Bẩn như... bia hơi phố cổ Hà Nội
Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 11:18, 06/06/2013
Bẩn chưa từng có
Thực sự tôi đã choáng khi chứng kiến cảnh là m ăn mất vệ sinh và thiếu đạo đức kiểu nà y. Để là m rõ hơn vấn đử, tôi đã thâm nhập nhiửu quán bia ở phố Tạ Hiện ở phường Hà ng Bạc, Hoà n Kiếm, và ở đâu cũng đầy rẫy sự thất vọng.
Bao nhiêu thực khách đã phải dùng lại bia thừa?.
Cả năm quán bia vỉa hè nà y luôn trong tình trạng đổ bia thừa và o ca bán lại cho khách. Rợn mình hơn khi tôi đến với quán bia tươi ở số nhà 21 (Lương Ngọc Quyến, Hà ng Bạc, Hoà n Kiếm), bom bia để ngay dưới lòng đường, sát miệng cống và che mắt người uống bởi chiếc xe máy chặn ngang.
Để ý quan sát là cảnh tượng chủ quán dùng bia còn thừa của các tất cả các cốc đổ dồn và o một cốc, nhoằng đã có một ly bia thừa đầy đặn. Đương nhiên nó được dà nh bán cho người đến sau. Qua và i thủ thuật, nhất là ướp lạnh lại, người uống cứ chắc mẩm là bia mới bơm từ bom ra.
Bẩn hơn, khi khách đông, họ không thèm tráng cốc, sau những lần thu cốc vử, có khách gọi thì cứ thế rót bia luôn.
Tôi thắc mắc việc tích bia thừa và không tráng cốc, chủ quán cau mặt chối: Cốc của khách uống thì phải tráng hết chứ, còn phải kử³ cọ nữa là . Mấy cốc nà y là của khách đang uống dở gọi tiếp nên không cần tráng.
Nhưng nếu ai để ý nhìn và o chậu nước tráng cốc đục ngầu thì chẳng ai còn hứng uống bia khi ly cốc được tráng bởi chậu nước bẩn ấy. Nhiửu khách sau khi đi vệ sinh cũng tiện thể rửa luôn tay và o chậu tráng cốc.
Khi khách thắc mắc thì chủ quán sẽ ra sức hùng biện, đại khái là : Bia chúng tôi ngà y nà o cũng bán còn thừa thì để đó trả lại cho công ty chứ là m gì có chuyện bán bia thừa cho khách. Và o mỗi buổi sớm công ty chở bia mới đến, thu lượm vử bom bia cùng bia thừa vử.
Thượng đế bất ngử
Những cốc bia thừa thế nà y sẽ được gom và o ca hay những chiếc xô nhựa rồi phù phép mang ra cho thực khách uống như bia mới rót từ bom raNhiửu thực khách khi được hửi đửu tử ra bất ngử. Anh Phương, một nhân viên công nghệ thông tin cho hay: Tôi cũng không biết là đã uống bia cũ vì thực ra mỗi lần đến đó chỉ chú ý tán chuyện với bạn bè, nhìn khách đi đường là chính. Sau khi được tôi chia sẻ những hình ảnh vử bia thừa đổ lại, cốc không tráng, rót luôn cho khách, vị khách nà y tử ra khá ngạc nhiên và chốt lại một câu: Hy vọng mình chưa gặp phải trường hợp nà y.
Các thượng đế cứ thế hy vọng mình là người may mắn. Hy vọng mình chưa uống phải những cốc bia thừa đổ dồn, bia pha trộn hôm nay để ngà y mai bán lại. Trong khi chủ quán không chừa một ai, đơn giản chỉ vì tiửn.
Và câu chuyện an toà n thực phẩm cho bia hơi cũng như quản lý loại đồ uống nà y vô cùng lửng lẻo. Người tiêu dùng cũng chưa có ý thức bảo vệ sức khửe của mình, chủ quán vì tiửn và lợi dụng sự lửng lẻo trong quản lý nên mặc sức là m cà n, đó là tất cả những nguyên nhân chính yếu để bia hơi bẩn tấn công sức khửe cộng đồng.
Tôi đồ rằng không chỉ ở đây mà còn rất nhiửu quán bia hơi ở Hà Nội có kiểu là m ăn thất đức nà y. Bia cặn, sục khí và ướp lạnh lại, thủ thuật nà y có khó khăn gì ở các cửa hà ng bia hơi?.
Là m sao phân biệt bia mới, bia cũ?
Một chủ quán bán bia hơi tên Nghĩa cho biết: Để phân biệt bia cũ với bia mới rất dễ. Cần chú ý mà u bia, nếu là bia tươi có mà u và ng đậm, nhiửu bọt hơn, rót bia bọt trà o ra nhiửu hơn. Bia mới thì sau mười phút rót ra chưa chắc bọt đã tan hết, còn bia cũ chỉ cần để sau khoảng một phút bọt tan gần hết.
Bia mới uống sẽ đậm hơn, độ mạnh hơn, cảm giác sốc hơn khi uống và o, không đắng. Chỉ cần uống ngụm bia đầu tiên thấy đắng miệng thì chắc chắn đó là bia cũ, bia thiu.
Bia hơi để lâu mà u bia sẽ nhạt dần từ và ng tươi ban đầu sang và ng nhạt. Tinh ý hơn, nếu nhìn theo hướng thẳng đứng bia mà u và ng nhạt, nhìn ngang cốc bia hơi đử nhạt. Nếu để đến ngà y thứ tư hầu như bia không còn vị mà u gì, uống như nước lã.
Có lẽ chỉ có cách học chút kinh nghiệm nho nhử nà y thì may ra những người thích bia hơi mới tự cứu mình khửi những cốc bia bẩn. Tất nhiên đây chỉ là giải pháp ngọn từ người tiêu dùng, còn gốc vấn đử tùy và o cách xử lý của cơ quan quản lý vử An toà n thực phẩm...