Bẩn như... bia hơi phố cổ Hà  Nội

Pháp luật Việt Nam| 06/06/2013 11:18

(NHN) Bia thừa trong cốc được đổ dồn và o xô nhựa, gom lại kha khá thì cho và o sục ga, rồi lại cho và o bom ướp lạnh. Cốc của khách uống xong không thèm tráng, ruồi nhặng bâu đầy nhưng vẫn rót luôn cho khách mới. Cứ thế khách và o sau hồn nhiên xà i bia bẩn, bia cặn ...

Bẩn chưa từng có

Thực sự tôi đã choáng khi chứng kiến cảnh là m ăn mất vệ sinh và  thiếu đạo đức kiểu nà y. Аể là m rõ hơn vấn đử, tôi đã thâm nhập nhiửu quán bia ở phố Tạ Hiện ở phường Hà ng Bạc, Hoà n Kiếm, và  ở đâu cũng đầy rẫy sự thất vọng.

Bao nhiêu thực khách đã phải dùng lại bia thừa?.

Bao nhiêu thực khách đã phải dùng lại bia thừa?.

Cả năm quán bia vỉa hè nà y luôn trong tình trạng đổ bia thừa và o ca bán lại cho khách. Rợn mình hơn khi tôi đến với quán bia tươi ở số nhà  21 (Lương Ngọc Quyến, Hà ng Bạc, Hoà n Kiếm), bom bia để ngay dưới lòng đường, sát miệng cống và  che mắt người uống bởi chiếc xe máy chặn ngang.

Аể ý quan sát là  cảnh tượng chủ quán dùng bia còn thừa của các tất cả các cốc đổ dồn và o một cốc, nhoằng đã có một ly bia thừa đầy đặn. Аương nhiên nó được dà nh bán cho người đến sau. Qua và i thủ thuật, nhất là  ướp lạnh lại, người uống cứ chắc mẩm là  bia mới bơm từ bom ra.

Bẩn hơn, khi khách đông, họ không thèm tráng cốc, sau những lần thu cốc vử, có khách gọi thì cứ thế rót bia luôn.

Tôi thắc mắc việc tích bia thừa và  không tráng cốc, chủ quán cau mặt chối: Cốc của khách uống thì phải tráng hết chứ, còn phải kử³ cọ nữa là . Mấy cốc nà y là  của khách đang uống dở gọi tiếp nên không cần tráng.

Nhưng nếu ai để ý nhìn và o chậu nước tráng cốc đục ngầu thì chẳng ai còn hứng uống bia khi ly cốc được tráng bởi chậu nước bẩn ấy. Nhiửu khách sau khi đi vệ sinh cũng tiện thể rử­a luôn tay và o chậu tráng cốc.

Khi khách thắc mắc thì chủ quán sẽ ra sức hùng biện, đại khái là : Bia chúng tôi ngà y nà o cũng bán còn thừa thì để đó trả lại cho công ty chứ là m gì có chuyện bán bia thừa cho khách. Và o mỗi buổi sớm công ty chở bia mới đến, thu lượm vử bom bia cùng bia thừa vử.

Thượng đế bất ngử

Bao nhiêu thực khách đã phải dùng lại bia thừa?.

Những cốc bia thừa thế nà y sẽ được gom và o ca hay những chiếc xô nhựa rồi phù phép mang ra cho thực khách uống như bia mới rót từ bom raNhiửu thực khách khi được hửi đửu tử ra bất ngử. Anh Phương, một nhân viên công nghệ thông tin cho hay: Tôi cũng không biết là  đã uống bia cũ vì thực ra mỗi lần đến đó chỉ chú ý tán chuyện với bạn bè, nhìn khách đi đường là  chính. Sau khi được tôi chia sẻ những hình ảnh vử bia thừa đổ lại, cốc không tráng, rót luôn cho khách, vị khách nà y tử ra khá ngạc nhiên và  chốt lại một câu: Hy vọng mình chưa gặp phải trường hợp nà y.

Các thượng đế cứ thế hy vọng mình là  người may mắn. Hy vọng mình chưa uống phải những cốc bia thừa đổ dồn, bia pha trộn hôm nay để ngà y mai bán lại. Trong khi chủ quán không chừa một ai, đơn giản chỉ vì tiửn.

Và  câu chuyện an toà n thực phẩm cho bia hơi cũng như quản lý loại đồ uống nà y vô cùng lửng lẻo. Người tiêu dùng cũng chưa có ý thức bảo vệ sức khửe của mình, chủ quán vì tiửn và  lợi dụng sự lửng lẻo trong quản lý nên mặc sức là m cà n, đó là  tất cả những nguyên nhân chính yếu để bia hơi bẩn tấn công sức khửe cộng đồng.

Tôi đồ rằng không chỉ ở đây mà  còn rất nhiửu quán bia hơi ở Hà  Nội có kiểu là m ăn thất đức nà y. Bia cặn, sục khí và  ướp lạnh lại, thủ thuật nà y có khó khăn gì ở các cử­a hà ng bia hơi?.

Là m sao phân biệt bia mới, bia cũ?

Một chủ quán bán bia hơi tên Nghĩa cho biết: Аể phân biệt bia cũ với bia mới rất dễ. Cần chú ý mà u bia, nếu là  bia tươi có mà u và ng đậm, nhiửu bọt hơn, rót bia bọt trà o ra nhiửu hơn. Bia mới thì sau mười phút rót ra chưa chắc bọt đã tan hết, còn bia cũ chỉ cần để sau khoảng một phút bọt tan gần hết.

Bia mới uống sẽ đậm hơn, độ mạnh hơn, cảm giác sốc hơn khi uống và o, không đắng. Chỉ cần uống ngụm bia đầu tiên thấy đắng miệng thì chắc chắn đó là  bia cũ, bia thiu.

Bia hơi để lâu mà u bia sẽ nhạt dần từ và ng tươi ban đầu sang và ng nhạt. Tinh ý hơn, nếu nhìn theo hướng thẳng đứng bia mà u và ng nhạt, nhìn ngang cốc bia hơi đử nhạt. Nếu để đến ngà y thứ tư hầu như bia không còn vị mà u gì, uống như nước lã.

Có lẽ chỉ có cách học chút kinh nghiệm nho nhử nà y thì may ra những người thích bia hơi mới tự cứu mình khửi những cốc bia bẩn. Tất nhiên đây chỉ là  giải pháp ngọn từ người tiêu dùng, còn gốc vấn đử tùy và o cách xử­ lý của cơ quan quản lý vử An toà n thực phẩm...

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Cơ chế vượt trội trong chính sách xã hội, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội Thủ đô
    Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thành phố Hà Nội để xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng văn minh hiện đại. Trong Luật Thủ đô (sửa đổi), Điều 27 về "Chính sách xã hội, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội", Luật đã có Điều khoản riêng thể hiện tính vượt trội về chính sách xã hội, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội của Hà Nội.
  • Chuyện cùng em về Hà Nội
    Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Chuyện cùng em về Hà Nội của tác giả Chử Văn Long nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
  • Di sản công nghiệp - tài sản lớn trong kiến thiết đô thị Hà Nội
    Sau khi Thủ đô giải phóng, năm 1958, miền Bắc tiến lên Chủ nghĩa Xã hội. Và để xây dựng cơ sở vật chất của thời kỳ quá độ, nhà nước đã chủ trương “ra sức phát triển nông nghiệp và công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển công nghiệp nặng một cách hợp lý”. Từ năm này đến cuối năm 1964 khi Mỹ bắt đầu ném bom, cả miền Bắc là đại công trường nhộn nhịp.
  • Hà Nội tuyển dụng 253 viên chức ngành giáo dục
    UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Thông báo số 1052/TB-UBND ngày 11/10/2024 về việc tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận Thanh Xuân.
  • Quán quân Đường lên đỉnh Olympia muốn trở thành lập trình viên máy tính
    Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 mơ ước trở thành một lập trình viên máy tính để đóng góp thật nhiều cho xã hội, cho sự phát triển công nghệ ở Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Việt Nam lọt top 15 quốc gia du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2024
    Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler vừa công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia tốt nhất thế giới dành cho khách du lịch năm 2024, Việt Nam xếp hạng thứ 15 với đánh giá 89 điểm.
  • Thị xã Sơn Tây: Hệ thống chính trị quyết tâm cao, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển
    Chiều 16/10, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Sơn Tây khóa XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức kỳ họp thứ 20; Sơ kết công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thị xã 9 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, 9 tháng đầu năm 2024, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ Thị xã đến cơ sở, tình hình chính trị, kinh tế - xã hội trên địa bàn ổn định và đạt được những kết quả tích cực, nổi bật.
  • Triển lãm ảnh về khối Đại đoàn kết toàn dân tộc
    Chiều ngày 16/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm trưng bày hình ảnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và kết quả công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019-2024 với chủ đề “Phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
  • Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2024: Trao 3 HCV và 6 HCB cho các đơn vị nghệ thuật
    Liên hoan năm nay có sự tham gia của 24 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc, mang đến hơn 200 tiết mục ca múa nhạc và nhạc kịch. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ cống hiến những màn trình diễn được dàn dựng công phu, kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.
  • Lan tỏa những tấm gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu vì cộng đồng, xã hội
    Sáng 16/10, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô thi đua xây dựng thành phố Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại”.
  • Khám phá “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” Hải Vân Quan bằng bản đồ du lịch 3D
    Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai giải pháp du lịch trải nghiệm đa tương tác tại Hải Vân Quan để mang đến cho du khách tham quan có cơ hội bước vào một thế giới văn hóa, lịch sử và công nghệ hòa quyện độc đáo, thú vị.
  • Mùa ấy có theo về
    Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Mùa ấy có theo về của tác giả Trần Gia Thái nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
  • Hội Nhà văn Việt Nam ký kết hợp tác với Viện Văn học Pakistan
    Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, ngày 15/10/2024, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội với Viện Văn học Pakistan.
  • Phát huy sức lan tỏa mạnh mẽ qua phong trào "Dân vận khéo" Thủ đô
    Ngày 15/10, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức trao giải Hội thi “Dân vận khéo” Thành phố Hà Nội năm 2024.
  • [Podcast] Phở Hà Nội – Từ gánh hàng rong đến Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
    Không biết phở Hà Nội có tự bao giờ, chỉ biết rằng, phở đã đi vào trang viết của rất nhiều nhà văn như Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Băng Sơn hay Vũ Bằng. Nhà văn Thạch Lam trong “Hà Nội ba mươi sáu phố phường” viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”... Vừa qua, phở Hà Nội vừa được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bẩn như... bia hơi phố cổ Hà  Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO