Thủ đô thiết kế thế giới Helsinki: Sáng tạo để làm nên sự khác biệt

Hanoimoi| 09/08/2022 07:48

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 10 năm kể từ khi Helsinki được chọn là Thủ đô thiết kế thế giới (World Design Capital 2012). Trong suốt hành trình 10 năm này, thiết kế đã giành được vị trí quan trọng và lâu dài, là một trong những điều cốt lõi tạo nên thương hiệu riêng của Helsinki.

Thủ đô thiết kế thế giới Helsinki: Sáng tạo để làm nên sự khác biệt
Thư viện Trung tâm Helsinki Oodi có thiết kế độc đáo, ấn tượng.

Thủ đô thiết kế thế giới

Tọa lạc bên bờ vịnh Phần Lan xinh đẹp, Helsinki là thủ đô, đồng thời là thành phố đông dân nhất của Phần Lan. Helsinki cùng 3 thành phố Espoo, Vantaa, Kauniainen và các đô thị vệ tinh hợp thành Vùng thủ đô. Đây không chỉ là siêu đô thị, trung tâm chính trị, giáo dục, tài chính mà còn là niềm tự hào của Phần Lan về mọi mặt. Helsinki là một trong những thành phố có mức sống cao nhất thế giới. Năm 2011, tạp chí Monocle của Anh xếp Helsinki là thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu...

Năm 2012, Helsinki được trao danh hiệu Thủ đô thiết kế thế giới. Đây là điểm khởi đầu cho việc công nhận truyền thống thiết kế tuyệt vời của thành phố này cũng như vận dụng rộng rãi thiết kế vào mọi lĩnh vực của thành phố trong hiện tại. Truyền thống thiết kế mang đậm bản sắc Phần Lan được thể hiện rất rõ ở những công trình kiến trúc đặc sắc như Nhà thờ Đức bà Helsinki, Vương cung thánh đường Uspenski - nhà thờ chính thống giáo lớn nhất Tây Âu, Nhà hát quốc gia...

Còn ngày nay, thiết kế sáng tạo được xem như hơi thở của thành phố. Helsinki có hẳn một quận riêng dành cho việc trưng bày, tôn vinh những ý tưởng thiết kế sáng tạo. Quận Thiết kế bắt đầu từ công viên Diane, kéo dài qua những cung đường như Kaartinkaupunki, Kampi, Punavuori và Lulanlinna. Tại đây có hơn 200 cửa hàng chuyên thiết kế quần áo, nữ trang, giày dép, bàn ghế và những gallery nghệ thuật, nhà hàng, viện bảo tàng. Tất cả đều được nhận diện bằng một tấm nhãn tròn “Design District Helsinki” dán trước kính. Viện Bảo tàng Thiết kế (Design Museum) trưng bày 75.000 hiện vật, 40.000 bức vẽ và 100.000 bức ảnh minh họa lại lịch sử phát triển trào lưu thiết kế Phần Lan từ xa xưa đến hiện đại. Diễn đàn thiết kế Phần Lan (Design Forum Finland) là nơi người ta có thể tìm thấy tác phẩm của những nhà thiết kế nổi tiếng.

Sáng tạo là chìa khóa thành công

Trong 10 năm qua, Helsinki đã trở thành Thủ đô thiết kế được quốc tế công nhận, là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Tổ chức UNESCO đánh giá: Bằng cách tiếp cận hợp tác và thiết thực, Helsinki sử dụng thiết kế để cải thiện cuộc sống thành phố. Trong nỗ lực tạo ra một thành phố tốt đẹp hơn, Helsinki kêu gọi sự sáng tạo của các nhà thiết kế để tưởng tượng ra những cách thức sáng tạo nhằm tập trung vào nhu cầu của con người. Bằng cách tiếp cận này, Helsinki tự hào rằng thành phố đang phát triển thông qua sự sáng tạo của người dân... Đối với Helsinki, thiết kế là một công cụ chiến lược trong việc xây dựng một thành phố mở.

Để xây dựng và phát triển thương hiệu này, Helsinki đã thực hiện rất nhiều giải pháp đồng bộ: Thuê các “nhà thiết kế thành phố” để giúp thành phố tích hợp thiết kế vào các dịch vụ của mình; Tập trung vào việc phát triển một thành phố cởi mở và minh bạch hơn...

Cho đến nay, Helsinki đã mở hơn 1.000 bộ dữ liệu dưới dạng dữ liệu mở - một trong những bước phát triển quan trọng trong việc tăng cường tính minh bạch trong quản lý. Năm 2015, một dự án xây dựng thương hiệu mới cho Helsinki được khởi động. Đây là dự án đầu tiên tập trung vào thương hiệu của thành phố. Dự án đã lập biểu đồ điểm mạnh, điểm yếu của Helsinki và nhấn mạnh vào những khía cạnh mà Helsinki muốn được toàn cầu biết đến trong tương lai. Hàng nghìn người, kể cả các chuyên gia, nhà thiết kế và người dân đã tham gia vào dự án này.

Đặc biệt, vai trò của người dân luôn được đề cao, họ được tham gia một cách chủ động vào quá trình thiết kế sáng tạo với niềm tự hào: Sáng tạo là chìa khóa để cạnh tranh với cả thế giới. Trẻ em được tìm hiểu và học về thiết kế ngay từ tiểu học. Các cuộc thi ý tưởng thiết kế được tổ chức thường xuyên ở mọi lĩnh vực, từ các dự án phát triển không gian đô thị công cộng đến các sân chơi chủ đề... Chẳng hạn, các ghế tàu điện ngầm thực tế được thiết kế với sự cộng tác của người sử dụng. Hay để xây dựng thư viện trung tâm, thành phố đã thu thập ý tưởng của người dân thông qua “Cây mơ ước”. “Cây mơ ước” này thu hút hơn 2.000 giấc mơ, là cơ sở để Helsinki xây dựng nên Thư viện Trung tâm Helsinki Oodi vô cùng độc đáo. Kiến trúc và thiết kế các dịch vụ của nó đã thu hút rất nhiều ý kiến của quốc tế về mô hình thư viện của tương lai.

Năm 2022, nhân kỷ niệm 10 năm nhận danh hiệu Thủ đô thiết kế thế giới, thành phố tổ chức rất nhiều hoạt động tôn vinh thiết kế sáng tạo. Đặc biệt là sự kiện Tuần lễ thiết kế Helsinki - lễ hội thiết kế lớn nhất ở các nước Bắc Âu, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

(0) Bình luận
 • Bảo tồn, phát huy giá trị di sản nghệ thuật của nhạc sĩ Văn Cao
  Ngày 15-11, tại Hà Nội, Trung tâm UNESCO mỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh danh nhân văn hóa Văn Cao (15/11/1923 - 15/11/2023) và hội thảo về thân thế, sự nghiệp Văn Cao.
 • Cô giáo ươm mầm văn học thiếu nhi
  Trong tháng kỷ niệm tri ân các nhà giáo Việt Nam, tôi muốn nói về một cô giáo đã theo đuổi văn chương từ tấm bé. Đó là TS. Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1982, quê gốc Quảng Bình. Chị là tác giả của hai cuốn sách: “Bí mật tuổi trăng non” (2018) và “Dòng chảy lấp lánh” (2023) với bút danh Thanh Tâm Nguyễn đang được giới chuyên môn quan tâm.
 • Nhà văn với các xu hướng phát triển của văn học mạng
  Sáng ngày 10/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội và CLB Văn học trẻ Hà Nội đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm “Nhà văn với các xu hướng phát triển của văn học mạng”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên và các cây viết trẻ tại Thủ đô.
 • Trái đất ngủ mơ mùa thu thay áo
  Bài thơ “Thu cảm” của nhà thơ Trương Anh Tú không có từ nào chỉ sắc màu của lá mà sao tràn ngập thu vàng và thật Thu đến thế. Đi tìm và lý giải cho cảm nhận này, ta bước theo từng nhịp bước mùa thu - nhịp bước thời gian và thấy chủ thể con người - thi nhân với tâm tư, nhân sinh hiển lộ trong bài thơ.
 • Trò chuyện với nhà nghiên cứu Nhật Chiêu về thơ haiku
  Tối ngày 21/10/2023, những người yêu thơ haiku tại Hà Nội đã có cuộc giao lưu, trò chuyện với nhà nghiên cứu Nhật Chiêu với chủ đề “Haiku tương thoại”. Cuộc trò chuyện do nhóm Ô Thước/ Authors tổ chức tại không gian cà phê sách Tổ Chim Xanh, Hà Nội.
 • Yêu thương và khát vọng của một đời thơ
  Trong lịch sử văn chương, nghệ thuật nước nhà, nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho đời một di sản nghệ thuật lớn, với những tác phẩm in dấu trong lòng công chúng như: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”; “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”; “Ông không phải bố tôi”…
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Thủ đô thiết kế thế giới Helsinki: Sáng tạo để làm nên sự khác biệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO