Chính sách & Quản lý

Đà Lạt được xây dựng để trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Kim Thoa 12:47 09/06/2023

Hiện nay, Đà Lạt và 8 thành phố khác đã tham gia đề án “Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện trong năm 2021-2022.

pl6191e17d04256-1636950397.jpg
Một buổi biểu diễn ca nhạc ở Đà Lạt  (ảnh: internet)

Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.

Sự kiện do UBND thành phố Đà Lạt phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của 150 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hội thảo có hai phiên chuyên đề thảo luận về các nội dung chính như: Trình bày mục tiêu, ý nghĩa, vai trò và các nguyên tắc của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; Giới thiệu một số kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng hồ sơ gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; Trình bày dự thảo hồ sơ của Đà Lạt đăng ký gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Hội thảo nhằm tham vấn các ý kiến của chuyên gia, nghệ sĩ, nhà quản lý cho việc xây dựng hồ sơ của Đà Lạt tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, viết tắt là UCCN (UNESCO Creative Cities Network) được khởi xướng vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững; tập trung vào nhiều lĩnh vực sáng tạo đa dạng, các thành phố thuộc UCCN cùng cam kết đóng góp vào tầm nhìn chung của mạng lưới thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, phát triển quan hệ đối tác, tôn trọng sự đa dạng và đảm bảo sự tích hợp của văn hóa, sáng tạo vào mọi mặt của đời sống xã hội. 

Tính đến năm 2023, đã có 301 thành phố trên thế giới gia nhập mạng lưới này, trong đó có 61 thành phố đăng ký với lĩnh vực âm nhạc. Tại Việt Nam, Hà Nội là thành phố đầu tiên gia nhập UCCN vào năm 2019. Hiện nay, Đà Lạt và 8 thành phố khác đã tham gia đề án “Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện trong năm 2021-2022.

Mạng lưới các TP sáng tạo của UNESCO là tập hợp các TP có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở 7 lĩnh vực: Âm nhạc; Điện ảnh; Văn học; Nghệ thuật truyền thống; Thủ công và nghệ thuật dân gian; Ẩm thực. Các TP sáng tạo thuộc mạng lưới của UNESCO phải cam kết đặt văn hóa vào trung tâm của các chiến lược phát triển và chia sẻ các hoạt động thực tiễn tốt nhất của mình.

Đà Lạt là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Lâm Đồng, đồng thời cũng là đô thị kết nối mạnh mẽ trong nước, quốc tế từ sự hội tụ của vẻ đẹp tự nhiên và sức lan tỏa của những sáng tạo âm nhạc trong nhiều năm qua. Đà Lạt có cơ cấu dân số trẻ, trong tổng số hơn 2.000 doanh nghiệp đang triển khai hoạt động kinh doanh, phần lớn giới trẻ lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp có tính sáng tạo âm nhạc.

Trong lịch sử, vùng đất Đà Lạt cũng là nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ nghệ sỹ có sức ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa-nghệ thuật của nước nhà như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, ca sỹ Khánh Ly, nhà thơ Hàn Mặc Tử, nhà thơ Bùi Giáng…

Hội thảo tham vấn lần này sẽ góp phần thúc đẩy sự tham gia, chia sẻ thông tin và đóng góp ý kiến của các bên liên quan vào quá trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ của Đà Lạt gia nhập UCCN.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đà Lạt được xây dựng để trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO