sự giao thoa và phát triển của nhiều loại hình biểu diễn sân khấu hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống dường như bị “lấn át” và đứng trước nguy cơ bị mai một. Trong số podcast tuần này chúng ta cùng gặp gỡ chị Nguyễn Thị Lệ Quyên – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VICH)- người luôn trăn trở với mong muốn tìm hướng đi mới phát triển loại hình nghệ thuật hát "chèo, xẩm".
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 31: Giấy Dó - nét đẹp mộc mạc nhiều cảm xúc từ di sản vô giá
  Cũng như bao làng nghề truyền thống của người Việt, nghề làm giấy Dó là một di sản vô giá. Nhiều thế kỷ trước, làng nghề giấy Dó đã từng phát triển và hưng thịnh tấp nập kẻ bán người mua, song cũng không thoát khỏi quy luật nghiệt ngã của thời gian, khi nhịp điệu quen thuộc của tiếng chày giã giấy cũng dần đi vào quên lãng trong thời hiện đại. Trước thực trạng nghề làm giấy Dó đang ngày càng mai một, chị Lê Hồng Kỳ - nhà sáng lập “Chạm Dó” đã có hướng đi riêng để lưu giữ nét đẹp và lan tỏa giá trị văn hóa
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 30: Từ xưởng tranh "Dũng Dị Art Studio" đến mô hình du lịch trải nghiệm độc đáo
  Từ chất liệu trang trí cổ truyền, qua bàn tay điêu luyện và yêu nghề của các nghệ sĩ tài hoa đã làm phong phú thêm ngôn ngữ và vẻ đẹp nghệ thuật sơn mài Việt Nam hiện đại. Tìm về làng nghề sơn mài Hạ Thái, huyện Thường Tín, podcast “Hộp nghệ thuật” tuần này đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với họa sĩ Trần Công Dũng, nhà sáng lập xưởng tranh Dũng Dị Art Studio, một trong những cá nhân đi đầu trong việc thực hiện mô hình du lịch trải nghiệm làm tranh sơn mài độc đáo giữa lòng Hà Nội.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 29: Chất thơ "giữ vẹn sơ tâm" của GenZ đa tài
  Cùng gặp gỡ cô nàng Bắc Hà với bút danh Đuối, một trong những cây bút sáng tạo và nhạy bén của 52.0 Hz. Khi là Đuối, Bắc Hà viết những bài thơ mang âm hưởng của nỗi nhớ da diết, còn khi là Phương Linh của “Chim Chích Đậu Cành Chanh”, cô nàng lại trở về với hai chữ “sơ tâm”, viết về mình với những gì nguyên vẹn nhất.
 • Dự án Pneuma: Bảo tồn di sản văn hóa, xúc tiến thương mại kết hợp nghệ thuật và chuyển đổi số
  Hơi thở cuộc sống là một dự án phát triển cộng đồng thông qua các sự kiện giao lưu bảo tồn & phát triển văn hóa – du lịch, di sản Việt. Đồng thời, dự án kết hợp xúc tiến giao thương, giới thiệu sản phẩm vùng miền giữa các doanh nghiệp toàn quốc, cùng vươn ra thế giới. Dự án đào tạo, chia sẻ, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số quốc gia để kịp hội nhập với xu thế phát triển công nghệ toàn cầu.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 28: Bàn tay vàng "hô biến đất sét thành hoa"
  Nghệ thuật làm hoa 3D bằng đất sét còn khá mới lạ ở Việt Nam. Vào khoảng gần 20 năm trước, chị Lê Thanh Trà đã có cơ duyên tham dự một buổi Workshop tạo hình hoa đất sét trong một chuyến công tác nước ngoài. Vốn xuất phát là người yêu thủ công, thích sự tỉ mỉ nên chị đã quyết định phát triển loại hình nghệ thuật này tại Việt Nam, xây dựng nên thương hiệu Bee Clay Flower.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 27: NSND Thanh Trầm: ngọn “lửa chèo” tuổi “xế bóng”
  Hơn 70 năm tuổi đời, người nghệ sĩ được bạn bè, đồng nghiệp, khán giả công nhận “Là diễn viên có tài, một thời là trung tâm của sân khấu, có nghề, có tâm, sống rất trung thực” vẫn say đắm với “nghiệp” chèo. NSND Thanh Trầm nguyên là Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội và đang tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học sân khấu điện ảnh. Trong số podcast kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ, trò chuyện với người nghệ sĩ chèo gạo cội – NSND Thanh Trầm.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - số 25 - Gặp gỡ tác giả sách “Đám trẻ ở đại dương đen”
  Một trong những cuốn sách trở thành best seller và được tìm kiếm rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử cũng như tại các hiệu sách thời gian gần đây có tựa đề là “Đám trẻ ở đại dương đen”. Cuốn sách được viết bởi tác giả Châu sa đáy mắt, nói về những nỗi đau của mọi đứa trẻ khi sớm phải trở nên hiểu chuyện, được xuất bản khi cô bạn mới 19 tuổi.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 24: “Bảo tồn động” nghệ thuật truyền thống
  Trong những năm gần đây, sự phát triển của các lĩnh vực văn hoá nghệ thuật đã có sự kế thừa và tiếp nối của giới trẻ, những sản phẩm nghệ thuật chất lượng cao mà họ tạo ra vừa giữ được nét truyền thống đặc trưng vừa hoà nhịp với văn hóa đương đại. Tiêu biểu phải kể đến hệ sinh thái nghệ thuật hướng tới cộng đồng địa phương: “Lên Ngàn”. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này vinh dự được gặp gỡ và trò chuyện với nghệ sĩ Nguyễn Quốc Hoàng Anh - Nhà sáng lập & Giám đốc nghệ thuật Nền tảng văn hóa nghệ thuật Lên Ngàn
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 23: Bác Hồ và câu dân ca Ví, Giặm
  Nhằm tưởng niệm 54 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa (2/9/1969 – 2/9/2023), kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023) và 9 năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể (từ 2014 - 2023), Podcast Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng Bà Hoàng Kim Thành - Chủ nhiệm CLB Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội (Hội Di sản Văn hoá Việt Nam) về chủ đề: Bác Hồ và câu dân ca Ví, Giặm.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 22: NSƯT Diệu Hương và nét chấm phá hiện đại trong ca Huế
  Ca Huế vốn được coi là một hình thức diễn xướng trong cung vua, phủ chúa dành cho giới thượng lưu say mê nghệ thuật xưa kia. Ngày nay, ca Huế được bảo tồn, phát triển và lan toả rộng rãi đến đông đảo công chúng trong dời sống đương đại bằng nhiều hình thức và cách thức độc đáo khác nhau. Trong số podcast tuần này của Hộp nghệ thuật, chúng ta cùng gặp gỡ với vị khách mời đặc biệt: NSƯT Diệu Hương - người tiên phong đưa ca Huế kết hợp với nhạc điện tử.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 21: Chất thơ hiện thực của "nữ thi sĩ" gen Z
  "Thơ của mình có nhiều bài mang tính xã hội, với nhiều góc khuất. Mình nghĩ điều đó có thể là sức hút riêng níu chân mọi người ở lại với trang thơ Tâm sự của Dưa." - Thuỳ Linh (Dưa) chia sẻ.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 20: Gen Z đa tài, từ nghệ thuật lan toả năng lượng tích cực
  "Xanh Lam" được biết đến là một trang nội dung trên facebook với 356 nghìn người theo dõi. Một fanpage luôn truyền tải nguồn năng lượng tích cực và nhân văn qua các loại hình nghệ thuật: từ thơ đến tranh vẽ, hoạt hình, hoạ. Đặc biệt, nhân vật đứng sau loạt thơ ca và hoạt hoạ ấn tượng đó với bút danh Lam là một cô nàng gen Z đa tài ở độ tuổi 21: Hồ Dương Mộng Tuyền.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” số 19: Gặp gỡ giọng ca nữ trong MV triệu view “Nấu ăn cho em”
  “PiaLinh là nghệ danh rapper Đen Vâu đặt cho mình... Dự án “Nấu ăn cho em” đến đúng lúc bản thân mình đang chật vật tìm kiếm cơ hội tiếp tục giữ lửa đam mê…” - Nguyễn Hoàng Hương Linh.
 • Khơi dậy tình yêu nghệ thuật truyền thống trong đời sống đương đại: “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 18: Kỳ cuối - Đưa mỹ thuật truyền thống đến gần với thế hệ trẻ
  Lớp truyền nghề mỹ thuật truyền thống miễn phí của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã và đang góp phần gìn giữ và phát huy loại hình văn hoá nghệ thuật dân gian địa phương, lan toả tình yêu mỹ thuật truyền thống vào đời sống, đẩy mạnh phong trào văn hoá nghệ thuật quần chúng. Đồng thời, mở ra không gian văn hoá sáng tạo, phát triển văn hoá và công nghiệp văn hoá, tạo thành một sản phẩm du lịch mới mẻ tại làng cổ Đường Lâm.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 17: Nếp nhà Việt – từ đời thực vào phim
  Với Thủ đô, mỗi nếp sống, nếp nghĩ, nếp nhà chính là căn cốt làm nên những phẩm cách con người Hà Nội. Đó là cái gốc để hướng tới chân, thiện, mỹ trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh như chương trình 06-Ctr/TU của Thành uỷ Hà Nội đã xác định. Dựa trên nền tảng văn hoá và tình yêu gia đình vốn có, mới đây, đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc đã khiến khán giả không khỏi xúc động khi cho ra mắt phim ngắn “Cùng con”, “Chúng con yêu bố” về đề tài tình cảm gia đình, tình phụ tử thiêng liêng.
 • 'HỘP NGHỆ THUẬT' - Số 16: Báo chí trong công cuộc phát triển công nghiệp văn hoá Thủ đô
  Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), Tạp chí Người Hà Nội đã có buổi trò chuyện với TS, Nhà báo Trần Bá Dung về chủ đề "Báo chí trong công cuộc phát triển công nghiệp văn hoá Thủ đô", để thấy được vai trò của các cơ quan báo chí trong việc góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy, cũng như hiện thực hóa mục tiêu "Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tinh thần Hội nghị Văn hó
 • Sự chuyển mình trong văn hóa đọc của gen Z Hà Nội: HỘP NGHỆ THUẬT - Số 15: Kỳ cuối - Đoàn Lữ Thuỵ Phương - tác giả nhí “trưởng thành” từ văn hoá đọc
  Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Tác giả nhí Đoàn Lữ Thuỵ Phương đã hưởng ứng tinh thần ấy theo một cách rất riêng. Thụy Phương - cô tác giả 10 tuổi yêu đọc sách vừa vinh dự nhận tặng thưởng của Hội đồng giám khảo giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư - năm 2023.
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Kỳ 2 - Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • HỘP NGHỆ THUẬT - Số 13: “Tắc kè hoa” của màn ảnh Việt
  “Có thể nói, những vai diễn Minh Cúc đã và đang thể hiện đúng là “tắc kè hoa” từ cách diễn đến ngoại hình. Đồng thời, Cúc luôn tiếp thu sự khen - chê của khán giả để căn chỉnh vai diễn cho phù hợp.” - Diễn viên Minh Cúc chia sẻ.
 • "HỘP NGHỆ THUẬT" - Số 12: Người lính Cách mạng trong văn thơ Lữ Mai
  Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), podcast “Hộp nghệ thuật” số này có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng Nhà văn, Nhà báo Lữ Mai - một trong những gương mặt văn thơ nữ thế hệ 8X để lại nhiều ấn tượng với công chúng qua các tác phẩm văn học về hình tượng người lính.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO