Xôi khúc đầu Аông

Chinhphu| 08/12/2011 10:22

(NHN) Bánh khúc, xôi khúc món quà  quê vùng đồng bằng Bắc Bộ thật gợi qua tiếng rao trong đêm trên những con phố Hà  Nội. Bánh khúc đầu Аông đã gói cả và o đó những nỗi nhớ, câu chuyện vử cuộc sống con người Hà  Nội.

Xôi khúc đầu Аông

Xôi khúc

à”ng cậu tôi đã ngoà i tuổi 70 ra Hà  Nội thăm lại cố hương khi nghe tiếng rao " Ai bánh khúc nóng đê..., đã bảo tôi đưa đi mua quà  bánh khúc.

Bánh khúc cũng thường gọi là  xôi khúc là  món quà  được bán quanh năm nhưng có lẽ chỉ khi những cơn gió heo may se sắt ta mới thèm hơn cái vị dẻo thơm béo ngậy của nó. Tối hôm ấy cũng đúng tối chớm đông, tôi chiửu ông cậu ra mở cử­a và  gọi cô hà ng bánh khúc...

Cậu tôi mừng mừng, tủi tủi, ông bảo Ở Sà i Gòn cũng có hà ng bánh khúc rao đêm, nhưng ăn không có vị lá khúc như ở Hà  Nội và  thế là  vẫn không ra bánh khúc!.

Cầm chiếc bánh khúc trên tay, cậu tôi bảo, chỉ có ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ, trên những thử­a ruộng lúa đã gặt xong, đất đang nghỉ dườ¡ng cũng là  lúc rau khúc mọc quanh bử. Аó là  loà i cử dại mọc ở triửn đê, bử mương hay ruộng đã gặt lúa. Аiửu đặc biệt là  rau khúc chỉ mọc và o độ tháng 9 tháng 10 trở đi khi trời hanh khô, nên người sà nh ăn sẽ biết ăn xôi khúc và o lúc nà y là  ngon nhất.

Do vậy, xôi khúc là  món quà  đặc trưng của miửn đồng bằng Bắc Bộ. Cái tên của xôi khúc bắt nguồn từ thà nh phần chính không thể thiếu của nó: rau khúc. Xôi khúc còn được gọi là  bánh khúc là  vì vử bánh là m bằng bột nếp có trộn lẫn với lá cây rau khúc giã nhử, bọc lấy nhân đậu xanh, thịt mỡ...

Xôi khúc đầu Аông

Giã đậu xanh là m nhân bánh

Rồi như một chuyên gia vử bánh khúc, ông cậu tôi kể tiếp: Rau khúc cũng có 2 loại nếp và  tẻ, loại chọn là m xôi khúc là  loại nếp, lá to, dà y và  bụ, có mà u bạc nơi bử mặt. Rau khúc là m bánh nên lấy lúc sáng sớm khi những giọt sương mai vẫn rưng rưng trên chiếc lá mà u bạc. Аừng tưởng cây non mà  ngon, phải chọn cây đã già , có những bông hoa và ng nhử xíu li ti ở ngọn. Rau khúc đem vử giã một phần lấy nước, phần còn lại cắt nhử đửu để trộn với bột gạo nếp.

Còn nếu như giữa mùa hè mà  thèm vị xôi khúc thì chớ nên vội nhìn chiếc bánh vử lác đác và i sợi mà u đen mà  tưởng là  lá khúc, người ta có thể thay bằng lá ... su hà o!

Xôi khúc được là m bằng gạo nếp xay thà nh bột rồi trộn lá khúc. Gạo nếp là m bánh khúc bao giử cũng phải được chọn lựa rất kĩ, bởi nếp có ngon thì bánh mới dẻo và  mửm. Lá khúc xay nhuyễn vắt lấy nước cốt trộn chung với bột nếp nhà o thật kĩ.

Nhân bánh là m bằng đậu xanh đãi vử, hấp chín, giã tơi. Cầu kì hơn có thể phi thơm hà nh và  tóp mỡ trộn và o nhân bánh để tăng độ ngậy và  béo. Thịt lợn phải chọn loại ba chỉ hoặc mông sấn cả mỡ cả nạc, thái từng miếng tẩm cho thấm đửu gia vị, đặc biệt không thể thiếu hạt tiêu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu mới đến khâu là m bánh. Lấy bột gạo đã trộn lá khúc, gói kín nắm nhân đậu xanh, mỗi chiếc bánh cho một miếng thịt. Sau đó mới xếp và o nồi đồ lên.

Аể tạo cho mỗi chiếc bánh có lớp vử xôi bám ngoà i, khi xếp và o nồi mỗi lớp bánh lại rải một lớp gạo nếp, cả đáy và  miệng nồi phủ lá chuối xanh cho thơm. Sau khoảng 45 phút, bánh chín lấy ra sẽ có một lớp áo xôi khoác bên ngoà i, trông rất đẹp.

Xôi khúc ăn nóng, khi ăn cho một chút hà nh mỡ, tẩm chút vừng lạc. Mùa đông lạnh mà  cầm chiếc bánh nóng trên tay, nghe mùi thơm của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn đến khi cắn một miếng thấy vị ấm lan tửa khắp người.

Bánh khúc là m cho cậu tôi nhớ vử Hà  Nội nhiửu hơn. à”ng bảo, thời xưa, người bán bánh khúc thường quẩy đôi quang gánh trên vai, rong ruổi khắp những con phố cổ Hà ng Bạc, Hà ng Than...

Với thời gian bánh khúc đã có một đời sống khác, từ đi bộ trên đôi quang gánh, bánh khúc chuyển sang xe máy trong nội thà nh, xa hơn nữa ra Bắc và o Nam thì đi bằng ô tô, tà u hửa, máy bay... để rồi những chiếc bánh khúc đã gói cả và o đó những nỗi nhớ, câu chuyện vử cuộc sống con người Hà  Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Khai mạc triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”
    Sáng 17/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Tấm lòng của hoạ sĩ Việt kiều với Bác Hồ”. Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom Thái Lan phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2024.
  • Mai nở vì ai
    Từ Huệ Phần (hội viên Hội nhà văn Thượng Hải, Ban Thường trực Trung Quốc Vi hình Tiểu thuyết Học hội) là một nhà văn đương đại Trung Quốc chuyên sáng tác truyện ngắn mini và tản văn. Nhiều tác phẩm của bà được tuyển chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn và các tập tinh tuyển toàn quốc hằng năm. Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu một truyện ngắn của bà qua bản dịch của dịch giả Châu Hải Đường.
  • “Âm vang Việt Nam” hào hùng qua từng khúc hát
    Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tối 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ tiếp tục diễn ra Chung khảo “Liên hoan Tiếng hát cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội 2024” (cụm 2), với những phần trình diễn đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô.
  • Góp thêm tiếng nói xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch
    6 đội tham gia “Liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” của Thị xã Sơn Tây đã có những màn trình diễn ý nghĩa góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm,…
  • Chuỗi tiện ích phong cách hoàng gia nâng tầm chuẩn sống thượng lưu tại Đảo Vua
    Tọa lạc tại vị trí đắc địa nơi cửa ngõ Thành phố Đảo Hoàng Gia Vinhomes Royal Island, phân khu Đảo Vua mang đến cho gia chủ trải nghiệm sống phong cách hoàng gia sang quý nhờ những tiện ích đặc quyền như Ngự Hoa Viên và trường học ngay nội khu hay Vincom Mega Mall cách vài bước chân.
Đừng bỏ lỡ
Xôi khúc đầu Аông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO