Sự kiện & Bình luận

Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp

T. Trang 21:26 11/12/2023

Nền văn minh lúa nước của Việt Nam gắn với kinh tế nông nghiệp là nền tảng xã hội. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, nông nghiệp bao giờ cũng là trụ đỡ. Đó là nhận định của TS Vũ Tiến Lộc tại sự kiện Vietnam Startup 4.0 (Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam).

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (Chương trình đề án 844), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp tổ chức Vietnam Startup 4.0 - Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam lần thứ IV: Leadership and Open Innovation và Triển lãm Đổi mới Sáng tạo hàng tiêu dùng Việt Nam 2023 với những nội dung tập trung vào những vấn đề quản trị và kết nối đầu ra cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

tl1.jpeg
TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Năm 2023 đến với nhiều dấu ấn đặc biệt, khi các doanh nghiệp khởi nghiệp đang có tốc độ phát triển ấn tượng, với 3.800 doanh nghiệp trên toàn quốc, trong đó đã có những doanh nghiệp được định giá tỷ USD và có những đóng góp đáng ghi nhận cho bức tranh kinh tế Việt Nam. Đồng thời, diễn đàn cũng chia sẻ những vấn đề phát triển những thế mạnh địa phương, trong đó đặc biệt thế mạnh khởi nghiệp nông dân trong thời đại chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp đối với nền kinh tế Việt Nam, từ đó các doanh nghiệp nông nghiệp trong quá trình khởi nghiệp có vai trò đặc biệt.

“Nền văn minh lúa nước của Việt Nam gắn với kinh tế nông nghiệp là nền tảng xã hội. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn thì nông nghiệp bao giờ cũng là trụ đỡ. Tăng trưởng ổn định của nông nghiệp đã góp phần duy trì công ăn việc làm cho người lao động, neo giữ nhịp độ tăng trưởng của GDP”, TS. Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Các nhà kinh tế hàng đầu trên thế giới cũng gợi ý rằng: Việt Nam nên trở thành “bếp ăn của thế giới”, chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu có một mắt khâu quan trọng ở Việt Nam. Vị thế vai trò quan trọng là thế, nhưng bài toán với nông nghiệp Việt Nam chính là phát triển bền vững và có hiệu quả.

tl2.jpeg
Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, mở rộng và nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm học hỏi từ các chuyên gia về kinh tế.

“Cho đến nay, dù có nhiều lợi thế, có thứ hạng cao trên thế giới về xuất khẩu những mặt hàng chủ lực nhưng việc nông nghiệp Việt Nam về căn bản là nông nghiệp gia công, giá trị gia tăng thấp, giống cây trồng, vật tư, phân bón … chủ yếu dựa vào nguồn nhập khẩu. Số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn ít trong hơn 900.000 doanh nghiệp mới có 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Người nông dân một nắng hai sương, đã không thể giàu lên từ nông nghiệp. Điều mà tất cả chúng ta càng day dứt”, TS. Vũ Tiến Lộc nhận định.

Do đó, đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đang là khúc quân hành cho người nông dân và các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường tiến tới khát vọng hùng cường. Phải chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, phải biến mỗi người nông dân thành một nhà khởi nghiệp

TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) nhận định: “Hiệp hội thực hiện sứ mệnh là “Nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt”, tất cả chỉ để “Phụng sự dân tộc - Hưng thịnh quốc gia”. Nhấn mạnh tới các bạn trẻ rằng: “Hãy cứ mạnh dạn khởi nghiệp, phát huy hết khả năng, chất xám, trí tuệ triệt để, thành công đến từ trải nghiệm và sự nỗ lực. Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa tư duy các bạn trẻ phải phát triển”.

Diễn đàn không chỉ tạo nên sự kết nối trong nước, mà còn là sự kết nối toàn cầu. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, mở rộng và nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm học hỏi từ các chuyên gia về kinh tế cũng như khởi nghiệp, thúc đẩy môi trường doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình sáng tạo và kết nối toàn cầu./.

Bài liên quan
 • Văn hóa dân tộc - nguồn lực vốn cho khởi nghiệp sáng tạo
  Trong bối cảnh hiện nay, các ngành công nghiệp sáng tạo đang được khuyến khích phát triển ở Thủ đô. Để hiện thực hóa những ý tưởng, các doanh nghiệp cần rất nhiều nguồn lực, một trong những yếu tố quan trọng là vốn văn hóa dân tộc.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO