Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Ứng dụng công dân Thủ đô số - iHanoi: Hữu ích, tiện lợi

Phạm Quỳnh 08:09 10/07/2024

Ngay sau UBND Thành phố Hà Nội chính thức vận hành ứng dụng “Công dân Thủ đô số – iHanoi” (ngày 28/6), nhiều người dân Thủ đô đã cài đặt ứng dụng này để trải nghiệm. Đa số người dùng đánh giá, iHanoi với nhiều tính năng nổi bật, hữu ích và rất tiện lợi, dễ sử dụng.

iHanoi là một trong những ứng dụng, nền tảng trực tuyến Đề án 06 của UBND thành phố Hà Nội nhằm thực hiện Đề án 06/Chính phủ. Ứng dụng iHanoi có 4 chức năng lớn, trong đó, “Phản ánh, kiến nghị” với mục phản ánh hiện trường; phản ánh thủ tục hành chính; đăng ký tiếp công dân giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác với cơ quan chính quyền dễ dàng, thuận tiện hơn ngay trên môi trường số mà không phải đến tận cơ quan, đơn vị có thẩm quyền trong từng lĩnh vực thuộc hệ thống chính quyền Thủ đô như cách truyền thống là gặp trực tiếp.

ihanoi-nhn-the.jpg
Phóng viên Tạp chí Người Hà Nội cài đặt, trải nghiệm ứng dụng iHanoi.

Bên cạnh đó, mục “tiện ích đô thị thông minh” có các nhóm chức năng với những chủ đề lớn, đa lĩnh vực liên quan đời sống của người dân, gồm: Giao thông, Y tế, Giáo dục, Môi trường, Thông tin quy hoạch sử dụng đất, Du lịch (Hanoi Maps), Di sản văn hóa, Thanh toán trực tuyến (Hanoi Pay), Nông nghiệp, Danh bạ đường dây nóng, Giải trí. Đối với chức năng “Truyền thông, tin tức” (Hanoi News), người sử dụng được cung cấp các thông tin hữu ích, cảnh báo, tuyên truyền hữu ích từ đa lĩnh vực tới người dân Thủ đô.

Ngoài ra, khi sử dụng iHanoi, người dân được trải nghiệm “nhóm chức năng sáng kiến, góp ý” để người dân có thể gửi các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho việc phát triển của Thủ đô Hà Nội đến với mục tiêu “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” theo các Nghị quyết của Trung ương và Thành phố.

Có thể nói, ứng dụng iHanoi ra đời đã trở thành cầu nối giúp chính quyền và người dân Hà Nội gần với nhau hơn bao giờ hết, đúng như ưu điểm vượt trội của hoạt động chuyển đổi số, đó là đôi bên kết nối với nhau qua môi trường internet nhưng đem lại hiệu quả trong thực tế. Bằng chứng là, thời gian qua, thông qua iHanoi, nhiều người dân đã phản ánh về một số vấn đề về vệ sinh môi trường (nhiều nhất là vứt rác bừa bãi), trật tự đô thị (chủ yếu là xe ô tô đỗ sai quy định ở lòng, lề đường), giao thông, cháy nổ… ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố. Từ những phản ánh của người dân trên ứng dụng iHanoi, trực tiếp chính quyền địa phương hoặc các cơ quan liên quan đã tiếp nhận, xử lý và phản hồi kết quả cho người dân biết.

Bởi những tính năng hữu ích, dễ sử dụng nên nhiều người dân Thủ đô đã tải, cài đặt ứng dụng iHanoi trên địa thoại thông minh, coi đây là một “bảo bối” để phục vụ nhu cầu kiến nghị, phản ánh, du lịch, giải trí, đi lại... của người dân. Anh Đặng Công Sơn (phường Phú Lương, quận Hà Đông) chia sẻ, ngay khi UBND Thành phố vận hành ứng dụng iHanoi đã trải nghiệm ứng dụng này.

“Ứng dụng này rất hữu ích. Ngoài việc có thể gửi những phản ánh hiện trường tình hình giao thông tới cơ quan chức năng, tôi còn được biết thêm ẩm thực Hà Nội rất đa dạng và phong phú như bánh cốm, bánh đa nem, phở khô, bánh rán… khi vào chức năng bản đồ OCOP trên iHanoi. Muốn thưởng thức các món ăn này, tôi chỉ cần đi theo định vị của cửa hàng trên bản đồ tại ứng dụng là có thể đến tận nơi” - anh Sơn, cho biết.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức Hậu (xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn) đánh giá, ứng dụng iHanoi cung cấp cho người dân nhiều thông tin chính thống về Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung thông qua chức năng “Truyền thông, tin tức”. Theo anh Hậu, truy cập vào chức năng này, anh được đọc nhiều bài báo, xem các video của các cơ quan báo chí của Thủ đô với cách thể hiện sáng tạo, thông tin đầy đủ, đa chiều. Anh Hậu cho rằng “từ những thông tin chính thống trong iHanoi, tôi có thể nhận biết, phân biệt được các hình ảnh, câu chuyện trên mạng xã hội đâu là tin giả, tin thật. Tiếp cận các thông tin chính thống sẽ góp phần không cho “virus tin giả” trên mạng xã hội lây lan, nhất là không để những phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ”.

ihanoi2.jpg
iHanoi có nhiều nhóm chức năng tiện ích, tương tác trực tuyến trên môi trường số giữa người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội.

Với anh Trần Tuyến (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn), iHanoi đem đến cho anh Tuyến các nội dung về việc quy hoạch sử dụng đất của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Vì có những thông tin này, anh Tuyến nhận định, người dân có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân đó là “giám sát”.

Trường hợp địa phương của Thành phố nếu sử dụng đất không đúng với quy hoạch đã được ban hành thì người dân hoàn toàn có thể gửi phản ánh, kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng đó, anh Tuyến cho biết rất thích mục “Giải trí” trên iHanoi vì mục này cho anh xem các kênh truyền hình Trung ương và địa phương trên cả nước khi mục “Giải trí” liên kết với ứng dụng TV360 của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel. “Tôi thích nhất là được xem miễn phí các trận đấu Vòng chung kết bóng đá châu Âu - EURO 2024 đang diễn ra ở Đức từ TV360 trên iHanoi”, anh Trần Tuyến cho biết thêm.

Đa số người dùng iHanoi đánh giá đây là một ứng dụng rất hữu ích. Việc cài đặt ứng dụng này cũng chỉ trong khoảng một vài phút, cùng đó sử dụng iHanoi cũng đơn giản, nhanh chóng. Do mới đưa vào vận hành, iHanoi còn có một số dữ liệu chưa kịp cập nhật lên ứng dụng, tuy nhiên Thành phố Hà Nội cho biết sẽ không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng của ứng dụng iHanoi để phục vụ người dân tốt hơn./.

Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành công điện số 05/ CĐ-UBND. Theo nội dung Công điện này, người đứng đầu Chính quyền Thành phố Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo và quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHanoi cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý hoàn thành trước ngày 30/7/2024.

Đồng thời chỉ đạo, quán triệt và phân công đầu mối các phòng, ban, đơn vị trực thuộc nghiêm túc giải quyết triệt để các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ theo quy định của Thành phố.


Với những tính năng hữu ích, tiện lợi mà iHanoi đem lại cho người sử dụng, chắc chắn ứng dụng iHanoi sẽ được người dân Thủ đô, khách du lịch đến với Hà Nội tải, cài đặt và sử dụng. Thông qua đó tiếp tục khẳng định Hà Nội là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; hướng tới xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại theo mục tiêu Thành ủy Hà Nội đặt ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TU.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những cô hàng xén bây giờ ở đâu?
  Sớm mai, khi mà trời mới tảng sáng, có khi còn cả giăng với sao, có khi thì mờ sương chả rõ mặt người, người làng này, làng kia đã cùng đi chợ sớm. Ai cũng mong những bán sớm mua sớm cho chọn được hàng ưng ý. Có những khi mưa gió, áo tơi, nón che không nhận ra nhau.
 • Mở cánh cửa trong kỷ nguyên số
  Trong tình hình ảm đạm của sân khấu hiện nay, lý luận phê bình (LLPB) cũng thưa thớt theo. Vẫn còn đó những nhà lý luận sắc sảo và có đầy đủ kiến thức chuyên sâu trong nghề, nhưng họ gần như không còn đất để dụng võ.
 • “Phê” cho hợp tình, “bình” cho thấu đáo
  ghệ thuật biểu diễn gồm các loại hình nghệ thuật phong phú như: kịch hát, kịch nói, trình diễn ca múa nhạc, sân khấu, xiếc, ảo thuật…
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cán bộ phải gương mẫu trong triển khai cài đặt và tạo tài khoản iHanoi
  Trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các phường cần tập trung chỉ đạo và quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHanoi cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý hoàn thành trước ngày 25/7/2024.
 • Vở cải lương "Lời thề trên núi cột cờ" ra mắt dịp 27/7
  Đoàn Cải lương Hải Phòng vừa khai trương dàn dựng vở “Lời thề trên núi cột cờ”, dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đọc tập thơ “Người tha hương” của Khuất Bình Nguyên
  Tâm trạng “tha hương” và “sầu xứ” vốn là một đề tài được nhiều nhà thơ đồng cảm và chia sẻ, dù ở bất cứ đâu trên thế giới.
 • [Podcast] Ẩm thực Hà Thành: Nghệ thuật ướp trà sen Tây Hồ - nét đẹp văn hóa của người Hà Nội
  Trà sen Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, với hương vị thanh tao khác biệt, không quá nồng nàn mà vô cùng thơm mát. Sự hòa quyện giữa vị ngọt sâu tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen hồ Tây đã làm say lòng người và trở thành một niềm tự hào của người Hà Nội.
 • Quận Hoàn Kiếm: Số lượng người gửi ô tô thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 97,22%
  UBND quận Hoàn Kiếm vừa có báo cáo về kết quả 2 tháng triển khai thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt tại các điểm giao thông tĩnh (ô tô, xe máy) trên địa bàn quận (Từ ngày 15/4/2024 đến 15/6/2024).
 • Công diễn vở chèo cổ “Lưu Bình - Dương Lễ”: Bản phục dựng đầy tâm huyết của NSND Trần Quốc Chiêm
  Tối 13/7, tại Rạp Đại Nam, Nhà hát chèo Hà Nội ra mắt vở chèo cổ “Lưu Bình – Dương Lễ” với bản phục dựng công phu, đầy tâm huyết của NSND Trần Quốc Chiêm gửi tới đông đảo khán giả Thủ đô Hà Nội.
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • [Video] Đặc sắc lễ hội sen Hà Nội năm 2024
  Tối 12/7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ diễn ra lễ khai mạc lễ hội sen Hà Nội và chương trình giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn, nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của sen Hà Nội trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Múa rối nước trong Lễ hội mùa hè Nhật Bản tại Hà Nội
  Lễ hội mùa hè Nhật Bản tại Long Biên và Hà Đông có nhiều hoạt động hấp dẫn như trò chơi truyền thống, trang phục, ẩm thực... kéo dài đến ngày 17/7.
 • [Infographic] Các hoạt động tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 12-16/7 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật và quảng bá du lịch hấp dẫn.
 • Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng và thông tin về quy hoạch kiến trúc Thủ đô
  “Để đáp ứng yêu cầu phát triển, thời gian qua thành phố tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến 2045 tầm nhìn 2065; đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến thực hiện quy hoạch. Thành phố kỳ vọng 3 nhiệm vụ này sẽ tạo bước đột phá cho phát triển Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến nhấn mạnh tại tọa đàm “Hướng dẫn lập quy
 • Quy hoạch Thủ đô: “Đường băng” cho kinh tế số Hà Nội cất cánh
  Với nền tảng sẵn có, không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số, Thành phố Hà Nội có nhiều ưu thế phát triển kinh tế số. Góp phần để Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050” (Quy hoạch Thủ đô) đã đưa ra nhiều giải pháp, phương hướng phát triển nội dung này.
Ứng dụng công dân Thủ đô số - iHanoi: Hữu ích, tiện lợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO