Đậu cô ve
Trong đậu cô ve có loại độc tố sau khi và o dạ dà y nó kích thích niêm mạc dạ dà y sản sinh phản ứng gây viêm. Nó còn hà m chứa dung huyết tố, dễ xâm nhập và o tế bà o hồng cầu trong máu. Tuy nhiên, các độc tố có trong đậu cô ve dễ bị phân hủy trong điửu kiện nhiệt độ cao.
Vì vậy, khi ăn đậu cô ve, cần phản thái thà nh miếng nhử, mửng, trần qua nước sôi rồi nhúng lại và o nước lạnh, nếu không phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố.
Ảnh minh hoạ.
Khoai tây mọc mầm
Trong mầm cây của khoai tây có rất nhiửu độc tố, có thể gây độc, dẫn đến tổn hại các cơ quan trong cơ thể. Khi khoai tây mọc cà ng nhiửu mầm thì độc tố cà ng trở nên nghiêm trọng.
Sau khi khoai tây mọc mầm, nếu nhiửu mầm thì bạn không nên ăn, nếu ít mầm có thể ăn được. Nhưng khi ăn nên ngâm trong nước một thời gian, để giải độc, khi nấu nên cho thêm một chút dấm, cũng có tác dụng giải độc rất hữu hiệu.
Nấm kim châm
Trong nấm kim châm (rau châm kim) tươi có một loại chất mà khi hấp thụ và o cơ thể, sau quá trình ôxy hóa sẽ trở thà nh một loại độc tố mạnh. Do vậy khi chế biến rau châm kim để tránh độc tố cần lưu ý: trước khi ăn nên dùng nước lạnh ngâm khoảng trên 2h, hoặc dùng nước sôi trần qua, khi nấu phải nấu cho chín kử¹ mới được ăn.
Khi đi ăn tiệc, ăn nhà hà ng nên ăn ít loại rau nà y vì dùng dưới 50g thì giảm nguy cơ gây độc. Khi bị trúng độc, phải lập tức bổ xung nước rồi đưa đi bệnh viện để xử lý kịp thời.
Củ cải đường, rau cải thìa
Trong củ cải đường, rau cải thìa và một số chế phẩm khác chứa một loại muối gốc axít, lượng muối nà y sau khi và o cơ thể, có thể là m giảm lượng ôxy hóa và huyết sắc tố, mất đi công năng vận chuyển ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy xuất hiện độc tố.
Để giảm nguy cơ xuất hiện độc tố không nên ăn các loại rau nà y để lâu ngà y. Không nên ăn quá nhiửu trong một thời gian ngắn, hoặc trước khi ăn nên ngâm nước, trần qua rồi mới nấu thà nh món.