Âm nhạc

Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff tại Hà Nội

Duy Minh 15:46 28/03/2024

Vào 20h ngày 30/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff.

tuyet-tac-am-nhac-cua-rachmaninoff-lan-dau-tien-cong-dien-tai-viet-nam-184540835.jpg
Đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff. Nguồn: BTC

Sẽ có 80 nghệ sĩ quốc tế của Dàn nhạc giao hưởng SSO trình diễn tác phẩm này dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Olivier Ochanine. Đây là tâm điểm của đêm nhạc đặc biệt (Rachmaninoff: King of melody) tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff với sự góp mặt của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) và nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung.

Sergei Rachmaninoff (1873 - 1943) là một trong những nhà soạn nhạc lỗi lạc, bậc thầy dương cầm, đồng thời là biểu tượng cuối cùng của trường phái lãng mạn Nga trong âm nhạc cổ điển kéo dài tới thế kỷ XX.

kk.jpg
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời. Ảnh: BTC

Khán giả Việt Nam đã thưởng thức nhiều tác phẩm của ông. Nhưng trong chương trình tới đây, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời với sự chỉ huy của nhạc trưởng Olivier Ochanine sẽ lần đầu tiên công diễn tại nước ta Bản giao hưởng số 1 cung rê thứ của Rachmaninoff.

Trong đêm hòa nhạc đặc biệt này, nghệ sỹ piano Nguyễn Việt Trung sẽ solo bản Rhapsody trên chủ đề Paganini op.43 (Rhapsody on a theme of Paganini, Op. 43) dành cho piano và dàn nhạc. Đây là một trong những tác phẩm cuối cùng của Rachmaninoff, bởi sau này ông hầu như tập trung vào biểu diễn.

Rachmaninoff gần như đã dành cả mùa hè năm 1934 để viết “Rhapsody on a theme of Paganini”, lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển “Caprice La thứ” của Paganini. Đây cũng là một trong những sáng tác thành công nhất của Rachmaninoff.

Bản Rhapsody trên chủ đề Paganini op.43 được trình diễn lần đầu tiên ngay trong năm 934 và trở thành một sáng tác thành công nhất của Rachmaninoff.

Sinh năm 1996, tại Hà Nội, Nguyễn Việt Trung đã sớm bộc lộ tài năng âm nhạc. Năm lên 7 tuổi, anh được gia đình cho theo học piano dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Filomena Dziedzic ở Trường Âm nhạc Im Oskara Kolberga tại Vacsava, Ba Lan. Chỉ hai năm sau, Trung đã đoạt Giải nhất cuộc thi Emmy Alberg tại thành phố Lodz, Ba Lan./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO