Tác giả - tác phẩm

Giới thiệu 10 truyện ngắn viết về thế giới học đường của nhà văn Tô Hoài

Thụy Phương 03/07/2024 19:10

NXB Kim Đồng vừa "trình làng" bạn đọc tập truyện ngắn “Mực tàu giấy bản” giới thiệu 10 truyện ngắn viết trước năm 1945 của nhà văn Tô Hoài. Ra mắt đúng vào dịp kỉ niệm 10 năm ngày mất của nhà văn Tô Hoài, cuốn sách là một minh chứng cho thấy di sản văn học của nhà văn Tô Hoài vẫn sáng lên bằng chính giá trị cho hôm nay và mai sau.

“Mực tàu giấy bản” là tập truyện sinh hoạt với nhân vật chính là trẻ em, đời sống và thế giới tinh thần của các em. Truyện xoay quanh Cang - một cậu bé thôn quê nhút nhát, suốt ngày quanh quẩn “chơi nhễu” với đám ngan, gà, chó, vịt. Để có “đôi ba chữ thành hiền” Cang đóng sách, sắm sửa bút nghiên sang thầy đồ học chữ. Tuy nhiên, mọi chuyện không suôn sẻ như gia đình cậu mong đợi. Biết bao chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra ở lớp học của thầy đồ Biền, từ đặt biệt hiệu, rủ nhau trốn học, ăn dỗ quà, đánh đáo ăn tiền…

muc-tau-giay-ban-4.jpg
Tập truyện ngắn "Mực tàu giấy bản" của nhà văn Tô Hoài.

Tô Hoài ghi lại thế giới ấy bằng những chi tiết đắt giá chỉ trong vài chục trang truyện vừa “Mực tàu giấy bản”. Qua từng trang sách, cậu học trò Cang hiện lên sống động như trong một bộ phim tài liệu về phong tục tập quán. Từ cách ăn mặc, cách nói năng, các lễ nghi cho thấy cách vận hành một lớp học của thầy đồ làng, tiêu biểu cho hàng nghìn lớp học kiểu như vậy ở mỗi làng quê Việt.

Đọc “Mực tàu giấy bản”, độc giả của thế kỉ 21 sẽ được trở lại với thế giới học đường trước năm 1945 những thầy đồ, chữ Hán, mực Tàu, giấy bản, bút nghiên, những hình phạt trị học sinh hư… Ngoài lớp học của thầy đồ, trong tập truyện này tác giả còn đưa người đọc đến với lớp học thời Tây trên phố, lớp học Truyền bá chữ Quốc ngữ tổ chức buổi tối tại đình làng.

Được xem là nhà văn tả chân, đời sống sinh hoạt, hiện thực xã hội, con người nói chung và nhân vật trẻ em nói riêng là chủ thể sáng tác thường xuyên của Tô Hoài. Như một “thư kí” cần mẫn của hiện thực, những tác phẩm có nhân vật là trẻ em và hướng về trẻ em từ “Mực tàu giấy bản”, đến các truyện ngắn “Ghẻ đặc biệt”, “Nói về cái đầu tôi”, “U Tám”, “Thằng Nhó”… dù mức độ thể hiện và hiệu ứng nghệ thuật sáng tác khác nhau, nhưng dễ nhận thấy tình cảm trìu mến dành cho các em của Tô Hoài.

Sau gần một thế kỉ, đọc lại, những trang miêu tả chân thực, chi tiết giàu hình ảnh của nhà văn Tô Hoài là những tài liệu xác tín cho chúng ta muốn tìm hiểu về đời sống trẻ em, về giáo dục truyền thống của Việt Nam một thời tuy chưa xa nhưng đã nhòe nét./.

Tô Hoài (1920 - 2014) là một trong những nhà văn hiện đại lớn nhất của Việt Nam. Ông để lại một di sản văn học phong phú, đa dạng, được bạn đọc nhiều thế hệ yêu mến. Chỉ riêng trong lĩnh vực viết cho thiếu nhi, có thể nói, Tô Hoài là một nhà văn hàng đầu. Trên hành trình hơn bảy mươi năm cầm bút, ông đã dành cho tuổi thơ những “quà tặng” đặc sắc. Trước “Mực tàu giấy bản”, Nxb Kim Đồng đã ra mắt bạn đọc nhiều tác phẩm của ông như: “Mười năm”, “Quê nhà”, “Quê người”, “Giăng thề”, “Chuyện để quên”, “Lá thư tình đầu tiên”, “Những ngày đầu”, “Thành phố, gương mặt, con người”, “Giữ gìn 36 phố phường”.

Bài liên quan
  • Xanh mãi trang văn Tô Hoài
    Những tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký”, “Xóm giếng”, “Núi cứu quốc”, “Truyện Tây Bắc”, “Mười năm”… đều được nhà văn Tô Hoài viết từ những thập kỷ 30, 40, 50 của thế kỷ trước. Thế nhưng, thật diệu kỳ khi trong lòng độc giả hôm nay những trang văn ấy của ông vẫn mãi tươi xanh!
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu 10 truyện ngắn viết về thế giới học đường của nhà văn Tô Hoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO