Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

HNM| 30/01/2020 07:31

Sáng nay, 29-1 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý), Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Công viên văn hóa Đống Đa.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các ngành, đoàn thể thành phố, quận Đống Đa; đông đảo nhân dân Thủ đô và cả nước.
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại lễ kỷ niệm.
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu dâng hương tại lễ kỷ niệm
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Các đại biểu nghe đọc Chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng để nhân dân Thủ đô và cả nước tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ đã đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Trước giờ khai hội, các đại biểu trung ương, thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn đã dâng hương, dâng hoa và nghe đọc Chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tôn vinh chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn.

Trước đó, từ sáng sớm, các đoàn tham gia chương trình lễ kỷ niệm đã thực hiện nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân.

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Các đoàn tế lễ dâng hương, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân.
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
 Các nghệ sĩ biểu diễn múa sênh tiền.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã ôn lại chiến thắng lịch sử mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789 và ý nghĩa to lớn của chiến thắng này trong lịch sử giành độc lập, tự do của dân tộc.

Đồng chí Võ Nguyên Phong cho biết, tiếp nối khí thế hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm xưa, phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, trong năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa đã phấn đấu đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu kinh tế xã hội được thành phố giao (trong đó có 5 chỉ tiêu vượt mức kế hoạch). Quận Đống Đa là một trong hai quận trên địa bàn thành phố có tổng thu ngân sách đạt trên 11 nghìn tỷ đồng, tăng 29,3% so với năm 2018. 

Năm 2020, quận Đống Đa quyết tâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển, trong đó tập trung thực hiện thu ngân sách vượt kế hoạch được giao là 11,027 tỷ (bằng 104% so với năm 2019); tăng cường cải cách hành chính, thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, làm tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh...

Sau phần lễ là phần hội với các chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, sống động do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.

Theo Ban tổ chức lễ hội, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội, UBND quận Đống Đa đã tăng cường các biện pháp phân luồng giao thông, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan...

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Đông đảo người dân Thủ đô và cả nước đã về dự lễ hội

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, lễ hội năm nay đã mang đến cho người dân Thủ đô và du khách không khí trang trọng nhưng không mất đi sự vui tươi, phấn khởi.

Bà Phạm Thị Hương (60 tuổi) trong đoàn Trúc Lâm Yên Tử (xã Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, từ 6h sáng nay, bà đã cùng cháu nội 4 tuổi đến Công viên Văn hoá Đống Đa để chuẩn bị cho hoạt động dâng hương, tế lễ.

“Từ khi cháu nội tôi 2 tuổi, năm nào, bà cháu tôi cũng tham gia lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Tôi muốn cháu hiểu thêm về lịch sử dân tộc qua chiến công hiển hách của Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ”, bà Hương bày tỏ.

Với tâm lý phấn khởi dự hội, ông Nguyễn Quang Đông (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm nào ông cũng dự lễ hội truyền thống này của quận.

“Lễ hội là niềm tự hào của nhân dân nên không năm nào tôi bỏ lỡ. Năm nay, công tác chuẩn bị lễ hội rất chu đáo, từ việc hướng dẫn chỗ để xe cho đến việc sắp xếp vị trí để người dân dự hội xem được đầy đủ cả phần lễ và biểu diễn nghệ thuật”, ông Đông nhận xét.

Trưởng phòng Văn hoá – Thể thao quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải cho biết, năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã tăng cường tuyên truyền văn minh lễ hội tới đông đảo người dân bằng nhiều hình thức, từ tuyên truyền trực tiếp đến phát thanh qua loa, nhờ vậy, lễ hội năm nay đông vui mà vẫn an toàn, trật tự. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) khiến nhiều người dân lo lắng, Ban tổ chức cũng hướng dẫn người dân dự lễ hội có biện pháp để bảo vệ như đeo khẩu trang ở nơi đông người, yên tâm dự hội.

Lễ kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa sẽ kéo dài đến 16h với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, múa tứ linh, múa quạt, múa sênh tiền, thi đấu cờ tướng - cờ người, các trò chơi dân gian...

Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Theo sử sách còn ghi lại, vào tháng 10-1788, Lê Chiêu Thống cầu viện triều đình Mãn Thanh phát binh đánh nhà Tây Sơn. Lợi dụng cơ hội này, với mục đích xâm chiếm Đại Việt, vua Càn Long cử Tổng đốc Lưỡng quảng Tôn Sĩ Nghị dẫn quân tiến đánh nước ta. Trước thế giặc mạnh, hung hãn, Đại tư mã Ngô Văn Sở rút quân về phòng thủ, đồng thời thần tốc báo tin cho Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ.

Trước tình hình cấp bách thù trong, giặc ngoài, ngày 22-12-1788 (tức ngày 25-11 năm Mậu Thân), người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã làm lễ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân, lấy niên hiệu là Quang Trung và ra lệnh tiến quân ra Bắc, với lời hiểu dụ biểu thị cao độ ý chí độc lập tự chủ, quyết tâm tiêu diệt địch: “Đánh cho để dài tóc - Đánh cho để đen răng - Đánh cho nó chích luân bất phản - Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn - Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Thân, Hoàng đế Quang Trung khao quân ăn Tết sớm. Ngài hẹn với ba quân sẽ ăn Tết tại kinh thành Thăng Long vào ngày mùng 7 Tết Kỷ Dậu năm 1789.

Quân Tây Sơn chia làm 5 đạo quân. Đạo quân chủ lực do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy đánh vào mặt chính Nam đã vượt sông Gián Thủy, mở màn cuộc đại phá quân Thanh. Nửa đêm mùng 3 Tết Kỷ Dậu (tức ngày 28-1-1789), quân Tây Sơn đã bí mật bao vây tiến đánh đồn Hạ Hồi và bắt sống hàng vạn quân Thanh.

Sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu (tức ngày 30-1-1789), quân Tây Sơn do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy đã bất ngờ tấn công đồn Ngọc Hồi với thế xung trận mạnh như triều dâng, bão cuốn, đã phá hủy các chiến luỹ và toàn bộ trận địa phòng thủ phía Nam đồn Ngọc Hồi.

Tiếp tục thế tiến công, quân Tây Sơn thừa thắng, nhanh chóng giải phóng kinh thành Thăng Long. Trưa mồng 5 Tết Kỷ Dậu, Hoàng đế Quang Trung ngự trên lưng voi, dẫn đầu đại quân tiến vào Kinh thành Thăng Long, giữa cảnh mừng vui khôn xiết của nhân dân.

Sau chiến thắng, quân Tây Sơn thu nhặt xác giặc đắp thành 12 gò gọi là "Kình nghê quán" (gò chôn xác giặc dữ như cá kình, cá nghê), nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng và ở trong khu vực có tên là xứ Đống Đa. Sau người dân mở đường, mở chợ thấy có nhiều hài cốt nên thu nhặt đắp một gò thứ 13, gọi là gò Đống Đa. Thời Pháp thuộc, các gò bị san phẳng, chỉ còn lại gò Đống Đa. Di tích “Gò Đống Đa” được xem là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn, là minh chứng cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do ngàn đời của nhân dân ta.

Năm 1989, kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, Công viên văn hóa Đống Đa được thành lập trên cơ sở khu vực gò Đống Đa.

Trong dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (năm 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” cho thành phố Hà Nội. Sự kiện này là một khởi đầu mới cho sự bảo tồn, phát triển di tích lịch sử gò Đống Đa trong thời đại mới.

(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
  Sáng 19/4, tại Điện Biên, Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.
 • Đấu xảo Hà Nội Vang bóng một thời
  Cách đây 78 năm, đúng vào ngày 1/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra cuộc mít tinh khổng lồ với trên 25.000 người tham gia. Địa điểm này khi xưa được mang tên Đấu xảo - một công trình tráng lệ và đồ sộ, mang tầm vóc quốc tế.
 • Vẽ tiếp bức tranh về “Văn minh trà Việt”
  Hành trình văn hóa uống trà trải dọc bề dày suốt hơn 5000 năm của người Việt đã được tác giả Trịnh Quang Dũng phác thảo sinh động trong cuốn sách “Văn minh trà Việt”. Sách do NXB Phụ nữ ấn hành vừa trình làng bạn đọc đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 – 2024.
 • Vì sao phân khu Tài Lộc được ví như “mỏ vàng” trên đảo Vũ Yên?
  Nằm ngay cửa ngõ của Thành phố Đảo Hoàng Gia Vinhomes Royal Island, lại sở hữu nhiều lợi thế hiếm nơi nào có được, phân khu Tài Lộc được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn, hội tụ đầy đủ các yếu tố đầu tư sinh lời, kinh doanh thuận lợi.
 • Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực
  Mảng xuất khẩu của Vinamilk năm 2023 tăng về cả doanh thu và số thị trường, kết quả quí I/2024 dự báo tích cực. Bên cạnh sự đóng góp lớn từ các thị trường chủ lực truyền thống, nhiều thị trường mới đã được khai phá.
Đừng bỏ lỡ
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO