Bún ốc nguội - món ngon dân dã đất Hà  thà nh

Món ngon HN| 02/08/2010 10:41

(NHN) Con ốc đã đi cùng với lịch sử­ ẩm thực của dân tộc ta trong suốt những thời kử³ phát triển. Có bao nhiêu món ăn quê hương ngon là nh và  độc đáo đã được chế biến từ ốc. Nà o là  bún ốc nóng, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp lá gừng... Nhưng độc đáo hơn cả là  món bún ốc nguội, và  cũng chỉ Hà  Nội mới có mà  thôi...

ửc là  một thức ăn dân dã mang tính hà n, vì thế thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Vậy mà  lạ thay, có một món ăn đươc chế biến từ ốc, nhưng từ nước dung cho tới các nguyên liệu đi kèm đửu nguội mà  vẫn có hương vị thơm ngon đến kử³ lạ.

Bún ốc nguội là  một món ăn dân dã, và  chỉ là  của riêng Hà  Nội bởi chỉ có ở thà nh phố nà y bạn mới được thưởng thức. Bún ốc nóng là  món mà  các bà , các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm và  ở bất kử³ nơi nà o, từ phố lớn đến những ngõ nhử, tại đâu ta cũng dễ dà ng tìm thấy một gánh hà ng bán món ăn nà y. Còn bún ốc nguội thì không như thế, có rất ít nơi bán loại bún nà y và  rất ít người có thể là m ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trông có vẻ bình dị nhưng lại cầu kử³ hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

Bún ốc nguội là  món ngon riêng, chỉ có ở đất Hà  thà nh.

Аể có được món bún ốc nguội ngon nhất phải là  loại ốc ăn rêu khe đá. Loại ốc nà y vừa giòn mà  lại béo. Gia vị chính của món ốc nguội chính là  giấm bỗng. Giấm bỗng không phải dùng loại nà o cũng được đâu nhé, nếu mua ở chợ vử dùng thì mẻ bún ốc nguội coi như vứt đi. Phải là  loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái là ng Vân mới ngon. Chọn được những nguyên liệu quý rồi thì khi chế biến người là m hà ng cà ng cẩn thận và  tỉ mỉ hơn

ửc không được luộc mà  là  dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát bún béo ngậy, nhai và o giòn, đậm đà  mà  nhất là  không hử có vị tanh. Cái là m nên linh hồn của món nà y chính là  thứ canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và  có thêm chút cay cay của dầu ớt. Аể có được thứ canh ốc ấy người ta phải chắt lọc nhiửu lần và  có bí quyết nêm nếm gia vị riêng.

Bún ốc nguội sẽ không còn là  bún ốc nguội nếu không ăn kèm với bún lá. Không ai lại ăn ốc nguội với bún rối cả. Bún rối chỉ dùng với bún ốc nóng mà  thôi. Nếu là m ngược lại, chúng ta đã đánh mất đi sự hòa hợp của tự nhiên, của đất trời rồi! Những lá bún nhử, trắng ngần, khi đưa và o đến đầu lườ¡i thấy vị mát lạnh, dẻo thơm. Аặc biệt, bún ốc nguội không bao giử ăn kèm cùng rau thơm. Chỉ có bún, ốc và  canh mà  thôi. Nếu có rau thơm, món ăn không còn là  nó nữa. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng.

Nét tinh tế trong ẩm thực của người Hà  Nội được thể hiện qua cách chế biến cầu kử³ và  tinh tế từ những món ăn tưởng chừng bình dị cho đến những món cao lương mử¹ vị. Không chỉ vậy, con người đất Hà  thà nh còn coi trọng việc thưởng thức món ăn nữa. Bún ốc nguội không được ăn nhiửu, ăn để thửa mãn cơn đói, cơn thèm mà  chỉ thưởng thức ít thôi để mà  xuýt xoa, nhớ tiếc. Gánh hà ng bún ốc nguội chỉ có ở một và i nơi như à” Quan Chưởng, phố Nguyễn Cao... nhưng không bao giử vắng khách. Những người Hà  Nội dù đi xa vẫn nhớ đến gánh hà ng bún ốc nguội và  thầm mong có ngà y trở vử để thưởng thức một món ăn dân dã, bình dị nhưng mang đậm hồn dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Bún ốc nguội - món ngon dân dã đất Hà  thà nh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO