Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Hà Nội: Hành trình cảm xúc của người phụ nữ đi tìm ánh sáng cho con trai, em trai

Quỳnh Chi 23/03/2024 07:29

Chị Trần Thị Xuân (33 tuổi, thị trấn Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) là nhân vật đặc biệt và đến với khán giả cả nước trong chương trình “Trạm yêu thương” - chủ đề “Điểm tựa bình yên”, phát sóng lúc 10 giờ ngày 23/3 trên kênh VTV1.

Từng được biết đến với hành trình 10 năm cõng em trai bại liệt tới giảng đường, nay chị Trần Thị Xuân lại khiến nhiều người cảm phục bởi hành trình bền bỉ đi tìm ánh sáng cho con trai. Vừa là đôi chân đưa em trai đi khắp thế gian, chị Xuân vừa là điểm tựa của cả gia đình.

xuan1.jpg
Chị Trần Thị Xuân 10 năm liền cõng em trai bại liệt tới giảng đường đại học. (Ảnh: NSX cung cấp).

Xuất hiện trên sân khấu “Trạm yêu thương” với ca khúc “Ước mơ của mẹ”, em Đặng Hoàng Minh phần nào kể về những hy sinh và những nỗi lo toan mà mẹ em - Trần Thị Xuân gánh trên đôi vai gầy. Khi được hỏi về điều thích nhất ở mẹ, Hoàng Minh dõng dạc chia sẻ: “Mẹ con rất hiền, nấu ăn rất ngon. Mẹ luôn làm tất cả những gì con muốn và điều con thích nhất là mẹ giảng bài rất dễ hiểu, giúp việc học của con dễ dàng hơn dù con không thể nhìn thấy mọi thứ. Mẹ con làm công việc bán thời gian vì còn phải chăm sóc cậu của con. Cậu nằm liệt giường và phải dùng ống thở vì biến chứng sau Covid-19”.

Năm 2016, câu chuyện người chị gần 10 năm cõng em đến trường đã lấy đi nước mắt của nhiều người, chị Xuân chỉ 40kg nhưng ngày ngày cõng em trai nặng gần 60kg đến trường. Khi ấy Tuấn Anh – em trai chị Xuân là sinh viên năm 2 của Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Là con trai duy nhất trong gia đình, nhưng Tuấn Anh (sinh năm 1997) lại không may mắc bệnh loạn dưỡng cơ duchence không có khả năng phục hồi và teo tóp dần. Ủng hộ ý chí ham học của em trai, chị Xuân trở thành đôi chân của Tuấn Anh, bền bỉ cõng em đến trường. Cho đến khi lấy chồng, có con, chị Xuân lại xin gia đình về ở nhà ngoại để ngày ngày tiếp tục đưa em đến trường, chinh phục tấm bằng đại học.

xuan-2.jpg
Hai mẹ con chị Xuân tại chương trình Trạm yêu thương. (Ảnh: NSX cung cấp).

Kể về hoàn cảnh của con trai, chị Trần Thị Xuân rơi nước mắt: “Ngày Tuấn Anh – em trai mình tốt nghiệp Đại học, là ngày hai mẹ con đưa nhau nhập viện vì con được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết. Từ một đứa trẻ khoẻ mạnh hoạt bát, mắt Hoàng Minh cứ mở dần và con không còn nhìn thấy mọi thứ vào năm 4 tuổi”. Bố mất sớm vì ung thư, mẹ mắc bệnh thoát vị không thể làm được việc nặng, kinh tế gia đình đè nặng trên đôi vai chị Xuân. Nay gánh nặng càng thêm chồng chất khi con trai chị vĩnh viễn không thể nhìn thấy ánh sáng.

“Khi bác sĩ nói không còn hy vọng chữa được đôi mắt cho con, mình đã suy sụp và choáng váng. Lúc đó chỉ muốn ôm con nhảy cầu tự vẫn, vì mọi điều không may cứ đổ ập lên gia đình mình. Chính lúc đó Hoàng Minh đã khuyên mẹ là con virus nó chỉ làm phiền con chút thôi, rồi con lại nhìn thấy mọi thứ. Những ngày trong bệnh viện, chứng kiến nhiều hoàn cảnh đáng thương hơn, mình đã dần tĩnh tâm lại và nghĩ rằng phải mạnh mẽ mới trở thành điểm tựa cho con” – chị Xuân tâm sự.

Hành trình trở thành học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu của Hoàng Minh là nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hai mẹ con. Bao nhiêu nỗ lực học chữ nổi của là bấy nhiêu thời gian chị Xuân đồng hành cùng con. Dù nhà cách trường hàng chục cây số, kể cả ngày nắng cũng như ngày mưa chưa bao giờ chị Xuân để con đi học muộn. Chị luôn tâm niệm, con có thể không nhìn thấy ánh sáng chứ không để con mù chữ. Không chỉ dừng lại ở việc nỗ lực cho con học văn hóa, chị Xuân từng đi khắp nơi xin học đàn cho Hoàng Minh với hy vọng những giai điệu sẽ khiến cuộc đời con nhiều niềm vui và màu sắc yêu đời. Từng nhận được rất nhiều lời từ chối bởi dạy nhạc cho trẻ khiếm thi rất vất vả và mất nhiều thời gian, nhưng chưa bao giờ người mẹ 9X bỏ cuộc.

xuan-3.jpg
Bé Hoàng Minh chơi đàn thuần thục. (Ảnh: NSX cung cấp).

May mắn đã mỉm cười với chị Xuân, khi cô giáo Phạm Ánh Ngà đã nhận dạy piano cho Minh hoàn toàn miễn phí. “Suốt hai năm qua, bất kể dù bận hay ốm, cô Ngà chưa bao giờ nghỉ dạy Hoàng Minh. “Với những bạn khiếm thị chơi đàn, cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Điều quan trọng không phải nhìn thấy phím đàn hay không mà quan trọng nhất là sự cảm nhận trong tâm hồn. Trong quá trình dạy Minh, tôi phát hiện ra cháu có một đôi tai thẩm âm tuyệt vời và nghị lực của Minh là điều khiến cô vô cùng ngưỡng mộ” – cô Phạm Ánh Ngà, chia sẻ.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Hoàng Minh mong muốn được trở thành nhân viên văn phòng vì mới đây em được học máy vi tính và sử dụng rất thành thạo. Còn với chị Xuân, điều chị mong mỏi nhất là có công việc ổn định để trang trải kinh tế gia đình vì con trai chị vẫn phải chạy xạ trị thường xuyên, em trai dù đã ra trường nhưng nằm liệt giường phải dùng ống thở. Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào san sẻ gánh nặng về kinh tế trên đôi vai người mẹ 9X đầy nghị lực này.

Chị Xuân là điểm tựa cho con trai và cả gia đình, người phụ nữ tảo tần này vững tâm và vững tin vượt qua những biến cố. Tất cả sẽ được chị Xuân chia sẻ trong chương trình “Trạm yêu thương” chủ đề “Điểm tựa bình yên”./.

Bài liên quan
 • Nghị lực của cô gái trẻ với ước mơ trở thành người mẫu chuyên nghiệp
  Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, khi mới 5 tuổi  Nguyễn Hà Vy đã phải sống riêng cùng mẹ. 15 tuổi, ở cái tuổi mà nhiều bạn bè cùng trang lứa vẫn đang được bao bọc trong tình yêu thương của gia đình thì Hà Vy đã phải tự tìm cách bươn trải, kiếm tiền để trang trải cuộc sống, để nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của chính mình.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Hà Nội: Hành trình cảm xúc của người phụ nữ đi tìm ánh sáng cho con trai, em trai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO