Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến

HNM| 03/11/2019 15:15

Một trong muôn vàn thức quà phải thưởng thức ngay khi những cơn gió mùa đầu tiên len lỏi trên phố phường Hà Nội là bánh đúc nóng. Đây là món quà góp phần làm nên nét đặc trưng của mùa đông xứ Bắc.

Bánh đúc là một thức quà quê dân dã tồn tại khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam. Nhưng thay vì ăn bánh đúc nguội chấm tương hoặc xắt lát để trộn nộm, người Hà thành lại nghĩ ra cách thưởng thức nóng độc đáo.
Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến

Món ăn bình dân này là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, mang trong mình sự tròn đầy của ngũ vị hài hòa.

Một bát bánh đúc nóng đủ vị bao gồm bánh đúc sánh mềm, dẻo quánh, hơi nồng được nấu từ bột gạo với nước vôi trong. Nhân bánh làm từ thịt nạc băm nhỏ xào hành hoa, mộc nhĩ và vài miếng đậu phụ rán vàng ươm. Thêm vài cọng rau mùi, ít hành khô rồi chan nước dùng ngọt dịu. 

Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến

Quy trình làm bánh đúc nóng cũng bắt đầu bằng những bước cơ bản của những chiếc bánh đúc truyền thống, từ khâu chọn gạo, ra bột đến khi quấy bánh. 

Để có cốt bánh mềm, dẻo, không quá đặc hay quá lỏng, người nấu chọn gạo rất kỹ, ngâm gạo vừa đủ, xay bột và quấy bánh dùng ngay. 

Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến

Ngoài chất lượng gạo, kỹ thuật xay bột, bánh đúc nóng Hà Nội ngon còn bởi nước chan và nhân, tạo thêm hương vị đặc biệt cho bánh. Nước chan được pha chế có vị ngọt dịu. Phần nhân bánh đậm đà ăn kèm với rau thơm rất hợp vị.

Bánh đúc nóng Hà Nội được xem là một sự sáng tạo mộc mạc nhưng khá phù hợp để làm vui lòng thực khách trong cái lạnh mùa đông. Ở Hà Nội có rất nhiều quán phục vụ bánh đúc nóng nức tiếng như các quán số 8 Lê Ngọc Hân, 296 Minh Khai, 106 Gốc Đề, Trung Tự… 

Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến

Vào những ngày gió lạnh cuối thu, đầu đông, món bánh đúc nóng là lựa chọn lý tưởng để lót dạ sau một chiều lang thang phố xá. Bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt xào mộc nhĩ, rau mùi… rồi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa, thử hỏi còn điều gì tuyệt vời hơn thế!

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO