Cấm chở gia súc, gia cầm trên xe máy, xe đạp, xích-lô

Tin tức - Ngày đăng : 14:05, 02/02/2009

Kể từ ngà y 2/2, trên toà n địa bà n Hà  Nội, mọi tổ chức, cá nhân thuộc các thà nh phần kinh tế hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm bị "cấm vận chuyển gia súc, gia cầm và  sản phẩm gia súc, gia cầm trên xe máy, xích-lô, xe đạp hoặc các phương tiện thô sơ khác".

Theo UBND TP Hà  Nội, việc vận chuyển gia súc, gia cầm và  sản phẩm gia súc, gia cầm phải bằng các phương tiện chuyên dụng theo tiêu chuẩn, đảm bảo các điửu kiện vử vệ sinh thú y, tiêu độc, khử­ trùng, được cơ quan thú y cấp Giấy chứng nhận vệ sinh thú y.

Gia súc, gia cầm vận chuyển từ các tỉnh vử Hà  Nội hoặc từ Hà  Nội đi các tỉnh phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch do chi cục thú y địa phương nơi cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm đăng ký cấp. Gia súc, gia cầm chỉ được vận chuyển đến cơ sở giết mổ được phép thà nh lập của UBND TP, trên cơ sở hợp đồng kinh tế giữa cơ sở giết mổ với doanh nghiệp, cá nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Аồng thời, UBND TP qui định sản phẩm gia súc, gia cầm phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch và  có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y. Sản phẩm gia súc, gia cầm khi vận chuyển phải được đựng trong các loại bao bì kín, đảm bảo không độc hại, không ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.

Mặt bà n, phản bán thịt gia súc, gia cầm phải bọc inox lát gạch men hoặc gỗ cứng, nhẵn, cao hơn nửn nhà  tối thiểu 0,8m

Gia súc, gia cầm bị cấm vận chuyển từ các vùng có dịch bệnh tới các vùng không có dịch. Аặc biệt, UBND TP cấm vận chuyển gia súc, gia cầm và o khu vực nội thà nh, nội thị.

Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà  Nội chỉ được thực hiện khi đủ điửu kiện: cơ sở xây theo qui hoạch của UBND TP; xa khu dân cư, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, nơi nhiễm độc, nhiễm bẩn; có tường bao quanh, cao tối thiểu 2m.

Quan trọng hơn, tất cả các sản phẩm gia súc, gia cầm bán ra thị trường phải được lấy từ các cơ sở giết mổ đủ điửu kiện (kể trên). Cấm bán các sản phẩm gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, nhiễm bệnh, ôi thiu, có độc tố, ký sinh trùng hoặc vi sinh vật gây bệnh cho người...

Quy định nà y của UBND TP Hà  Nội tuy ban hà nh và o 27 Tết Kỷ Sử­u nhưng lại có hiệu lực kể từ hôm nay (mùng 8 Tết) - trong khi tại Thủ đô, dịp cận Tết mới là  lúc giết mổ gia súc, gia cầm cũng như vận chuyển mặt hà ng nà y "mạnh nhất!

VNN