Âm nhạc

Từ 21-22/4, nghệ sĩ Nhà hát Hoàng gia Versailles (Pháp) sẽ biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm

Việt Thương 10:35 01/04/2024

Ngày 21 và 22-4 tới, "Four Season Concert" do Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sẽ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

copie_de_pascal_le_mee_5.jpg
Các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles. Ảnh: BTC

Đây là hoà nhạc mở màn cho chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế 'Musical Seasons' 2024-2025 mang âm nhạc đỉnh cao đến gần hơn với công chúng Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung, thông qua các nghệ sĩ quốc tế danh tiếng trên thế giới. Không chỉ có khán giả mà chính các nghệ sĩ biểu diễn trong giới nghệ thuật đều háo hức trước sự kiện này.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết, khán giả Hà Nội rất may mắn khi được thưởng thức trọn vẹn một trong những tác phẩm kinh điển của âm nhạc nhân loại - "The Four Seasons". Cũng theo vị nhạc trường người Nhật, Nhà hát Hồ Gươm là địa điểm mà ông nghĩ rằng ai cũng muốn ghé thăm ít nhất một lần trong đời để có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp, kiến trúc độc đáo của nơi này.

"Tôi cảm thấy vô cùng háo hức khi nghe tin 'Four Seasons Concert' sẽ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm. Tôi luôn có niềm tin rằng một ngày không xa Hà Nội sẽ hoàn toàn trở thành một thành phố âm nhạc lớn bởi vì với tôi có thể cảm nhận được tình yêu âm nhạc từ những khán giả Thủ đô hay thậm chí từ những khán giả trên khắp mọi miền đất Việt. Sẽ trên cả tuyệt vời khi có cơ hội thưởng thức một chương trình mang chất lượng nghệ thuật tầm cỡ thế giới ngay tại Hà Nội." - nhạc trưởng Honna Tetsufi bày tỏ.

Giọng ca Soprano Đào Tố Loan cho biết: "Tôi rất háo hức khi biết rằng các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sẽ sang Việt Nam biểu diễn vào tháng 4 tới. Đối với những người theo đuổi thể loại nhạc thính phòng và opera như tôi thật sự trông chờ đến giây phút chương trình nghệ thuật này chính thức diễn ra. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để thưởng thức và trải nghiệm không gian âm nhạc đẳng cấp thế giới được mang đến từ những nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, được lắng nghe âm nhạc bác học một cách trực diện nhất và chắc chắn sẽ có nhiều bài học cho chính mình".

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh thông tin: Sự xuất hiện của chuỗi chương trình nghệ thuật quốc tế "Musical Seasons 2024 - 2025" là tín hiệu rất đáng mừng. Việc đưa các tác phẩm kinh điển về Việt Nam biểu diễn là điều rất tốt vì đó là xu thế chung của thế giới. Những nước phát triển ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... họ đều đầu tư rất nhiều vào nghệ thuật hàn lâm. Những tác phẩm kinh điển thế giới như "Carmen", "The Four Seasons" (Le quattro stagioni hay Bốn mùa), "The Nutcracker" (Kẹp hạt dẻ), "Swan Lake" (Hồ thiên nga)... được biểu diễn nhiều lần trong năm và khán giả mua vé rất nhiệt tình. Ở Việt Nam, các tác phẩm này đã từng được diễn dù tần suất ít hơn ở nước bạn, nhưng mỗi lần diễn đều nhanh chóng hết vé. Việc đưa các chương trình đỉnh cao này về Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cho biết, với tư cách khán giả, anh rất muốn đi xem các chương trình hòa nhạc này. Đây là cơ hội được tiếp xúc với các tác phẩm nguyên gốc do các dàn nhạc đỉnh cao trình diễn. Ở góc độ một người làm nghề, anh mong muốn ngoài những tác phẩm kinh điển của nửa đầu thế kỷ XX trở về trước sẽ được tiếp cận với những tác phẩm từ nửa sau thế kỷ XX đến hiện tại.

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm thông tin: "Chúng tôi sẽ lựa chọn chương trình phù hợp với thị hiếu khán giả Việt Nam với mong muốn có sự thay đổi trong tiềm thức của khán giả, hàng tuần, hàng tháng đáp ứng mưu cầu xem 1 buổi ballet, buổi hòa nhạc nguyên mẫu của dàn nhạc quốc tế của công chúng".

Trước đó, Nhà hát Hồ Gươm cũng đã đón nghệ sĩ Kenny G biểu diễn tại đây và nhận về phản hồi tích cực từ êkip nghệ sĩ quốc tế. Đặc biệt, sau khi lọt vào Top 10 nhà hát Opera tốt nhất thế giới, đơn vị này cũng nhận được nhiều lời ngỏ hợp tác từ các nghệ sĩ, dàn nhạc, nhà hát quốc tế. Hiện Nhà hát Hồ Gươm đã làm việc với các dàn nhạc quốc tế trong một năm tới đây và mở đầu với tổ khúc “Bốn mùa” từ Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles tới đây.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Từ 21-22/4, nghệ sĩ Nhà hát Hoàng gia Versailles (Pháp) sẽ biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO