Sân khấu

Trao giải ba cuộc thi tài năng múa rối, múa và kịch nói toàn quốc

Phương Anh (t/h) 12:57 27/08/2023

Tối 26/8, cuộc thi Tài năng múa rối toàn quốc - 2022, cuộc thi Tài năng múa toàn quốc - 2023 và cuộc thi Tài năng diễn viên kịch nói toàn quốc - 2023 đã khép lại, trao giải cho những nghệ sĩ đã có phần thể hiện xuất sắc.

Ba cuộc thi tài năng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức từ ngày 20 đến 26/8.

Phát biểu bế mạc ba cuộc thi tài năng nghệ thuật, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, các cuộc thi đã xuất hiện nhiều nghệ sĩ, diễn viên tài năng, có nhiều tiết mục thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo. Vì vậy, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật, cơ sở đào tạo cần tiếp tục đầu tư nâng cấp tiết mục biểu diễn và bồi dưỡng, tạo điều kiện cho diễn viên sáng tạo.

Sau một tuần đua tài sôi nổi ở ba sân khấu của Thủ đô, ba cuộc thi đã khép lại, vinh danh những nghệ sĩ đã có phần thể hiện ấn tượng, xuất sắc trong cuộc thi. 

img_3469.jpg
Tiết mục múa rối "Ngày mùa" của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Tổng kết cuộc thi Tài năng múa rối toàn quốc – 2022 với 19 diễn viên tham gia 14 trích đoạn, Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận xét, cuộc thi đã hé lộ một số tài năng say mê; có kỹ năng kết hợp tốt điều khiển, thoại, hát; sáng tạo trong quá trình biểu đạt tính cách nhân vật.

img_3467.jpg
Trao giải Nhất cho các diễn viên cuộc thi Tài năng múa rối toàn quốc - 2022.

Nghệ thuật múa rối ngày càng mở rộng biên độ, ngoài giọng (thoại, hát), sự khéo léo trong điều khiển thì đòi hỏi diễn viên phải có hình thể đẹp (diễn viên xuất hiện cùng con rối), nên các nghệ sĩ muốn thành công phải rèn luyện và nỗ lực không ngừng. Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 5 giải Nhì cho các tài năng múa rối xuất sắc.

Cuộc thi Tài năng múa toàn quốc – 2023 gồm 3 bảng: Cổ điển châu Âu và neo classic; đương đại; dân gian dân tộc, dân gian đương đại, truyền thống, với sự tham gia của 62 thí sinh đến từ 26 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, 124 tác phẩm múa tham gia.

img_3466-1-.jpg
Trao giải Nhất cho các diễn viên cuộc thi Tài năng múa toàn quốc - 2023.

Nghệ sĩ nhân dân Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định, các thí sinh có sự phát triển tích cực về mặt kỹ thuật, phong cách biểu diễn múa chuẩn mực của từng thể loại, truyền đạt được tư tưởng, nội dung tác phẩm đến khán giả.

Ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 17 giải Nhì cho các tài năng múa thể hiện xuất sắc.

Cuối cùng là Cuộc thi Tài năng diễn viên kịch nói toàn quốc – 2023, có 59 diễn viên từ 17 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia tranh tài. Các diễn viên đã thể hiện tài năng qua nhiều dạng vai, từ kịch cổ điển đến cận đại, kịch lịch sử, dân gian Việt Nam và kịch hiện đại. Nhiều diễn viên đã thể hiện hoàn chỉnh hình tượng nhân vật, truyền được cảm xúc và giá trị thẩm mỹ của vai diễn đến người xem.

img_3468.jpg
Trao giải Nhất cho các diễn viên cuộc thi Tài năng diễn viên kịch nói toàn quốc - 2023.

Ban tổ chức đã trao 7 giải Nhất, 14 giải Nhì cho các diễn viên kịch nói tài năng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Trao giải ba cuộc thi tài năng múa rối, múa và kịch nói toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO