Theo UBND TP Hà Nội, việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm phải bằng các phương tiện chuyên dụng theo tiêu chuẩn, đảm bảo các điửu kiện vử vệ sinh thú y, tiêu độc, khử trùng, được cơ quan thú y cấp Giấy chứng nhận vệ sinh thú y.
Gia súc, gia cầm vận chuyển từ các tỉnh vử Hà Nội hoặc từ Hà Nội đi các tỉnh phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch do chi cục thú y địa phương nơi cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm đăng ký cấp. Gia súc, gia cầm chỉ được vận chuyển đến cơ sở giết mổ được phép thà nh lập của UBND TP, trên cơ sở hợp đồng kinh tế giữa cơ sở giết mổ với doanh nghiệp, cá nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Đồng thời, UBND TP qui định sản phẩm gia súc, gia cầm phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch và có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y. Sản phẩm gia súc, gia cầm khi vận chuyển phải được đựng trong các loại bao bì kín, đảm bảo không độc hại, không ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.
Mặt bà n, phản bán thịt gia súc, gia cầm phải bọc inox lát gạch men hoặc gỗ cứng, nhẵn, cao hơn nửn nhà tối thiểu 0,8m
Gia súc, gia cầm bị cấm vận chuyển từ các vùng có dịch bệnh tới các vùng không có dịch. Đặc biệt, UBND TP cấm vận chuyển gia súc, gia cầm và o khu vực nội thà nh, nội thị.
Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội chỉ được thực hiện khi đủ điửu kiện: cơ sở xây theo qui hoạch của UBND TP; xa khu dân cư, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, nơi nhiễm độc, nhiễm bẩn; có tường bao quanh, cao tối thiểu 2m.
Quan trọng hơn, tất cả các sản phẩm gia súc, gia cầm bán ra thị trường phải được lấy từ các cơ sở giết mổ đủ điửu kiện (kể trên). Cấm bán các sản phẩm gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, nhiễm bệnh, ôi thiu, có độc tố, ký sinh trùng hoặc vi sinh vật gây bệnh cho người...
Quy định nà y của UBND TP Hà Nội tuy ban hà nh và o 27 Tết Kỷ Sửu nhưng lại có hiệu lực kể từ hôm nay (mùng 8 Tết) - trong khi tại Thủ đô, dịp cận Tết mới là lúc giết mổ gia súc, gia cầm cũng như vận chuyển mặt hà ng nà y "mạnh nhất!