Hoạt động hội

Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức Ngày giỗ tổ nghề

Thụy Phương 21/09/2023 14:56

Sáng ngày 21/9, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam và ngày Giỗ Tổ của ngành Sân khấu, với sự tham gia của đông đảo các hội viên.

Phát biểu tại Lễ giỗ tổ nghề, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn – Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội khẳng định: Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch) là cơ hội để những người làm nghề bày tỏ lòng biết ơn tới tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị làm giàu cho bản sắc văn hóa. Đây cũng là dịp để giới sân khấu trong cả nước cùng nhau nhìn lại hoạt động vừa qua, đánh giá những thành tích đã đạt được cũng như những hạn chế yếu kém, để từ đó khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao.

z4712769106237_0990b38012fe25e709336850139f8b67.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại lễ giỗ tổ nghề sân khấu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội điểm lại những hoạt động của Hội trong 9 tháng đầu năm 2023 như một minh chứng cho nỗ lực của Hội trong thời gian qua. Theo đó, Hội đã tổ chức được 3 cuộc hội thảo với các chủ đề:“Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ với công chúng”, “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh được vận dụng trong tác phẩm sân khấu”, “Sân khấu Thủ đô với tính truyền thống và hiện đại” và 1 cuộc tọa đàm với chủ đề “Giới thiệu các tác phẩm kịch bản sân khấu được hỗ trợ năm 2021”. Nhiều ý kiến phát biểu và tham luận gửi tới hội thảo có chất lượng cao mang tính lý luận khoa học sâu sắc, thiết thực, trong đó có những đề xuất, giải pháp được giới văn học nghệ thuật nói chung, ngành sân khấu nói riêng đánh giá cao.

z4712635040528_ea0d9ec3fd2f6de7140e9c02fb76b176.jpg
NSND Nguyễn Hoàng Tuấn – Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội báo cáo kết quả hoạt động của Hội thời gian qua.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức cho các hội viên tham dự các buổi học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng và Thành phố nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho hội viên và nắm bắt được tình hình, diễn biến trong nước và trên thế giới; tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác và trao đổi nghề nghiệp tại Sa Pa (Lào Cai) từ ngày 23/4 đến 25/4/2023.

Các chi hội trực thuộc Hội cũng hoạt động sôi nổi, tích cực. Điển hình là Chi hội biểu diễn Nghệ thuật Thăng Long đã tham gia “Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023” diễn ra tại Hà Nam với 3 trích đoạn “Bà già ra phố”, “Văn Vương ăn thịt con”“Mê đê” trong đó 1 trích đoạn chèo và 2 trích đoạn cải lương mà Chi hội này tham gia đã vinh dự nhận được Huy chương Vàng tại Liên hoan.

z4712535980698_55ba4ca6118df2fe3d4722b38a89669f.jpg
Một tiết mục văn nghệ của Nhà hát Chèo Hà Nội tại lễ giỗ tổ nghề.

Đến với lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam và ngày Giỗ Tổ của ngành Sân khấu, NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Sân khấu đã triển khai thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới Hội Sân khấu Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò của các chi hội, các hội viên trong sáng tạo nghệ thuật... đóng góp vào sự lớn mạnh của văn học nghệ thuật Thủ đô.

z4712692531825_be45192e53e4133a330752484f15dd41.jpg
Đại diện BCH Hội Sân khấu Hà Nội trao quyết định kết nạp cho các hội viên mới.

Tại lễ giỗ tổ nghề, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ sự thành tâm, lòng biết ơn với tổ nghiệp đồng thời chia sẻ những kỷ niệm trong hành trình gắn bó với nghề và cả những mong muốn cùng nhau góp sức đưa sân khấu cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng ngày một phát triển.

Dịp này, Hội Sân khấu Hà Nội cũng đã trao quyết định kết nạp cho 16 hội viên mới./.Bài liên quan
 • Sân khấu Thủ đô với tính truyền thống và hiện đại
  Hội thảo “Sân khấu Thủ đô với tính truyền thống và hiện đại” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/8/2023 đã thu hút đông đảo các hội viên tham gia. Các ý kiến, tham luận tại hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ những thuộc tính cơ bản của sân khấu; thành tựu cũng như các vấn đề tồn tại từ đó đưa ra những giải pháp góp phần đưa sân khấu Thủ đô ngày một phát triển.
(0) Bình luận
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tọa đàm “Mối quan hệ giữa sự thật lịch sử và hình tượng văn học”
  Sáng ngày 5/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Mối quan hệ giữa sự thật lịch sử và hình tượng văn học”. Tới dự tọa đàm có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Giới thiệu các tích trò cổ trong nghệ thuật múa rối
  Sáng ngày 25/5, tại Nhà hát Múa rối Thăng Long, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về các tích trò cổ trong lĩnh vực nghệ thuật múa rối. Tọa đàm có sự tham dự của đại diện các Sở Ban ngành, Ban chấp hành Hội Liên hiệp cùng đông đảo các văn nghệ sĩ hội viên.
 • Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội năm 2024
  Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), sáng 22/5, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức lễ phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (giải Sao Khuê).
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Tuyên dương 70 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2024
  Bạo lực gia đình là kẻ thù phá hoại hạnh phúc của mỗi gia đình, sự yên vui, an toàn cho mọi tầng lớp xã hội, ảnh hưởng đến việc giữ vững, duy trì các tiêu chí gia đình văn hóa.
 • Bom tấn Hàn Quốc "Dự án mật: Thảm họa trên cầu" đổ bộ rạp Việt
  "Dự án mật: Thảm họa trên cầu" (tên tiếng Anh: Project Silence) được trình chiếu lần đầu tiên trên thế giới tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Cannes lần thứ 76 ở hạng mục Phim không cạnh tranh sẽ đổ bộ rạp Việt trong tháng 7 tới.
Đừng bỏ lỡ
Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức Ngày giỗ tổ nghề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO