Văn hóa – Di sản

Điệu múa Keng Loóng dân tộc Thái được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Văn Thiện 14:15 20/02/2024

Keng Loóng là một trong những sinh hoạt văn hóa dân gian nổi bật của cộng đồng người Thái ở huyện Mai Châu, gắn với đời sống của bà con từ lâu đời.

ob882txm.png
Người Thái ở Mai Châu trình diễn Keng Loóng trong các dịp lễ hội truyền thống của dân tộc. (Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình)

Tại Quyết định số 3436/QĐ-BVHTTDL ngày 10/11/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa Keng Loóng vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Ngày 19.2 (mùng 10 tháng Giêng), UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Keng Loóng và khai hội Xên Mường.

Tại sự kiện, lãnh đạo Sở VHTTDL Hoà Bình đã thông tin tóm tắt giá trị Di sản văn hoá phi vật thể tập quán xã hội và tín ngưỡng Keng Loóng của người Thái huyện Mai Châu. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trao chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Keng Loóng cho đại diện huyên Mai Châu.

Keng Loóng là một trong những sinh hoạt văn hóa dân gian nổi bật của cộng đồng người Thái ở huyện Mai Châu, gắn với đời sống của bà con từ rất lâu đời. Trong sản xuất nông nghiệp và cả các nghi lễ, tín ngưỡng, phong tục của đồng bào đều sử dụng đến Loóng.

Lóong có nghĩa là máng (cái máng dùng để giã lúa), Keeng Lóong tức là gõ bằng chày vào 2 thành máng giã lúa.

Nghệ thuật múa Keng Loóng dân tộc Thái trở thành loại hình văn hóa tinh thần không thể thiếu, đặc biệt trong các dịp lễ hội, như: lễ mừng cơm mới, lễ Xên bản – Xên Mường, lễ chá chiêng, Tết Nguyên đán… góp phần nuôi dưỡng cốt cách, tâm hồn người Thái ở huyện Mai Châu.

Lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Keng Loóng được tổ chức trong không gian lễ hội Xên Mường, là dịp để tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt, đồng thời tri ân những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản, thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong đời sống đương đại.

Sau hơn nửa thế kỷ bị mai một, những năm gần đây, huyện Mai Châu đã khôi phục lại lễ hội Xên Mường và trở thành lễ hội thường niên vào mỗi độ xuân về để thể hiện tấm lòng tôn kính, tri ân của nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của cha ông xưa đã lập nên bản, nên mường.

Lễ hội Xên Mường dân tộc Thái huyện Mai Châu là lễ hội dân gian truyền thống, là nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng rất quan trọng đối với cộng đồng dân cư trong địa bàn huyện.

Theo Ban Tổ chức, trong thời gian 3 ngày, lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như hát then, đàn tính của dân tộc Tày; Hát lượn hà lều của dân tộc Nùng; Sình ca của dân tộc Cao Lan; chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc như sáo mông, sáo trúc, đàn T'Rưng, đàn đá, cồng chiêng; các trò chơi dân gian như tung còn, đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo; thi ẩm thực…

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Điệu múa Keng Loóng dân tộc Thái được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO