Một ngôi nhà ở Hà Nội bị đổ sập sau vụ nổ do rò rỉ khí gas
Khí gas nặng hơn không khí, do vậy khi bị rò rỉ, nó sẽ chìm xuống dưới sàn, tạo hỗn hợp không khí ngay mặt sàn và đó là nơi nguy hiểm nhất cho cháy nổ. Khi đó, chỉ cần gặp tia lửa hay nguồn nhiệt thì chắc chắn sẽ xảy ra cháy nổ mãnh liệt. Trong trường hợp khí gas chưa đủ để xảy cháy thì vẫn nguy hiểm cho con người. Vì gas xì ra sẽ chiếm chỗ của oxy, quanh khu vực bị ô nhiễm gas không đủ oxy phục vụ hô hấp sẽ dẫn đến ngạt hoặc nặng hơn là nhiễm độc khí gas.
Dưới đây là các cách sử dụng gas an toàn:
- Chú ý kiểm tra trọng lượng của bình gas để đảm bảo thể tích của bình gas.
- Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.
Không sử dụng bình ga quá cũ, bị rỉ sét
- Không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ chảy nổ khí gas hơn.
- Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đu nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…
- Không nên dùng bình gas sang chiết lại (bếp mini) hiện nay các loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát một cách đầy đủ, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.
- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.
- Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.
- Sau 3 - 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.
- Luôn đặt các thiết bị chữa cháy như: bình chữa cháy dạng bột hoặc bình chữa cháy khí C02 để sử dụng khi cần thiết.
- Trong quá trình sử dụng hệ thống báo cháy nên có phương án kiểm tra bảo trì thường xuyên để mang lại hiệu quả khi sử dụng cao nhất.
Kỹ năng xử lý rò rỉ gas
Theo các tuyên truyền viên thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH:
1. Khi phát hiện gas từ bình thoát ra ngoài, trước tiên phải tiến hành khóa van bình, mở các cửa thông gió, đồng thời, tắt các nguồn nhiệt xung quanh đó. Không được dùng tay trần để kiểm tra hiện tượng xì gas, mà nên dùng giẻ nhúng nước xà phòng để kiểm tra xung quanh vỏ bình và ống dẫn gas.
2. Nếu phát hiện trong kho, nhà bếp có mùi gas nồng nặc, khi vào xử lý, phải có các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang hoặc dùng khăn ướt che mặt. Không ngắt cầu dao điện vì có thể phát tia lửa điện dẫn đến nổ khí ga.
3. Tuyệt đối không được sử dụng các bình gas bị rò rỉ. Mọi người nên nhớ rằng biện pháp dùng bánh xà phòng và dây cao su cuốn chặt nơi xì gas chỉ khắc phục tạm thời nhằm hạn chế một phần hơi gas từ bình thoát ra ngoài chứ không thể bảo đảm các bình gas bị rò rỉ đã được khắc phục hoàn toàn, càng không thể làm cơ sở để tiếp tục đưa các bình gas ấy vào sử dụng lâu dài.
4. Tất cả các bình gas bị xì phải đặt ở những nơi riêng biệt, không có người qua lại, không có các nguồn nhiệt, phải là nơi thoáng gió được cắm biển báo và cử người trông coi.
5. Khi xảy ra cháy ở các thiết bị chứa khí hoá lỏng, có thể dùng nước, khí CO2 và bình bột để chữa.