Hoạt động hội

Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức Ngày giỗ tổ nghề

Thụy Phương 21/09/2023 14:56

Sáng ngày 21/9, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam và ngày Giỗ Tổ của ngành Sân khấu, với sự tham gia của đông đảo các hội viên.

Phát biểu tại Lễ giỗ tổ nghề, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn – Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội khẳng định: Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch) là cơ hội để những người làm nghề bày tỏ lòng biết ơn tới tiên tổ, các bậc tiền nhân đã sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo có giá trị làm giàu cho bản sắc văn hóa. Đây cũng là dịp để giới sân khấu trong cả nước cùng nhau nhìn lại hoạt động vừa qua, đánh giá những thành tích đã đạt được cũng như những hạn chế yếu kém, để từ đó khắc phục, đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao.

z4712769106237_0990b38012fe25e709336850139f8b67.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại lễ giỗ tổ nghề sân khấu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội điểm lại những hoạt động của Hội trong 9 tháng đầu năm 2023 như một minh chứng cho nỗ lực của Hội trong thời gian qua. Theo đó, Hội đã tổ chức được 3 cuộc hội thảo với các chủ đề:“Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ với công chúng”, “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh được vận dụng trong tác phẩm sân khấu”, “Sân khấu Thủ đô với tính truyền thống và hiện đại” và 1 cuộc tọa đàm với chủ đề “Giới thiệu các tác phẩm kịch bản sân khấu được hỗ trợ năm 2021”. Nhiều ý kiến phát biểu và tham luận gửi tới hội thảo có chất lượng cao mang tính lý luận khoa học sâu sắc, thiết thực, trong đó có những đề xuất, giải pháp được giới văn học nghệ thuật nói chung, ngành sân khấu nói riêng đánh giá cao.

z4712635040528_ea0d9ec3fd2f6de7140e9c02fb76b176.jpg
NSND Nguyễn Hoàng Tuấn – Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội báo cáo kết quả hoạt động của Hội thời gian qua.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức cho các hội viên tham dự các buổi học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng và Thành phố nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho hội viên và nắm bắt được tình hình, diễn biến trong nước và trên thế giới; tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác và trao đổi nghề nghiệp tại Sa Pa (Lào Cai) từ ngày 23/4 đến 25/4/2023.

Các chi hội trực thuộc Hội cũng hoạt động sôi nổi, tích cực. Điển hình là Chi hội biểu diễn Nghệ thuật Thăng Long đã tham gia “Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023” diễn ra tại Hà Nam với 3 trích đoạn “Bà già ra phố”, “Văn Vương ăn thịt con”“Mê đê” trong đó 1 trích đoạn chèo và 2 trích đoạn cải lương mà Chi hội này tham gia đã vinh dự nhận được Huy chương Vàng tại Liên hoan.

z4712535980698_55ba4ca6118df2fe3d4722b38a89669f.jpg
Một tiết mục văn nghệ của Nhà hát Chèo Hà Nội tại lễ giỗ tổ nghề.

Đến với lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam và ngày Giỗ Tổ của ngành Sân khấu, NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Sân khấu đã triển khai thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới Hội Sân khấu Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò của các chi hội, các hội viên trong sáng tạo nghệ thuật... đóng góp vào sự lớn mạnh của văn học nghệ thuật Thủ đô.

z4712692531825_be45192e53e4133a330752484f15dd41.jpg
Đại diện BCH Hội Sân khấu Hà Nội trao quyết định kết nạp cho các hội viên mới.

Tại lễ giỗ tổ nghề, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ sự thành tâm, lòng biết ơn với tổ nghiệp đồng thời chia sẻ những kỷ niệm trong hành trình gắn bó với nghề và cả những mong muốn cùng nhau góp sức đưa sân khấu cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng ngày một phát triển.

Dịp này, Hội Sân khấu Hà Nội cũng đã trao quyết định kết nạp cho 16 hội viên mới./.Bài liên quan
 • Sân khấu Thủ đô với tính truyền thống và hiện đại
  Hội thảo “Sân khấu Thủ đô với tính truyền thống và hiện đại” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 3/8/2023 đã thu hút đông đảo các hội viên tham gia. Các ý kiến, tham luận tại hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ những thuộc tính cơ bản của sân khấu; thành tựu cũng như các vấn đề tồn tại từ đó đưa ra những giải pháp góp phần đưa sân khấu Thủ đô ngày một phát triển.
(0) Bình luận
 • Giữ gìn đạo hiếu trong xã hội hiện nay
  Sáng 30/11, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Đạo hiếu trong đời sống của người Việt” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.
 • Tọa đàm giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Bùi Quảng Bạ
  Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội, Chi hội I - Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Gửi vào lục bát”, giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Bùi Quảng Bạ. Tới dự đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, hội viên.
 • Bắc nhịp cầu nối kịch bản sân khấu đến với đơn vị nghệ thuật
  Sáng 22/11, tại Hà Nội, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Giới thiệu các tác phẩm kịch bản sân khấu được hỗ trợ năm 2023” với sự tham gia của các tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ cùng đại diện các đơn vị nghệ thuật Thủ đô. Tọa đàm là dịp để Hội Sân khấu Hà Nội “quảng bá” các kịch bản sân khấu của các hội viên đến với các đơn vị nghệ thuật Thủ đô.
 • Giới thiệu những ca khúc chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
  Ngày 15/11, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu những tác phẩm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, nhạc sĩ.
 • Phát huy giá trị văn hóa dân gian trong phim hoạt hình
  Sáng ngày 8/11, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Phát huy truyền thống văn hóa dân gian trong nghệ thuật phim hoạt hình” với sự tham gia của đông đảo các hội viên.
 • Tọa đàm “Thú chơi hoa và cây cảnh của người Việt xưa”
  Sáng ngày 27/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian đã tổ chức buổi tọa đàm “Thú chơi hoa và cây cảnh của người Việt xưa” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong Hội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức Ngày giỗ tổ nghề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO